Báo chí đã có kênh lắng nghe từ Mặt trận

Thứ năm, 15/06/2017 10:10:00 | Tinh Hoa Việt
Qua các phương tiện thông tin đại chúng, được biết Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam vừa phát động Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Trưởng Bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỏ ra rất vui mừng: Hoan nghênh Mặt trận, đây là việc làm rất cụ thể và thiết thực. Mặt trận sẽ có một kênh phát hiện để làm tốt hơn trọ

Ông Vũ Quốc Hùng.

PV: Có lẽ vì “bệnh nghề nghiệp”, về nghỉ hưu rồi, ông vẫn rất quan tâm đến những thông tin liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Và vì thế, hẳn là ông quan tâm đến Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ủy ban TƯMTTQ VN phát động? Ông có ý kiến như thế nào về hoạt động này, trong thời điểm hiện nay?

Ông Vũ Quốc Hùng: Lịch sử Mặt trận qua các thời kỳ đều “oách” lắm, đóng góp của Mặt trận rất lớn, vai trò, vị thế rất lớn. Tôi thấy rất vui, rất hoan nghênh khi nghe tin Mặt trận phát động một giải thưởng báo chí về đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đây là việc làm cụ thể, thiết thực để thực hiện tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 12).

Tôi cho rằng đây không phải chỉ là một giải thưởng giành cho báo chí, mà hơn cả, tôi nhìn vào đó thấy được động thái tích cực của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc thực hiện vai trò vị trí của mình. Mặt trận muốn đoàn kết, tập hợp thì phải tạo được niềm tin của nhân dân. Muốn thế phải phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí - vốn đang nhức nhối, đang làm xói mòn lòng tin của nhân dân, đang đe dọa sự tồn vong của chế độ. Báo chí sẽ là một kênh phát hiện quan trọng cung cấp thông tin cho Mặt trận về các vụ việc tham nhũng, tiêu cực cụ thể.

Thời còn đang đảm nhận cương vị quan trọng trong công tác kiểm tra của Đảng, cá nhân ông đã dựa vào kênh thông tin của báo chí như thế nào?

- Tôi là người tôn trọng báo chí. Khi tôi đang làm việc chúng tôi đã xây dựng được mối quan hệ với nhiều cơ quan báo chí và anh em phóng viên. Tôi rất chú ý chắt lọc thông tin từ báo chí. Nói thế không phải là mình thụ động ngồi chờ báo chí phát hiện. Nhưng nguồn tin từ báo chí mình phải trân trọng.

Có những vụ việc nào ông còn nhớ mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc xử lý qua kênh phát hiện của báo chí không?

- Tôi nghĩ là cũng có nhiều. Những vụ án lớn như Năm Cam hay Thủy cung Thăng Long đều có tiếng nói của báo chí góp phần. Cũng phải nói rõ là báo chí ngoài công phát hiện, thì thông tin trên báo chí còn tạo ra sức ép dư luận, cũng là một áp lực để các cơ quan chức năng phải cố gắng thực hiện chức trách của mình.

Nhưng ông có nghĩ là không phải phát hiện nào của báo chí cũng hoàn toàn chính xác? Khi ấy, sức ép dư luận để buộc các cơ quan chức năng vào cuộc liệu có khách quan không?

- Báo chí nhiều khi cũng sai chứ, điều này không tránh khỏi. Nhưng tôi cũng không trách anh em báo chí bao giờ. Vì thế mới đòi hỏi những người làm công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra phải tự nâng cao trách nhiệm để chắt lọc thông tin. Nếu báo chí đưa tin sai thì cơ quan kiểm tra vào cuộc làm rõ trắng đen, minh oan cho người ta. 

Những năm gần đây với sự phát triển của mạng xã hội, sức ép dư luận cũng ghê lắm. Sức ép lên các cơ quan kiểm tra chắc là lớn hơn thời của ông?

- Tôi về hưu lâu rồi, thời của tôi mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ. Thông tin bây giờ nhiều chiều, đòi hỏi phải rất tỉnh táo sáng suốt. Người tiếp nhận thông tin phải biết chắt lọc, loại bỏ thông tin xấu. Công tác kiểm tra giám sát bây giờ nặng nề hơn. Vì không chỉ kiểm tra để phát hiện sai phạm mà còn phải kiểm tra thông tin được nêu trên công luận để bảo vệ những cán bộ chân chính, minh oan cho những người bị đưa thông tin sai.

Thời của ông đã bao giờ đưa ra kết luận sai do sức ép của dư luận không?

- Lúc chúng tôi làm không có sức ép nào tác động đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Chúng tôi thân thiết, chân tình với báo chí, cộng tác với nhau, tạo ra sức mạnh đấu tranh chống cái xấu nhưng không vì thế mà tùy tiện đưa ra những thông tin sai sự thật.

Tôi nghĩ là dư luận và cả báo chí ngày nay nên bình tĩnh hơn. Đừng vội vàng quy chụp trước những thông tin chưa rõ ràng. Đừng cuống cuồng trước những tin tức chỉ cốt đưa ra để giật gân. Dư luận xã hội cũng vậy, hãy bình tĩnh sáng suốt tiếp nhận. 

Trở lại với Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ủy ban TƯMTTQ VN và Hội Nhà báo Việt Nam phát động. Thưa ông, từ tin tức phát hiện của báo chí, Mặt trận nên có cơ chế nào tiếp theo để thực hiện giám sát -  phản biện?

- Tôi muốn nhắc lại lần nữa là tôi rất hoan nghênh giải thưởng này. Mặt trận đã coi báo chí là một kênh quan trọng. Vậy thì phải tìm ra cơ chế tổ chức để tiếp nhận thông tin, để người dân thông qua báo chí hoặc trực tiếp đến nói với Mặt trận. Mặt trận tiếp nhận, thông tin nào báo chí phản ánh sai, người dân phản ánh sai thì Mặt trận cũng nói lại cho rõ. Khi mọi thông tin được công khai minh bạch thì Mặt trận trở thành địa chỉ tin cậy để thông tin được báo chí phản ánh được xem xét hoặc nói lại cho đúng. Được như thế tôi thấy tuyệt vời. Hàng năm Mặt trận vẫn tập hợp ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội.

Hồi còn đang làm việc, trước mỗi kỳ Quốc hội, chúng tôi cũng tìm đến bộ phận tập hợp ý kiến cử tri của Mặt trận để cung cấp thêm thông tin mà qua thực tế công việc chúng tôi biết được. Làm điều này với mong muốn góp thêm cho Mặt trận những thông tin phong phú hơn. Vai trò của Mặt trận rất quan trọng, giám sát của Mặt trận nên kịp thời, nhất là ở khâu rất quan trọng hiện nay là công tác cán bộ. Có thêm kênh thông tin trên báo chí, Mặt trận sẽ làm tốt hơn giám sát – phản biện theo đúng mong đợi của nhân dân.

Thực tế nhiều vụ việc nổi cộm vừa qua cũng đều bắt đầu từ những thông tin phát hiện trên báo chí?

- Đúng vậy, như vụ Trịnh Xuân Thanh được bắt đầu từ thông tin về chiếc xe biển xanh trên báo chí. Gần đây, vấn đề cát tặc lộng hành cũng vậy. Báo chí đã có kênh lắng nghe từ Mặt trận, hãy phát huy vai trò phát hiện tốt hơn nữa để đóng góp cho sự nghiệp chung. Cuộc sống là một dòng chảy, không phải cái gì ngay từ đầu đã đúng hết cả, tôi quan niệm ngay cả có những thông tin báo chí đưa chưa đúng thì cũng vẫn động viên anh em, cái gì sai thì rút kinh nghiệm. Nhưng đừng chùn bước.

Xin cảm ơn ông!  

Cẩm Thúy (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới