Đột phá để thoát nghèo

Thứ sáu, 17/02/2017 09:05:00 | Tinh Hoa Việt
Vì người nghèo không chỉ đơn thuần là một cuộc vận động kêu gọi nhân dân ủng hộ người nghèo mà Mặt trận đã thực hiện trong suốt 16 năm qua mà đang là đích đến để Mặt trận góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ lo cho người nghèo với mục đích tạo điều kiện để người nghèo vươn lên giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm bà con nhân dân xã Chiềng Cọ, TP Sơn La,
tỉnh Sơn La ­- đây là một trong những địa phương có nhiều mô hình
hợp tác xã hiệu quả. (Ảnh: Thành Trung).

1. Từ lâu, hộ nghèo, cận nghèo và người nghèo luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm nhưng xã hội càng phát triển, khoảng cách giàu nghèo càng rộng hơn, rõ hơn và vì thế việc thoát nghèo lại trở nên khó khăn hơn. 

Còn nhớ trong những ngày giáp tết Đinh Dậu, UBTW MTTQ Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn công tác đi đến các tỉnh thành trên cả nước với mong muốn mang đến một cái tết ấm áp hơn đối với những gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nhất là người nghèo.  

Trà Vinh là một tỉnh còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, trong năm qua, tỉ lệ hộ nghèo ở Trà Vinh đã giảm đi nhiều và nâng chuẩn nghèo mới. 

Ba mẹ con bà cháu bà Huỳnh Thị Anh, ấp Tân Đài, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần sống trong căn nhà đơn sơ được xây dựng từ tình nghĩa của cộng đồng làng xóm. Có điều, ở tuổi ngoài 80, sức khoẻ yếu, gắng nặng cuộc đời khiến bà Anh tiều tụy hơn rất nhiều khi hàng ngày vẫn phải lo nấu từng bữa cơm cho cô con gái và cháu gái đều bị bệnh tâm thần bởi “nếu để cho chúng nó nấu sẽ làm cháy bếp, cháy nhà thì lấy gì mà ở”.

Mỗi một hộ nghèo là một số phận éo le. Lắng nghe và chia sẻ với bà Huỳnh Thị Anh cũng như nhiều người nghèo khác ở nhiều địa phương từ Hòa Bình, Sơn La cho đến Vĩnh Long, Trà Vinh, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân luôn động viên các hộ nghèo lạc quan sống để vượt qua khó khăn và nhắn nhủ nếu có bất cứ khó khăn gì hãy tìm đến Mặt trận. 

Cũng tại những nơi này, người đứng đầu Mặt trận bày tỏ niềm vui khi được biết cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận tại các địa phương đã làm rất tốt công tác chăm lo cho người nghèo và các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đặc biệt là dịp Tết đến Xuân về. 

Điều này là cơ sở để Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam thêm khẳng định quyết tâm của Mặt trận trong công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh: không để một hộ nghèo, hộ gia đình chính sách nào mà không có một tổ chức đoàn thể đứng ra nhận hỗ trợ, không để người dân nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Mặt trận không biết. Mặt trận sẽ không bỏ lại bất cứ người nghèo nào ở lại phía sau.

2. “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” là phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phát động tại Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. 

Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, Việt Nam có hơn 2,33 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 9,88% so với tổng số hộ dân cư toàn quốc) và hơn 1,23 triệu hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 5,22%). 

Giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều không đơn thuần chỉ giúp người dân đủ cơm ăn, áo mặc, mà còn là việc phải đảm bảo để mọi người có thể tiếp cận được đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về: Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Giai đoạn 2016 - 2020, chương trình giảm nghèo bền vững đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1% - 1,5%/năm. 

Tuy vậy, hiện nay công tác giảm nghèo còn đang phải đối mặt với nhiều tồn tại hạn chế, nhất là ở một số địa phương việc giảm ghèo vẫn chạy theo thành tích, không thực chất, không có phương cách để giúp bà con thoát nghèo bền vững. Trong khi đó, đời sống của một bộ phận dân cư có thu nhập sát ngưỡng nghèo cũng rất bấp bênh, chỉ cần gặp thiên tai, dịch bệnh là có nguy cơ quay trở lại cảnh nghèo đói bất cứ lúc nào.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể phải triển khai hiệu quả, giám sát phong trào thi đua ý nghĩa này. Thủ tướng cũng  yêu cầu toàn hệ thống chính trị phải coi giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm.

Vì người nghèo không chỉ đơn thuần là một cuộc vận động kêu gọi ủng hộ người nghèo mà Mặt trận đã thực hiện trong suốt 16 năm qua. Vì người nghèo đang là đích đến để Mặt trận góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ lo cho người nghèo với mục đích là tạo điều kiện để người nghèo vươn lên giảm nghèo bền vững, hạn chế nguy cơ tái nghèo.

“Muốn thoát nghèo phải vào hợp tác xã” là chủ đề xuyên suốt của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân luôn trăn trở đặt ra bàn thảo với lãnh đạo nhiều tỉnh, thành khi ông tới thăm và làm việc. 

Mệnh đề này không mới, nhất là khi năm 2017 vừa tròn 5 năm Luật hợp tác xã 2012 đi vào cuộc sống nhưng không phải nơi nào cũng làm được. 

Nhìn lại nhiều bài học quý giá trong công tác giảm nghèo ở Việt Nam được chỉ ra, đó là bên cạnh sự chỉ đạo xuyên suốt của Đảng, Nhà nước có sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế còn là quyết tâm chính trị, sáng tạo, đổi mới của đội ngũ lãnh đạo mỗi địa phương cho đến tinh thần tự lực tự cường của chính người nghèo đang khao khát vươn lên thoát nghèo.

3. Sơn La là một ví dụ điển hình. Dù còn là một tỉnh khó khăn nhưng việc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để khai thác thế mạnh về đất đai và khí hậu gắn với xây dựng nông thôn mới đang là thế mạnh của Sơn La. 

Sơn La được biết đến với nhiều mô hình phát triển hợp tác xã với 261 hợp tác xã trong đó, chỉ riêng năm 2016 đã thành lập 80 hợp tác xã kiểu mới và cuối năm 2016, Sơn La đã hình thành được mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi sản xuất tiêu thụ. 

Tại sao một tỉnh còn nhiều khó khăn như Sơn La lại có thể làm được điều này. Câu trả lời nằm ở người đứng đầu tỉnh Sơn La- ông Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La. 

Trước đó, ông Hoàng Văn Chất đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Sơn La thăm các mô hình hợp tác xã ở Lâm Đồng. Ngay sau chuyến đi đó tỉnh ủy Sơn La đã tự bỏ tiền cho các giám đốc hợp tác xã hiện tại và các giám đốc hợp tác xã tương lai vào Lâm Đồng học tập mô hình hợp tác xã từ 2 đến 3 tuần rồi đem những gì học hỏi được áp dụng cho mô hình hợp tác xã ở địa phương.

Hiện nay, trong 261 hợp tác xã thì mỗi một hợp tác xã đều gắn liền với một loại nông sản với những cái tên rất cụ thể từ đó góp phần hình thành nên thương hiệu, do đó việc hình thành nên chuỗi liên hiệp hợp tác xã không còn là chuyện xa vời ở Sơn La. 

“Trong năm 2017, chúng tôi sẽ thành lập chuỗi liên hiệp hợp tác xã đầu tiên về thuỷ sản tại huyện Quỳnh Nhai và tiến hành quy trình xây dựng nhãn hiệu “Cá Sông Đà””, Bí thư tỉnh uỷ Sơn La Hoàng Văn Chất khẳng định. 

Với những hiệu quả đạt được từ việc xây dựng các hợp tác xã kiểu mới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Sơn La là một trong những địa phương đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị tham gia xây dựng thành công nhiều hợp tác xã.

Lâu nay Sơn La được biết đến là một tỉnh miền núi với rất nhiều khó khăn. “Nhưng càng nghèo lại càng phải làm hợp tác xã vì làm hợp tác xã là huy động sức mạnh của tập thể, không tiêu tốn quá nhiều tiền...cho nên việc chọn khâu đột phá xây dựng hợp tác xã là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn về mặt chiến lược của Sơn La”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Với tinh thần này, tại phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, người đứng đầu Mặt trận đã thêm một lần nữa khẳng định dứt khoát trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất. Bởi hiện nay việc sản xuất hộ cá thể vẫn ăn sâu trong nhận thức của nhiều người dân. Việc có dứt khoát chuyển đổi được hay không thì mấu chốt lúc này vẫn là nhận thức. 

“Nếu cứ làm hộ cá thể độc lập thì khó có thể thoát nghèo còn muốn thoát nghèo phải liên kết, liên kết để vào hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp địa phương”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định. 

Năm 2017 tròn 5 năm Luật Hợp tác xã năm 2012 đi vào cuộc sống, người đứng đầu Mặt trận đề nghị trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan cùng với MTTQ tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Luật hợp tác xã 2012 để có hướng điều chỉnh Luật. 

“Phải có kết luận về vấn đề này chúng ta mới tạo đà đột phá về nhận thức”- Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam khẳng định. 

Dạ Yến

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới