Phát huy tinh thần đoàn kết các tôn giáo

Thứ tư, 04/10/2017 16:57:00 | Tôn giáo
Ngày 4/9, tại TP Hồ Chí Minh, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tôn giáo khu vực phía Nam. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng chủ trì Hội nghị.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại hội nghị.

Tại đây, các đại biểu đã cung cấp nhiều thông tin và đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến những bức xúc trong xã hội hiện nay cũng như các kiến nghị đề cập đến hoạt động tôn giáo.

Mục sư Trần Thanh Truyện, Hội Trưởng Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam đánh giá: Ở nước ta các tôn giáo cùng chung sống hòa thuận trong một mái nhà,  đây là điều đặc biệt mà các nước trên thế giới không dễ gì có được. 

Mục sư Trần Thanh Truyện đề nghị, các tôn giáo được tham gia đóng góp, xây dựng các công trình của xã hội như: bệnh viện, trường học… điều này góp phần xây dựng xã hội ta hoàn thiện hơn. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét quyền sử dụng đất đối với các nhà chùa, nhà thờ, thánh thất để hoạt động tôn giáo được thuận lợi, có “an cư mới lạc nghiệp”. Nếu cơ sở nào chưa đủ điều kiện cấp giấy cũng được trả lời rõ. 

Bên cạnh đó, Mặt trận cần giám sát luôn việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Hòa Thượng Danh Lung, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam phản ánh, nạn mất an toàn thực phẩm tràn lan; người dân lo lắng, trong khi quy định xử phạt không đủ răn đe đối với những người có lòng tham.

Quang cảnh hội nghị.

“Tôi đề nghị Quốc hội cần soạn thảo Luật an toàn thực phẩm theo hướng nâng cao mức phạt để có tính răn đe”- Hòa Thượng Danh Lung nói.

Ông Nguyễn Hữu Nhơn, Chánh Hội trưởng Nam Thành Thánh Thất cho rằng: Mặt trận là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân, trong đó có các tôn giáo. Hiện nay, người dân có nhiều bức xúc do một bộ phận cán bộ làm không đúng, xa rời nhân dân, chất lượng tài năng trí tuệ của cán bộ chưa cao.

Theo ông Phùng Kỳ Hiệp, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Quản trị Minh Lý phản ánh, tình hình về an ninh, trật tự xã hội có nhiều xáo trộn, nạn trộm cướp rất nhiều.

Ồng đề nghị, các lực lượng cần có biện pháp đồng bộ; Mặt trận cần tham gia nhiều hơn với các cơ quan thực thi pháp luật, để góp phần nâng cuộc sống của người dân. 

Ông Trần Trung Tín, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh mong muốn, đào tạo lực lượng cán bộ đủ mạnh, trong đó quan tâm hơn đến nhân lực về công tác tôn giáo.

Bên cạnh đó, hệ thống Mặt trận có giám sát thực hiện Luật tín ngưỡng tôn giáo, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến tôn giáo để làm sao nó đi vào thực tế cuộc sống.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, cho rằng: “Cốt lõi của công tác tôn giáo là công tác vận động quần chúng, nếu không làm tốt vận động thì các tôn giáo khó lòng đoàn kết để xây dựng đất nước được”. Điều ông Chiến băn khoăn là đội ngũ cán bộ Mặt trận nói chung còn nhiều vấn đề cần bổ sung. 

Ông Chiến đề nghị, Mặt trận phải làm được chức năng nói với Đảng, Nhà nước về những bức xúc, tâm tư của các tầng lớp nhân dân, trong đó có các tôn giáo. Mặt trận khẳng định vị thế trong hệ thống chính trị.

Trong kháng chiến Mặt trận không tập hợp được khối đại đoàn kết toàn dân thì khó chiến thắng kẻ thù và nay thời bình Mặt trận cũng cần phải làm tốt công tác này. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đoàn Kết Công giáo TP Hồ Chí Minh bức xúc về những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Ông Phước đặt vấn đề: Hơn 5.000 con heo tiêm thuốc an thần, nếu không phát hiện thì người tiêu dùng gánh chịu hậu quả như thế nào? Ông Phước đề nghị, phải quy trách nhiệm cho các nhà quản lý, đồng thời xử phạt thật nghiêm những ai bất chấp sức khỏe, tính mạng của cộng đồng để trục lợi.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm mong muốn, cần tăng cường thành viên, đội ngũ tôn giáo, dân tộc; cần tuyên truyền thêm để họ nắm được chủ trương chung của Mặt trận. Trong mọi hoạt động của nhân dân đều phải tuân theo kỷ cương, pháp luật. 

Thực tế đã có nơi, tôn giáo có những hoạt động chống lại Nhà nước, chống lại luật pháp. Đề nghị Mặt trận cần giám sát, xem xét đến những cơ quan, cá nhân làm không đúng.

Bên cạnh đó, Mặt trận chú ý thêm về đời sống của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo đạo còn gặp nhiều khó khăn. 

Ông Phạm Văn Thuận, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ mong muốn, sau khi giám sát, Mặt trận cần có những phản hồi để chúng tôi có thêm căn cứ đề nghị sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thể hiện vui mừng khi chứng kiến các tôn giáo rất đồng lòng và tham gia góp ý kiến.

Điều đó cho thấy các tôn giáo ở nước ta ngày càng hòa hợp, đoàn kết xây dựng đất nước, thông qua “ngôi nhà chung Mặt trận” để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình. 

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu, chức năng giám sát, phản biện của Mặt trận được thể hiện trên nhiều lĩnh vực, kể cả giám sát vấn đề đất đai các cơ sở thờ tự nhiều địa phương đã làm theo hướng tháo gỡ các vướng mắc của các cơ sở và kết quả chính quyền nhiều địa phương tiếp thu nghiêm túc. Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục triển khai vấn đề này.

Về giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết, gần đây Mặt trận Tổ quốc triển khai các đoàn khảo sát nhằm phát triển, giữ gìn tiếng nói và chữ viết của một số dân tộc. Đây là vấn đề lớn đang được Đảng, Nhà nước quan tâm thực hiện và Mặt trận sẽ tham gia tích cực vào vấn đề này. 

“Chúng tôi luôn mong muốn Mặt trận thực hiện việc giám sát theo phương châm nói thật, nói thẳng, nói hết. Vừa qua, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tiến hành sơ kết đánh giá về kết quả giảm sát, phản biện.

Theo đó, việc giám sát, phản biện đạt kết quả cao và đặc biệt là có sự hợp tác tích cực của phía bên chịu sự giám sát”- Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Về chương trình xây dựng Nông thôn mới, Mặt trận và các tôn giáo đều tham gia và giám sát, nhờ vậy hầu hết được thực hiện cụ thể và đạt kết quả cao.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dung hy vọng, thời gian tới, các tôn giáo cần nâng cao tinh thần đoàn kết hơn nữa và Mặt trận cũng sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các tôn giáo tham gia tất cả cả vấn đề của Mặt trận, để Mặt trận trở thành là “ngôi nhà chung” của các tôn giáo và các tầng lớp nhân dân. 

Cũng theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, tất cả những ý kiến góp ý sẽ được tiếp thu đầy đủ và tổng hợp gửi tới các cơ quan, ban, ngành liên quan nhằm tháo gỡ những vướng mắc, cũng như phát huy những mặt tốt để hoạt động tôn giáo được thuận lợi, góp phần chung vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới