'Trận chiến' Brexit vẫn chưa kết thúc

Thứ sáu, 18/01/2019 05:52:32 | Tin tức
Cuộc chiến dài kỳ liên quan tới việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa kết thúc, sau khi Thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong hôm 17/1, dù trước đó đã có thất bại lịch sử khi không được Quốc hội phê chuẩn kế hoạch Brexit.

Trận chiến Brexit vẫn chưa kết thúc

 Người biểu tình kêu gọi ở lại EU, hủy thỏa thuận Brexit hiện tại. (Nguồn: Reuters).

Thoát hiểm

Trong vòng 24 giờ đồng hồ kể từ khi thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được với Eu bị Quốc hội Anh thẳng thừng bác bỏ, bà tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc để đạt được một thỏa thuận thay thế. “Giờ thì các vị nghị sỹ đã nói rõ thứ mà họ không muốn, tất cả chúng ta cần phải làm việc tích cực để có được điều mà Quốc hội mong muốn” - bà May nói trong bài phát biểu được truyền hình toàn quốc.

Trước đó, trong hôm 16/1, giới nghị sỹ Anh đã tung ra đòn giáng được xem là mạnh nhất trong lịch sử chính trị hiện đại nước này bằng cách bỏ phiếu chống thỏa thuận “ly hôn”, với tỷ lệ 432 phiếu chống/202 phiếu thuận. Tuy nhiên, bà May sau đó vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm mà đảng Lao động đối lập khởi xướng, với số phiếu 325 ủng hộ/306 chống.

Trong hôm 17/1, Thủ tướng May tuyên bố sẽ đàm phán trong nội bộ đảng, với đảng của Scotland, đảng xứ Wales và các lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do có tư tưởng thân EU. “Chúng ta cần tìm ra giải pháp có thể đàm phán được và nhận đủ sự ủng hộ trong Hạ viện” - bà May nói.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo các đảng đối lập cũng đưa ra một danh sách gồm nhiều đề xuất hợp tác, trong đó có thảo luận về việc tạm hoãn Brexit, đồng thời bác bỏ khả năng Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Thủ tướng Anh hiện đang phải căng mình làm việc để đáp ứng được hạn chót sắp tới gần, khi Anh sắp sửa rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới. Thất bại vừa qua của bà khiến giới lãnh đạo châu Âu cảnh báo về viễn cảnh không thỏa thuận, điều có thể gây ra tình trạng gián đoạn kinh tế cho cả Anh và EU. Vào đầu tuần tới, bà May cần phải trở lại Hạ viện với “Kế hoạch B” cho cuộc ly hôn, sau khi đàm phán với các đảng đối lập.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn nói rằng ông sẽ chỉ đồng ý gặp bà May nếu như bà “loại trừ vĩnh viễn khả năng Brexit không có thỏa thuận”. Bà May thì nói rằng bà “thất vọng” bởi quyết định của ông Corbyn, nhấn mạnh rằng “cánh cửa vẫn đang rộng mở”.

Phía đảng Quốc gia Scotland (SNP) cũng nhấn mạnh rằng nếu bà May chịu cân nhắc về việc tạm hoãn brexit, loại bỏ khả năng Brexit không thỏa thuận và mở ra một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai, họ sẽ tham gia vào các vòng đàm phán. Bà May đã gạt phăng đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý lần hai.

EU có thể nhượng bộ

Bà May vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm là nhờ sự ủng hộ của các thành viên trong đảng Bảo thủ của bà, và của các đồng minh trong đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland (DUP). Nhưng có hơn 1/3 thành viên đảng Bảo thủ và khoảng 10 thành viên đảng DUP trong Quốc hội đã bỏ phiếu chống lại bà - điều thể hiện sự chia rẽ trong liên minh.

Bởi vậy, bà May sẽ phải tỏ ra hết sức thận trọng khi cố gắng thuyết phục giới lập pháp - mà rất nhiều người trong số này muốn Anh ở lại EU - cùng lúc phải đưa ra quan điểm cứng rắn hơn trong các vòng đàm phán với EU.

Trong hôm 17/1, bà May đã đạt được 2 nguyên tắc quan trọng: Hạn chế làn sóng người di cư từ EU và theo đuổi chính sách thương mại độc lập. Cả hai điểm trên đều là đề xuất của đảng Lao động đối lập. Ngoài ra, bà cũng đưa ra tín hiệu rằng sẽ cân nhắc về khả năng tạm hoãn Brexit.

Giới chức EU từng nhiều lần nói rằng, việc kéo dài tiến trình đàm phán là có thể chấp nhận được, bởi Nghị viện châu Âu mới được bầu cử phải tới tháng 7 năm nay mới tổ chức gặp mặt. Tuy nhiên, họ khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã đạt được với bà May vào hồi tháng 12 năm ngoái.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 17/1 tiết lọ rằng, EU có thể sẽ nhượng bộ Anh vài điểm nhỏ - nhưng chỉ trong trường hợp họ không thay đổi quan điểm của khối về thương mại và vấn đề biên giới. “Chúng tôi không chỉ giải quyết các vấn đề chính trị trong nước Anh, mà còn phải bảo vệ lợi ích của toàn châu Âu” - ông Macron nói.

Trong khi, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng, vẫn còn thời gian để đàm phán, miễn là London có thể đưa ra quan điểm rõ ràng và thống nhất. “Giờ chúng tôi đang đợi xem bà Thủ tướng sẽ đưa ra đề xuất gì” - bà Merkel nói. 

   Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới