Cuộc hẹn thú vị ở cổng Thiên Đường

Thứ tư, 13/09/2017 15:38:00 | Giải trí
Tại sao lại là hẹn ở cổng Thiên Đường? Nghe sờ sợ, nhưng không thể nói là không hấp dẫn. Chắc chắn ai cũng muốn thử khám phá chỗ hẹn ở cổng Thiên Đường.

Cuốn sách "Cuộc hẹn nơi cổng Thiên đường".

Câu hỏi mà tác giả nhận được nhiều nhất suốt thời gian qua là “Tại sao lại hẹn ở cổng Thiên Đường”? Ngay từ cái bìa sách, hoạ sĩ trẻ Quốc Anh đã bày tỏ sự đồng cảm với tác giả cuốn sách, bằng cách tạo ra một cái bìa hai lớp, ở giữa có khoét một chiếc cổng cách điệu rất … Thiên Đường. 

Tập truyện có nhiều yếu tố sinh tử, nhiều lằn ranh mà mỗi một cuộc đời chúng ta ai cũng có lần đối mặt. Và chắc chắn, có người sẽ bước hẳn qua bên kia cánh cổng, về phía thần tiên. Nhưng cũng không ít người quay trở lại để tiếp tục bước trên những trang sách cuộc đời. 

Điều mà mỗi cá thể muốn mang theo trên chuyến hành trình, kể cả qua bên kia cánh cổng hay bước trở lại đời thực, tác giả dám chắc chắn không phải bạc tiền, địa vị hay danh vọng, mà là Tình – Yêu. 

Với một cái tên địa danh – cổng Thiên Đường hoàn toàn có thể có thật, tồn tại ở một nơi nào đó; với bút pháp hiện thực huyền ảo, tác giả mời người đọc bước vào cuộc trải nghiệm thú vị “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường” (Phương Nam Book và NXB Phụ Nữ ấn hành, 2017).

Tập sách có 12 truyện ngắn, được sắp xếp theo mùa, bắt đầu từ mùa xuân với “Bộ mặt bên trong bộ mặt”, “Rơi vào xoáy nước” và “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường”, ghi lại dấu ấn đầy lãng mạn, trẻ trung của tuổi thanh xuân với trái tim yêu đương cuồng nhiệt mà chắc chắc ai cũng từng trải qua, từng hồi hộp, từng thăng hoa như thế trên đời. 

Mùa hạ nóng bỏng, khắc khoải, đầy hoài nghi, ám ảnh với từng khoảnh khắc sống được lột tả với “Chuyện tình bên bờ vô cực”, “Người đi đâu” và “Đi về phía vô cùng”.

Truyện ngắn “Đi về phía vô cùng”, như nhà văn đồng nghiệp Trần Nhã Thụy  nhận xét, thì: “Nhân vật hiện lên thật cô đơn, nhưng cũng thật đẹp”, bởi: “Bất hạnh và hạnh phúc đều nằm trong những bước sải chân. Đó là những bước chân Đi về phía vô cùng”. 

Mở rộng cái nhìn tới toàn bộ tập truyện, nhà văn Trần Nhã Thụy cho rằng, tập truyện đã khiến độc giả phiêu linh “Như cách người ta chơi nhảy dù. Như cách mà người ta dự phần vào những trò mạo hiểm.

Do vậy mà khi đọc Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường hay Chuyện tình bên bờ Vô Cực, chúng ta có thể thất vọng bởi không dự vào những éo le thường thấy của những cuộc tình, nhưng chúng ta chúng ta lại có những cảm giác rất phiêu linh, bởi tác giả đã túm được chúng ta rồi ném bay đi cùng nhân vật. Khi rơi, chúng ta sống với những cảm giác thật nhất của mình. Khi rơi, chúng ta biết chọn những mẫu sống đúng nhất với mình. Khi rơi, chúng ta có thể câm lặng hoặc la hét nhưng không phán xét…” 

Mùa thu lãng mạn tới mức nghẹt thở hiện lên quyến rũ trong từng khoảnh khắc của “Đứt kết nối”, “Bệnh nhục” và “Bức tử hiện tại”.

Khi cô gái trẻ bị ám ảnh bởi những nụ hôn thơm mùi nhựa thông cùng những nốt nhạc chảy ra từ cây vĩ cầm bí ẩn của thượng đế, khi chàng trai thanh xuân không thể chối từ giai điệu của con tim, như những nốt nhạc phải ở trong tổng phổ của một nhạc trưởng tài ba, kể cả khi người nghệ sĩ chơi nó đã đánh sai nhiều nốt, đã đi lạc lối, thậm chí đã vĩnh viễn chết trong những miền ký ức.

Buổi trò chuyện với tác giả “Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường”, tại quầy sách Phương Nam sẽ diễn ra lúc 16h ngày 16/9 (Thứ Bẩy), với sự hiện diện của tác giả Hoà Bình cùng hai khách mời: nhà phê bình văn học Nguyễn Chí Hoan và bà Khúc Thị Hoa Phượng – GĐ NXB Phụ Nữ.

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới