Lý giải những \'lùm xùm\' trong lĩnh vực văn hóa

Thứ tư, 11/10/2017 08:10:00 | Điện ảnh
Ngày 10/10, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình thực hiện kế hoạch công tác Quý III năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2017. Xung quanh những “lùm xùm” trong lĩnh vực văn hóa như Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn, “loạn” phong danh hiệu… đã được đại diện các đơn vị chuyên môn của Bộ VHTTDL giải thích.

Giới nghệ sĩ nóng lòng chờ đợi kết quả thanh tra việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Nguồn: reatimes.vn.

Đợi kết quả thanh tra

Liên quan đến việc “loạn” phong danh hiệu, ông Phạm Xuân Phúc- phó chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết ngày 29/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ về quản lý việc chứng nhận, tôn vinh của các hội. Trong đó văn bản nêu rõ xét báo cáo của Bộ VHTTDL tại Công văn số vể việc quản lý việc chứng nhận, tôn vinh của các tổ chức, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo: Bộ VHTTDL trong phạm vi thẩm quyền xử lý dứt điểm và có văn bản trả lời kiến nghị của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam; Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật về hội và việc thực hiện Điều lệ của hội, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật; Các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quản lý nhà nước về hội, trong đó lưu ý quản lý chặt chẽ việc công nhận, tôn vinh, phong tặng các danh hiệu theo quy định của pháp luật và điều lệ của hội; xử lý theo thẩm quyền đề nghị, phản ảnh của các hội không chuyển công việc thuộc thẩm quyền xử lý lên cấp trên.

Bên cạnh đó, trước những tranh cãi về việc “loạn phong danh hiệu” giữa Bộ VHTTDL và Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Phó Chánh Thanh tra Bộ cũng cho biết thêm: “Trong các quy định của pháp luật hoàn toàn không có văn bản cấm Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tiến hành việc phong tặng các danh hiệu. Tuy nhiên, về vấn đề này cũng phải hết sức cân nhắc”.

Ông Phúc cũng ví dụ như việc cấp giấy phép lái xe tại các tỉnh, thành sẽ do Sở Giao thông tiến hành. Nhưng không có một văn bản nào quy định các Sở, ban, ngành khác không được thực hiện việc này. 

Cũng tại buổi họp báo, xung quanh những lùm xùm trong việc Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Chánh văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho biết, đến sáng 10/10, Bộ VHTTDL mới nhận được quyết định Thanh tra của Chính phủ. Theo kế hoạch ngày 13/10, Chính phủ sẽ có buổi công bố quyết định thanh tra. Về phía Bộ VHTTDL thì xin phép chờ quyết định thanh tra. Đến khi có công bố quyết định thanh tra sẽ thông tin báo chí.

Ngoài ra, xung quanh những tranh cãi giữa các nghệ sĩ và Ban giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thái Bình cũng cho biết thêm: “Về những quy định mới đây của ban giám đốc thì người lao động phải thực hiện theo đúng quy định của nhà quản lý và doanh nghiệp. Với những tranh cãi thời gian qua Bộ VHTTDL cũng mong muốn hai bên tìm được tiếng nói chung để vực dậy một đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử như Hãng phim. Bộ VHTTDL cũng thông qua đại diện phần vốn nhà nước đề nghị lãnh đạo Hãng phim quan tâm hơn nữa đến tâm tư, nguyện vọng của nghệ sĩ. Đề nghị lãnh đạo Hãng phim có những điều chỉnh phát ngôn cho phù hợp tránh gây bức xúc cho cán bộ, công nhân viên và nghệ sĩ. Như những phát ngôn trong thời gian vừa qua là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, con người với con người”. 

Vẫn nóng chuyện bản quyền 

Một vấn đề khác được các cơ quan báo chí quan tâm đó là thu phí tác quyền âm nhạc tại khách sạn. Về vấn đề này, bà Phạm Kim Oanh- cục phó Cục Bản quyền cũng đã giải thích rõ tư cách pháp nhân của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Cùng với đó, Phó Cục trưởng cũng đã nói rõ về những thống nhất giữa Cục Bản quyền và VCPMC về những yêu cầu cụ thể trong việc thu phí. Cụ thể, VCPMC chỉ được phép đưa ra biểu mức tiền quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc của thành viên mình khi được khai thác, sử dụng tại khách sạn. Cục Bản quyền tác giả yêu cầu dừng ngay việc tổ chức thực hiện thu tiền quyền tác giả tại các phòng nghỉ khách sạn cho đến khi VCPMC xác định được tác phẩm âm nhạc được khai thác, sử dụng của tác giả hoặc chủ sở hữu là hội viên của VCPMC và xây dựng biểu mức tiền quyền tác giả/tác phẩm được khai thác, sử dụng, sau đó tiến hành đàm phán để nhận được sự đồng thuận của tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật và báo cáo Bộ VHTTDL.

Tuy nhiên, trước câu hỏi mặc dù đã có những cam kết và vẫn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu nhưng mới đây VCPMC đã có thông báo sẽ bắt đầu thu phí bản quyền trong khách sạn từ tháng 10-2017.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Giám đốc VCPMC là nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí là khác cam kết với Bộ VHTTDL. Cụ thể là ở đây là phải đáp ứng đủ các điều kiện thì VCPMC sẽ được quyền thu. Bản thân ông Phương cũng chưa chính thức thông báo với Bộ VHTTDL sẽ tái thu trong thời gian cụ thể nào. Sau ngày hôm nay Bộ VHTTDL sẽ có trao đổi cụ thể với Cục Bản quyền để có buổi làm việc với VCPMC”. 

Với câu hỏi có hay không việc VCPMC đang lợi dụng để ép các khách sạn, cơ sở lưu trú, và đây có phải là một trong những tiêu chí để sếp hạng khách sạn?, Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Vũ Quốc Trí cho biết: Quan điểm của Tổng cục Du lịch là tất cả mọi việc cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nếu Trung tâm chứng minh được việc mình làm hợp pháp thì ngành du lịch sẽ đồng thuận. Còn việc trả bản quyền chưa có trong quy định xếp hạng sao với khách sạn. Về vấn đề này Tổng cục Du lịch sẽ thảo luận để đưa vào văn bản để tránh gây hiểu lầm.

Minh Quân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới