Quảng bá người Hà Nội thanh lịch qua điện ảnh

Thứ ba, 20/06/2017 08:00:00 | Giải trí
Hội Điện ảnh Hà Nội vừa tổ chức buổi tọa đàm nhằm tìm giải pháp xây dựng nhiều tác phẩm điện ảnh hay về Hà Nội. Nhân dịp này, Hội Điện ảnh Hà Nội đã phát động đợt vận động sáng tác các tác phẩm về Hà Nội - người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tại buổi tọa đàm nhiều đại biểu cho rằng để gắn kết điện ảnh với đề tài Hà Nội – người Hà Nội thanh lịch, văn minh tưởng như dễ mà lại rất khó.

Ảnh minh họa.

Nghệ sĩ Nguyễn Trung Hậu cho rằng: Điện ảnh phải cố gắng lấy lại vị thế của mình bằng khâu kịch bản và truyền thông điệp “Hãy đầu tư công sức, trí tuệ, thời gian vào đề tài con người Hà Nội để góp phần vào việc thực hiện công cuộc xây dựng nhân cách phù hợp với thời đại mới, mang đậm dáng vóc công dân của Thủ đô hòa bình và anh hùng.

Còn nhà văn Thái Kế Toại - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Hà Nội đặt vấn đề: Với sự giàu có đề tài như thế, lại không thiếu người tài đang dấn thân, đáng lẽ điện ảnh Thủ đô phải có những bước bứt phá ngoạn mục.

Lẽ ra Hà Nội phải có một đời sống văn hóa điện ảnh sôi động, hiện đại… Nhưng đến nay, những điều ấy vẫn chỉ  là mơ ước của người làm nghề.

Cũng theo nhà văn Thái Kế Toại, giá như Hà Nội có một hãng phim được đầu tư lớn, đủ sức để quy tụ, xây dựng, phối hợp cùng các đơn vị điện ảnh thực hiện các ý tưởng sáng tác về Hà Nội thì có lẽ sự thể sẽ khác. 

Những phân tích khác đặt ra những băn khoăn, vì sao các rạp chiếu phim ở Hà Nội hiện nay thiếu vắng các bộ phim về chính mảnh đất này.

Phim không hay, không phù hợp hay khán giả thờ ơ với phim nội? Bên cạnh đó, những người làm nghề cũng cho rằng chủ đề xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - là những đề tài không chỉ bó hẹp trong phim truyện nhựa mà là đích đến của của tất cả các loại hình điện ảnh.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều hạt sạn không nhỏ còn tồn tại trong những tác phẩm điện ảnh như bối cảnh, phục trang, hoặc ngôn ngữ thoại chưa phù hợp…

Điều này làm giảm giá trị nghệ thuật, không rõ bản sắc dân tộc, không rõ tính nhân văn, nhân bản của điện ảnh Việt. 

Ông Đan Thiết Thụ - Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội cho rằng: Từ kịch bản tốt, ý tưởng tư duy nghệ thuật mới đến những tác phẩm thành công luôn là chặng đường dài, chưa nói đến việc làm ra những bộ phim đỉnh cao. 

Cũng tại cuộc tọa đàm này nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay khâu yếu nhất là thiếu kịch bản hay, do đội ngũ biên kịch mỏng và thiếu vốn sống.

Việc lựa chọn kịch bản lại phụ thuộc vào nhà sản xuất trên tinh thần phim làm ra doanh thu có bù đắp nổi suất đầu tư hay không. Nhà biên kịch hầu như chạy gắn theo sau nhà sản xuất, miễn sao kịch bản được sử dụng. 

Sau buổi tọa đàm, các hội viên sẽ đề xuất đề tài, viết kịch bản, chuyển đến Hội Điện ảnh Hà Nội trước ngày 30/7. 

    Minh Quân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới