Tháng 10 sẽ thu tiền nghe nhạc ở khách sạn

Thứ ba, 12/09/2017 07:35:00 | Âm nhạc
Ngày 11/9, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã có buổi họp báo tại trụ sở chi nhánh phía Nam (42 Nguyễn Đình Chiểu, Q1, TP Hồ Chí Minh) để thông tin về những hoạt động của VCPMC trong thời gian qua.

Tại buổi họp, ông Đinh Trung Cẩn- Phó Giám đốc VCPMC, Giám đốc chi nhánh phía Nam thay mặt VCPMC báo cáo một số vấn đề liên quan đến việc thu tác quyền; linh động giải quyết tác quyền cho một số nhạc sĩ, hoặc người thân của các nhạc sĩ quá cố có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật; giới thiệu các hệ thống quản lý tác giả, tác phẩm của các tổ chức quốc tế mà VCPMC là thành viên được sử dụng…

Theo thông cáo báo chí, ngày 18/8, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH,TT&DL) đã có buổi làm việc với VCPMC để nghe báo cáo những hoạt động và những vướng mắc trong thời gian qua.

Trong buổi làm việc này có 2 nội dung đáng lưu ý là: “Về việc thu tác quyền âm nhạc đối với lĩnh vực phát thanh - truyền hình, VCPMC định hướng sẽ tính theo từng bài và lượt sử dụng”.

“Về việc thu tác quyền âm nhạc đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ có sử dụng âm nhạc như: quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, siêu thị… các tổ chức cá nhân chủ động kê khai danh sách tác phẩm sử dụng, VCPMV chỉ thu đối với những tác phẩm, tác giả đã ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật…”.

Đến thời điểm này, VCPMC chính thức có những thông báo, trong đó có nội dung “tiếp tục triển khai thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc thông qua các kênh truyền hình được truyền dẫn qua tivi tại phòng lưu trú khách sạn, và các lĩnh vực kinh doanh có sử dụng âm nhạc khác theo đúng quy định của pháp luật”. 

Dự kiến, mức thu chung cho các khách sạn ở mức 25.000 đồng/phòng ngủ, phòng khách có tivi/năm. Theo ông Cẩn, với khoản thu này, nếu các doanh nghiệp khách sạn khắp cả nước đóng đủ hết thì mỗi năm trung tâm cũng chỉ thu về được hơn 200 triệu đồng, một con số quá khiêm tốn so với các loại hình kinh doanh phải đóng tác quyền khác.

Theo ông Đinh Trung Cẩn, dự kiến đầu tháng 10-2017, VCPMC sẽ tiến hành thu tiền tác quyền đối với việc sử dụng ti vi trong các khách sạn.    

    Đơn Dương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới