Thiêng liêng hai tiếng Gia đình

Thứ tư, 14/06/2017 08:45:00 | Dân tộc
Gia đình là tế bào của xã hội. Mỗi một quốc gia, một dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình. 

16 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể nói, Ngày Gia đình Việt Nam xuất phát từ truyền thống, đạo lý từ mấy ngàn năm văn hiến cho đến nay. Năm nay, nhiều hoạt động đã và đang được tổ chức hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam.

1. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. 

Xuất phát từ thực tiễn đó, ngày Gia đình Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Như vậy, Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để mỗi người con hướng về cội nguồn, về người thân, nuôi dưỡng những tình cảm, giá trị văn hóa cao quý của dân tộc. Dù có đi đâu, làm gì đi chăng nữa, bạn hãy luôn hướng về gia đình, nhớ đến gia đình với những gì tốt đẹp nhất.

2. Tại Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001/ 28/6/2016) diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Ngày Gia đình Việt Nam là ngày có ý nghĩa quan trọng với mọi người dân, mọi gia đình Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Ngày Gia đình Việt Nam được tổ chức để đề cao trách nhiệm các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và toàn dân trong việc quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Thủ tướng nhấn mạnh: Gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp. Những giá trị truyền thống quý báu như: lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, thủy chung, hiếu học, cần cù sáng tạo, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách... đã được các thế hệ gia đình Việt Nam gây dựng và giữ gìn, vun đắp và phát huy, để lại cho chúng ta hôm nay và con cháu mai sau như một hành trang quý báu để tiếp tục phát triển.

Gia đình Việt Nam luôn là nơi bình yên của mỗi người. Sự giáo dục, chăm sóc, thương yêu của gia đình, sự vun đắp, dành mọi điều tốt đẹp nhất cho các thế hệ sau đã, đang và sẽ vẫn là nguồn lực to lớn cho sự trưởng thành của mỗi cá nhân, thúc đẩy mỗi cá nhân phải có trách nhiệm nhiều hơn đối với gia đình và Tổ quốc. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách để giữ gìn giá trị gia đình và tạo mọi điều kiện để các ngành, các cấp và mỗi cá nhân chăm lo xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc. 
Trong bối cảnh chịu nhiều tác động của toàn cầu hóa và kinh tế thị trường, cấu trúc và quan hệ gia đình Việt Nam có những thay đổi, thậm chí có những thay đổi có thể làm mai một truyền thống. Tuy vậy, giá trị cơ bản của gia đình vẫn luôn là điều thiêng liêng đối với mỗi con người Việt Nam. 

3. Năm nay, nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp với các cơ quan ở Trung ương và địa phương tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Bộ VHTT&DL tiếp tục tuyên truyền chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” và phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn quốc vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam trong khung giờ từ 17h-19h (28/6) với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động cũng được tổ chức: Phát động cuộc thi ảnh chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”; Tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017 (từ 24 đến 28/6) tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam; Phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thi câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc “5 không, 3 sạch” với sự tham gia của 15 đoàn đến từ 15 tỉnh/TP dự kiến tổ chức vào ngày 26/6 tại Hà Nội.

Ngoài ra, Bộ VHTT&DL cũng tổ chức Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình từ ngày 1 đến 30/6 trên phạm vi cả nước với chủ đề “Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”. 

Phan Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới