Tìm kiếm câu chuyện mới từ cuộc Cách mạng tháng Mười Nga

Thứ ba, 17/10/2017 09:05:00 | Điện ảnh
Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, Đài THVN thực hiện chương trình VTV Đặc biệt “Ánh sáng tháng 10” (sẽ phát trên kênh VTV1 vào 20h10, ngày 29/10).

Nhóm làm phim tra cứu tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh (giai đoạn 1923-1924) khi Người lần đầu tiên đặt chân lên nước Nga.

Để thực hiện bộ phim này, ê-kíp phóng viên của Ban Thời sự, Đài THVN và các phóng viên thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga đã có 20 ngày tác nghiệp tại 3 nước Nga, Phần Lan và Đức tìm kiếm những chi tiết mới, những câu chuyện mới trên nền một sự kiện đã xảy ra cách đây 100 năm cung cấp cho khán giả.

Với việc dẫn dắt người xem đi từ địa điểm này đến địa điểm khác, nhóm làm chương trình đã khéo léo kể lại diễn biến cuộc cách mạng và bối cảnh lịch sử dẫn đến cuộc cách mạng này. Nhiều địa danh, có thể người xem truyền hình, nhất là các bạn trẻ sẽ được lần đầu tiên tiếp cận, như trụ sở Bộ tham mưu cách mạng đặt tại Điện Smolny, mà nay là trụ sở chính quyền thành phố Saint Petersburg.

Đây chính là nơi cảm nhận rõ nét nhất không khí sục sôi của đêm cách mạng ngày 7-11, từ đây, Lênin trực tiếp chỉ huy cuộc tấn công vào các cơ quan đầu não như nhà ga, bến tàu, bưu điện thành phố, và đặc biệt là cung điện Mùa Đông- chính phủ tư sản lâm thời khi đó đóng ở đây. 

Một điểm đặc biệt nữa của bộ phim là nhóm làm chương trình cũng đã tìm đến một số địa danh ít người biết đến, nhưng lại có ý nghĩa trong quá trình hoạt động cách mạng của Lênin, đó là các thành phố ở Phần Lan.

Trong thời gian sống ở Phần Lan trốn tránh sự truy lùng của quân đội và cảnh sát Sa hoàng, Lênin đã viết nên những tác phẩm mang tính lý luận về phong trào công nhân, về đường hướng làm cách mạng xã hội chủ nghĩa…Người cũng tìm thấy ở phong trào công nhân của Phần Lan những gợi ý cho cách mạng ở nước Nga.

Đặc biệt hơn, xuất phát từ mối quan hệ đặc biệt với phong trào công nhân ở Phần Lan và với tư tưởng về quyền tự do cho các dân tộc bị áp bức, Lênin đã đặt bút ký vào văn kiện cho phép Phần Lan- một công quốc thuộc Nga được độc lập khỏi nước Nga Sa hoàng vào ngày 31-12-1917, chỉ 1 tháng sau khi cuộc cách mạng tháng 10 Nga thành công. 

Theo nhà báo Thu Hằng - tác giả kịch bản “Ánh sáng tháng 10”, khi làm chương trình này ê-kíp thực hiện đã gặp gỡ rất nhiều chuyên gia, học giả trong và ngoài nước để tìm hiểu về sự kiện này và tìm ra hướng đi cho bộ phim của mình. 

Xem và cảm nhận bộ phim, khán giả sẽ rút ra cho mình những thông điệp có ý nghĩa và có tính thời sự của ngày hôm nay.

Hà Vy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới