Tọa đàm khoa học về thần tích Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên

Thứ tư, 13/09/2017 14:37:00 | Văn hóa
Sáng 13/9, tại đền Hóa (thôn An Mô, xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh tổ chức tọa đàm khoa học về thần tích Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên khu di tích đền Sinh – đền Hóa.

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm.

Tham dự tọa đàm một số nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; các đại biểu đại diện phòng Di sản Văn hóa (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương), phòng Văn hóa, Ban Quản lý Di tích thị xã Chí Linh, lãnh đạo xã Lê Lợi cùng đại diện làng An Mô. 

Quần thể khu di tích, danh thắng đền Mẫu Sinh và đến Thánh Hóa nằm trên địa phận thôn An Mô, xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương gắn với huyền sử, truyền thuyết về sự sinh hóa của Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên. Hơn nghìn năm qua, người dân địa phương đều phụng thờ phụng vị Thiên Thần Phi Bồng Hiệu Thiên giáng hạ vào tảng đá thiên đầu trang An Mô (nay là thôn An Mô, xã Lê Lợi). Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên sinh và mất vào một giờ ngày 8/5 âm lịch. 

Tuy nhiên trong quá trình khảo cứu tại di tích đã tìm thấy một tấm bia “Thần tích bi ký” được tạc vào năm Bảo Đại 12 (năm 1937) lại viết rằng: Phi Bồng Hiệu Thiên là Chu Phúc Uy, con của ông Chu Thức và bà Hoàng Thị Ba tại trang An Mô xưa được phong tướng quân thời nhà tiền Lý có công đánh giặc Lương xâm lược ở thế kỷ thứ VI. Ông mất ngày 11/8 âm lịch. 

Trong hoạt động tổ chức lễ hội, hằng năm chính quyền và nhân dân địa phương đều tổ chức lễ hội truyền thống vào ngày 8/5 (âm lịch) đúng vào dịp ngày sinh ngày mất của Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên còn ngày 11/8 (âm lịch) là ngày mất của Chu Phúc Uy thì dân làng không biết và cũng không bao giờ tổ chức lễ tế, sự lễ vào dịp này.

Điều đó đã dẫn đến sự không thống nhất về hiện trang Đức Thánh gây khó khăn cho công tác quản lý, phát huy giá trị của di tích và hoạt động tín ngưỡng, tâm linh. 

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, lãnh đạo địa phương và đại diện thôn An Mô đã nếu ý kiến quan điểm và các căn cứ thông qua sử liệu, văn bia và hoạt động tâm linh tín ngưỡng của địa phương đều coi Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên là Thiên Thần vốn là một Thiên Tinh trong chòm sao Bắc Đẩu phụng chỉ Ngọc Hoàng Thượng Đế đầu thai xuống trần gian trong hình hài một đứa trẻ ở khe đá lớn ở trang An Mô. Từ khi sinh đến khi hóa trong một giờ (giờ Dần ngày 8/5 âm lịch). 

Đồng thời đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu làm rõ hơn về tấm bia “Thần tích bi ký” được tạc năm 1937 nói về Chu Phúc Uy để làm luận cứ, luận chứng, mặt khác cũng cần đặt ngôi đền trong không gian văn hóa, tín ngưỡng vùng để làm căn cứ cho việc đi đến thống nhất hành trạng của Đức Thánh. 

Trong thời gian tới Ban Quản lý Di tích Chí Linh sẽ tổ chức biên soạn văn bia và xin phép Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Hải Dương để in bia sử Đức Thánh Phi Bồng Hiệu Thiên.

                                                                                            Việt Cường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới