Vừa rút khỏi INF, Mỹ liền cho phóng thử tên lửa hành trình

11:16:05 20/08/2019 | Tin tức
Ngày 19/8, Lầu Năm Góc xác nhận, quân đội Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500 km. Đây là vũ khí bị cấm bởi Hiệp ước  Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ mới rời khỏi trong tháng này.

Vừa rút khỏi INF, Mỹ liền cho phóng thử tên lửa hành trình

Phóng thử tên lửa hành trình tại Đảo San Nicolas, California, ngày 18/8. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cuộc thử nghiệm được tiến hành vào ngày 18/8 trên đảo San Nicolas, California. Sau khi  khởi động thành công, tên lửa tấn công một mục tiêu với tầm cao hơn 500 km.

Hình ảnh và video về vụ phóng thử cho thấy tên lửa được phóng đi là Tomahawk, một tên lửa hành trình của Mỹ thường được phóng từ tàu ngầm. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Robert Carver đã xác nhận điều này cùng ngày.

Việc sử dụng Hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41 trong thử nghiệm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì đó là những bệ phóng được đặt tại các vị trí phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan và Romania.

Nga đã viện dẫn sự tồn tại của các địa điểm này là mối đe dọa và là sự vi phạm INF của Mỹ, vì các bệ phóng có thể bắn cả tên lửa phòng thủ Tomahawks và SM-3, như Lầu Năm Góc vừa trình diễn.

Vũ khí có tầm bắn từ 500 km đến 5.000 km bị cấm theo một hiệp ước về kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung, một cơ chế kiểm soát vũ khí quan trọng giúp giảm căng thẳng hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh được ký vào năm 1987.

Vào tháng 2 năm nay, Mỹ tuyên bố sẽ rời khởi hiệp ước này và cáo buộc Nga có hệ thống tên lửa không tuân thủ INF. Moscow đã liên tục bác bỏ các cáo buộc. Hiệp ước đã hết hạn vào ngày 1/8/2019.

Chính quyền Trump trước đó đã báo hiệu rằng họ đã quyết định rời khỏi INF vào tháng 10/2018, khi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton coi đây là một “di tích của thời Chiến tranh Lạnh” trong chuyến thăm Moscow.

Hà Anh (theo RT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới