WHO cảnh báo dịch Ebola ở Congo có thể lan rộng

Thứ bảy, 19/05/2018 10:00:31 | Tin tức
Đợt bùng phát dịch bệnh Ebola ở Cộng hòa Congo có khả năng cao sẽ lan rộng ra các nước khác; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18/5 cảnh báo, ngay trước một cuộc họp để quyết định về việc công bố dịch toàn cầu.

WHO cảnh báo dịch Ebola ở Congo có thể lan rộng

Ảnh minh họa.

Đợt bùng phát dịch Ebola mới, được công bố từ hôm 8/5 và đến nay đã có 23 trường hợp tử vong do loại virus này. Trường hợp đầu tiên được phát hiện ở tỉnh Equateur, Congo, nhưng giờ đã lan sang thành phố Mbandaka. Trong khi đó, dân số của Mbandaka được ước tính khoảng 700.000 - 1,2 triệu người.

Ông Peter Salama, chịu trách nhiệm cơ quan phản ứng khẩn cấp của WHO, nói rằng việc Ebola lây lan tới một thành phố càng làm cho cuộc chiến chống loại virus này trở nên khó khăn hơn bởi việc ngăn chặn hiện nay chủ yếu nhờ xác nhận trường hợp nhiễm và cách ly người bệnh.

Thành phố Mbandaka nằm trên bờ sông Congo, nối với thủ đô Kinshaha của nước này. con sông này còn kéo dài hàng trăm km về phía Nam, chạy xung quanh quốc gia này, điều càng làm tăng rủi ro khiến bệnh dịch lan rộng và trở thành vấn đề của khu vực, WHO cảnh báo.

Dịch Ebola từng khiến cả thế giới, nhất là các quốc gia châu Phi, điêu đứng khi hoành hành dữ dội vào năm 2014. Đầu năm 2016, WHO tuyên bố đại dịch Ebola chính thức chấm dứt sau khi đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng hơn 11.300 người thiệt mạng và tác động sức khỏe của hơn 28.500 người khác ở châu Phi.

Đợt bùng phát dịch hiện tại có liên quan tới cùng chủng virus Ebola từng tấn công 3 quốc gia Tây Phi trong khoảng năm 2013-2015.

Tính đến thời điểm này, chưa có bất kỳ loại thuốc được cấp phép nào có khả năng ngăn chặn hay chữa trị Ebola, dù một loại vaccine thử nghiệm đã được chuyển tới Congo từ hôm thứ Tư vừa qua để tiêm cho các bệnh nhân.

K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới