Bình Phước: Nhiều diện tích cây hồ tiêu, cao su bị gãy đổ vì lốc xoáy

Thứ hai, 11/09/2017 06:54:00 | Môi trường
Đêm 9 và rạng sáng 10/9, trên địa bàn xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (Bình Phước) xảy ra một trận mưa to kèm với lốc xoáy khiến nhiều diện tích cây hồ tiêu, cao su, nhà cửa của người dân và Trung đoàn 717 thuộc Binh đoàn 16 gãy đổ, tốc mái.

Ấp Tân Hội và Tân Phong là địa bàn chịu thiệt hại nặng nề nhất. Dọc hai bên đường là hang nghìn trụ tiêu từ 1 đến 10 năm tuổi bị gãy đổ. Nhiều đoạn thuộc khu vực trồng cao su,  người dân không đi lại được do cao su ngã chắn ngang đường. 

Ông Trần Quốc Trường cho biết: “Để có được vườn tiêu như hôm nay, tôi đã vay ngân hàng trên 200 triệu đồng để đầu tư trồng tiêu. Trong lúc tiêu đang chuẩn bị cho thu hoạch thì giờ cơn lốc xoáy đã quét sạch toàn bộ tài sản gia đình của tôi tích góp được”. 

Theo ước tính của gia đình ông Trường, chi phí khắc phục trụ tiêu gãy đổ ước tính phải tốn từ 25 đến 30 triệu đồng.

Không chỉ cây hồ tiêu bị gãy đổ, còn có nhiều diện tích cây cao su và nhà cửa của người dân nơi lốc xoáy mạnh đi qua cũng bị thiệt hại. 

Tâm điểm là hơn 5 ha cây cao su từ 10 đến 15 năm tuổi của Trung đoàn 717 gãy đổ nằm rải rác theo luồng gió lốc. Theo tính toán của đơn vị này, mỗi ha cao su bị lốc gây thiệt hại trên 150 triệu đồng.

Hiện chính quyền địa phương tiếp tục thống kê thiệt hại để có hướng hỗ trợ người dân. 

Vũ Lan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới