Chấn chỉnh việc sử dụng container làm nhà ở

Thứ ba, 12/09/2017 07:55:00 | Đô thị
Việc chấn chỉnh lắp đặt, sử dụng container làm nhà ở, cửa hàng kinh doanh, quán cà phê… tại TP HCM đang tác động khá lớn tới thị trường cung ứng sản phẩm này. Một số đầu mối thậm chí giảm giá 20 – 30% nhưng nguồn cầu vẫn ảm đạm.

TP HCM lo ngại các công trình nhà ở bằng container phá vỡ quy hoạch của thành phố (Ảnh: Hồng Phúc).

Theo ghi nhận, tình trạng xây nhà ở, quán cà phê, cửa hàng kinh doanh nhỏ… diễn ra khá phổ biến tại các khu vực các quận như Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và huyện Bình Chánh. 

Trong đó, có hẳn một khu nhà container nằm dọc tuyến đường dẫn Bình Thuận - Chợ Đệm (thuộc thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh). Đa số các nhà container được sử dụng làm nhà ở, xưởng sản xuất nhỏ và người dân sử dụng làm kho chứa hàng, cửa hàng mộc…

Kỹ sư Nguyễn Văn Học, một người có kinh nghiệm thiết kế các nhà container tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) và một số quận, huyện vùng ven tại TP HCM cho biết, thời gian qua anh nhận được nhiều đơn đặt hàng làm nhà container với mức tài chính giới hạn 100 – 200 triệu. Vào thời điểm năm 2015, 2016 nhà ở bằng container được ưa chuộng do giá cả vừa túi tiền đa số người có thu nhập thấp, tiện dụng và thi công tương đối nhanh để có thể dọn vào ở. 

Ông Đặng Hùng Thức từng thi công một số quán giải khát, quán cà phê bằng container chia sẻ: Lợi thế lớn nhất của loại hình nhà ở bằng container là có tính bền, khả năng chịu lực, chịu nhiệt và giá rẻ, phù hợp với túi tiền của phần đông người có thu nhập thấp.

Nhà container cũng thân thiện với môi trường, thậm chí gần đây không ít người giàu cũng đã thiết kế các biệt thự, quán cà phê độc đáo bằng container tại nhiều quận trung tâm TP HCM.

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến của người trong cuộc thì đã đến lúc cần thống nhất quy định chung và được luật hóa về loại hình container để đảm bảo các an toàn về thi công công trình xây dựng, nhà ở. Bởi vì, nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM còn lấn cấn trong việc cấp giấy phép xây dựng cho loại hình nhà này.

Trong chỉ đạo bằng văn bản vừa được ban hành, UBND thừa nhận trên địa bàn TP HCM đã “buông lỏng” việc quản lý các nhà ở không phép, dẫn đến nhà ở bằng container xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng.

Vì vậy, UBND TP yêu cầu các quận, huyện phải xử lý dứt điểm các trường hợp này, chấn chỉnh tình trạng lắp đặt và sử dụng container làm nhà ở, văn phòng, cửa hàng kinh doanh, quán cà phê,…

Không chỉ riêng huyện Bình Chánh, Sở Xây dựng TP HCM cho biết, chỉ riêng các đợt kiểm tra vừa qua thì cơ quan này đã phát hiện tới 165 công trình container thuộc địa bàn 13 quận, huyện được người dân sử dụng thiết kế làm nhà ở, văn phòng, cửa hàng kinh doanh...  

Sở Xây dựng TP lo ngại việc quản lý nhà ở bằng container nếu không kịp xử lý quyết liệt sẽ dẫn đến vỡ quy hoạch và làm thay đổi mục đích sử dụng đất. 

Tuy nhiên, chính Sở Xây dựng TP cũng thừa nhận Luật về nhà ở chưa quy định về loại hình container nên gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác quản lý và xử lý.  

 Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới