Không phải Bộ \'cấm\'\'

Thứ tư, 18/10/2017 08:45:00 | Giáo dục
“Tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa” là một trong những nội dung được đề cập trong văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017 - 2018 do Bộ GD&ĐT vừa ban hành.

Ngay khi thông tin được ra, nhiều chuyên gia giáo dục, thầy cô giáo đã thẳn thắn cho rằng đây là một “lệnh cấm” khó hiểu và dường như đi ngược với tinh thần đổi mới giáo dục.

Ảnh minh họa.

Trước phản ứng của dư luận, Bộ GD&ĐT vừa có giải thích những băn khoăn thắc mắc trên. Cụ thể, mới đây tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3/10/2017 với một số yêu cầu cho chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn: “Tiếp tục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu; không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa”.

Ông Nguyễn Xuân Thành - vụ phó Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Do sách giáo khoa cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Theo ông Thành, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu “bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu”, nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong sách giáo khoa. Có thể thấy việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm là Bộ chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạy học. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ. 

Theo đó, trong quá trình tập huấn triển khai thực hiện sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về việc này để các nhà trường, giáo viên, học sinh thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.  

 Vi Cầm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới