Lo ngại quỹ Bảo hiểm y tế bội chi

Thứ hai, 09/10/2017 07:30:00 | Xã hội
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tốc độ tăng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thời gian qua rất lớn. Nhiều địa phương đến nay đã sử dụng hết 70%, thậm chí 90% quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cả năm của tỉnh như Quảng Nam, Quảng Trị.

Dự kiến năm nay quỹ Bảo hiểm y tế bội chi trên 10.000 tỷ đồng. Trong đó, ước tính khoảng 59 tỉnh bội chi...

Người dân ngày càng quan tâm đến bảo hiểm y tế.

Theo ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), bội chi nghĩa là số thu bảo hiểm y tế trong năm thấp hơn số chi, chi nhiều hơn thu. 

Tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh tính trong một năm của một địa phương; còn quỹ bảo hiểm y tế phải bù trừ lẫn nhau giữa tỉnh có kết dư và tỉnh bội chi.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bội chi là do điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ tháng 3/2016, giúp đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

“Trước đây một số chi phí chưa được tính vào giá nên người bệnh phải trả thêm. Việc tăng chi phí khám chữa bệnh đã được dự báo từ trước, bắt đầu từ năm 2016 đến năm 2017 tiếp tục tăng”, ông Khảm cho biết. 

Cũng theo ông Khảm, việc bội chi bảo hiểm y tế là do áp dụng chính sách thông tuyến huyện, người bệnh có cơ hội tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh thuận tiện hơn, thủ tục hành chính giảm đi nhiều. 

“Kỹ thuật mới được ứng dụng, chuyển giao từ tuyến trên xuống tận tuyến huyện, người dân dễ dàng tiếp cận hơn mà không phải đi lại xa. Thêm nữa, tốc độ già hóa dân số ở nước ta rất nhanh kèm theo bệnh tật cũng là nguyên nhân bội chi quỹ bảo hiểm y tế”, ông Khảm nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Kham, nguyên nhân của bội chi bảo hiểm y tế còn do việc lạm dụng dịch vụ y tế. Tuy nhiên, ông Khảm cho rằng tình trạng này không phải mang tính hệ thống mà chỉ xảy ra ở một đơn vị cụ thể. 

Tổng hội Y học Việt Nam mới đây thực hiện nghiên cứu phân tích hồ sơ bệnh án các bệnh nhân đã ra viện tại một số cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh, tư nhân, trạm y tế xã để đánh giá sự gia tăng chi phi y tế. 

Theo kết quả ban đầu, số chi do lạm dụng chiếm khoảng 5% tổng chi. 

Lạm dụng gồm 2 cấp độ: Chỉ định phù hợp với chẩn đoán nhưng không cần thiết và chỉ định không phù hợp chẩn đoán.

Số thu về quỹ bảo hiểm y tế được chia 2 cấu phần: 90% dành khám chữa bệnh, 5% cho quản lý, 5% dự phòng. 

Cân đối toàn hệ thống quỹ bảo hiểm y tế cuối 2016 còn dư hơn 47.000 tỷ đồng, dự báo nếu trong mỗi năm sử dụng thêm hơn 10.000 tỷ thì hết năm 2019 quỹ vẫn còn cân đối được vì không mở rộng chính sách. 

Trong khi đó quỹ dự phòng là để dành khám chữa bệnh khi thu không đủ chi.

N.Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới