Nhiều doanh nghiệp của Nhật sẽ tham gia xử lý môi trường ở ĐBSCL

Thứ ba, 12/09/2017 17:47:00 | Môi trường
Ngày 12/9, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp xử lý môi trường giữa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Hiroshima (Nhật Bản)”.

Đại diện các bên ký cam kết hợp tác xử lý môi trường khu vực ĐBSCL.

Hội thảo do Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng phối hợp tổ chức với sự tham dự hơn 60 đại diện thuộc các Sở Tài nguyên và Môi trường và hơn 80 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường của 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Kawaguchi Kazunari, Trưởng ban Xúc tiến đầu tư nước ngoài, tỉnh Hiroshima cho biết, thông qua buổi kết nối sẽ giúp các bên thắt chặt mối quan hệ, giải quyết các vấn đề môi trường và phát triển nhiều cơ hội kinh doanh với khu vực có tiềm năng phát triển cao như Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai. 

Ông Kawaguchi Kazunari cũng hy vọng, qua sự kiện lần này, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp của 2 bên sẽ trở thành đối tác của nhau, cùng phát triển cơ hội kinh doanh trong khu vực.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết, các vấn đề môi trường tại các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long đang là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm. 

Theo ông Dũng, với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường, việc kết nối lần này là cơ hội để các doanh nghiệp của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi công nghệ và các thành tựu khoa học mới liên quan đến xử lý môi trường của các doanh nghiệp Nhật Bản. 

“Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn được giải pháp tối ưu và phù hợp với điều kiện thực tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong xử lý môi trường”, ông Đào Anh Dũng nhấn mạnh.

Tỉnh Hiroshima, có 8 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường tham gia hội thảo gồm các công ty: Aina, Ogawa Econos, Futaba Sankyo, Chugai Technos, Furukawa, Hinomaru Sangyo, Mikuniya Nhật Bản và Tromso.

Tại hội thảo, các công ty của Hiroshima đã giới thiệu những công nghệ, thành tựu mới trong xử lý môi trường. Đặc biệt là quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn của Công ty Aina với việc sử dụng dung dịch Aina trộn với vỏ trấu lên men làm phân bón cho cây trồng. 

Công nghệ thu gom, tái chế rác thải của Công ty Ogawa Econos hay công nghệ tái chế nhựa phế thải thành các sản phẩm có ích của Công ty Furukawa. Công nghệ quan trắc khí thải trong nhà máy nhiệt điện của Công ty Chugai Technos…

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới