Quảng Nam, Quảng Ngãi: Khẩn cấp chủ động ứng phó bão số 10

Thứ năm, 14/09/2017 10:05:00 | Môi trường
Sáng ngày 14/9, để chủ động đối phó với bão số 10, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã phối hợp với các địa phương ven biển khẩn trương triển khai nhiều biện pháp cấp bách để kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền làm ăn trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản.


Nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi ở Quảng Ngãi.

Thống kê của BĐBP Quảng Nam, hiện tại trên vùng biển xa bờ có 218 tàu cùng 3.405 lao động, vùng biển gần bờ có 173 tàu với 503 ngư dân tỉnh Quảng Nam đang tham gia khai thác hải sản.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Ngãi, đến tối ngày 13/9, tỉnh Quảng Ngãi có 1.516 tàu thuyền đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó có 113 tàu thuyền với 1.070 lao động hoạt động tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 10.

Để giúp ngư dân chủ động ứng phó với bão số 10, các Đồn biên phòng ven biển đã tiến hành thông báo cho toàn bộ tàu thuyền đang còn ở khu vực gần bờ nhanh chóng đưa phương tiện vào bến neo đậu an toàn.

Tại huyện Núi Thành và những địa phương có lượng tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ nhiều của tỉnh Quảng Nam, Đồn biển phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã liên tục thông báo cho ngư dân đang làm ăn ở vùng biển khơi về vị trí, tốc độ và hướng di chuyển của bão số 10 để ngư dân chủ động đưa phương tiện thoát khỏi vùng nguy hiểm.


Ngư dân đưa thuyền vào nơi trú bão.

Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa Đại cho biết, cùng với việc khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tìm nơi neo đậu trú ẩn an toàn, Đồn biên phòng Cửa Đại đã lên kế hoạch chuẩn bị bắn pháo hiệu để thông báo khi bão số 10 vào đến gần bờ để chủ động đối phó.

Cùng với việc khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang làm ăn trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn, BĐBP cùng các ngành chức năng và các địa phương ven biển tỉnh Quảng Nam đang hướng dẫn cho 3.887 tàu thuyền đang neo đậu ven bờ nhanh chóng sắp xếp lại phương tiện một cách hợp lý để phòng chóng gió bão gây va đập dẫn đến hư hỏng phương tiện.

Trước diễn biến nguy hiểm của bão số 10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương ven biển kiểm tra, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả tàu vận tải khách tuyến đường biển Sa Kỳ- Lý Sơn.


Người dân chèn lại nhà để phòng chống bão tại Quảng Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu BCH PCTT và TKCN các huyện ven biển kiểm tra, nghiêm cấm tất cả phương tiện tàu thuyền ra khơi từ 18h ngày 13/9.

Tuyến vận tải khách đường biển Sa Kỳ - Lý Sơn phải tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông tin về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi…

Hiện các địa phương ven biển đang khảo sát những khu vực có nguy cơ sạt lở và ngập úng cũng như số hộ gia đình trong diện phải di dời để có kế hoạch di chuyển người dân đến nơi ở an toàn.

 Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới