Tuyên dương những tấm gương đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

Thứ tư, 18/10/2017 14:00:00 | Giáo dục
Sáng 18/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017, nhằm tôn vinh 64 nhà giáo và 63 học sinh xuất sắc nhất trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

 Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao vòng nguyệt quế chúc mừng gương người tốt việc tốt ngành Giáo dục.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương và các địa phương.

Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” giai đoạn 2016-2020 chính thức được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động từ 19/10/2016.

Trong năm học 2016-2017, ngành giáo dục đã tích cực đổi mới công tác giáo dục và đào tạo qua những hoạt động cụ thể như xây dựng môi trường giáo dục mở, xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn; đổi mới căn bản phương pháp dạy, học, thi, kiểm tra, đánh giá; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, khởi nghiệp...

Phong trào thi đua đã nhận được sự hưởng ứng thiết thực và hiệu quả của mỗi thầy, cô giáo và học sinh từ đó tạo chuyển biến tích cực cho sự nghiệp giáo dục, hướng tới một nền giáo dục đổi mới, căn bản và toàn diện.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các đại biểu tham dự buổi lễ tuyên dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chúc mừng và biểu dương 64 thầy cô giáo và 63 học sinh tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu giáo viên, học sinh trong cả nước.

Đó là  những hình ảnh các cô giáo mầm non ở Phú Yên không tiếc thân mình để cứu học trò trong lũ dữ, cũng như cảm phục tấm lòng của thầy giáo Ninh Văn Dậu và những thầy cô giáo miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo không quản ngại khó khăn, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp trồng người.

Đó cũng là em Chảo Tả Mẩy - học sinh lớp 9A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, sinh ra trong nghèo khó, nhưng trong các năm học 2014 - 2015, 2015 - 2016, 2016 -2017, Chảo Tả Mẩy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi; đoạt giải khuyến khích môn Văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Bằng khen cá nhân tiêu biểu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng ghi nhận những tấm gương giáo viên, học sinh không ngừng nỗ lực học hỏi, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong dạy và học. Nhiều thầy cô đã thiết kế những bài giảng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, mạnh dạn áp dụng những phương pháp mới vào giảng dạy, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục mang tính thực tiễn, tạo môi trường học tập mở để học sinh có được những bài học bổ ích, lý thú. Đây là những nhân tố quan trọng, thúc đẩy đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục, đặt nền móng cho giáo dục Việt Nam từng bước phát triển và hội nhập quốc tế.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đổi mới là một quá trình, sáng tạo là một hành trình không có điểm cuối. Vì vậy, ngành giáo dục chưa thể bằng lòng với những gì đã làm được. Ngành giáo dục đang tiếp tục chặng đường đổi mới căn bản, toàn diện, trước mắt là đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, kêu gọi mỗi thầy cô giáo, mỗi cán bộ quản lý giáo dục, mỗi học sinh, sinh viên trong cả nước tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo để nhân lên hơn nữa những tấm gương đổi mới, sáng tạo trong dạy, học và quản lý, tạo ra những chuyển biến tích cực cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao Bằng khen tặng các thầy cô giáo và học sinh tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” năm học 2016-2017.

 Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng các thầy cô giáo và học sinh tiêu biểu

 Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với đại biểu tham dự buổi lễ.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng buổi lễ tuyên dương.

Trung Hiếu
nh: Quang Vinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới