Ý kiến trái chiều từ việc bắt giữ chó thả rông

Thứ năm, 14/09/2017 08:45:00 | Đô thị
“Việc bắt chó thả rông trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã góp phần kiểm soát tình hình bệnh dại trên chó mèo, góp phần hạn chế ảnh hưởng về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường do việc thả rông chó nơi công cộng gây ra” - đại diện Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh. Tuy nhiên, quá trình bắt chó thả rông của đơn vị cũng gặp những phản ứng tiêu cực của một số người dân.
Những ngày qua, việc bắt chó thả rông tại nhiều tuyến đường của Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh, đây là việc làm mà đơn vị được ​UBND thành phố giao thực hiện từ năm 1980.
 
Sau đó, năm 1997, ​UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 2073 về việc tiêm phòng bệnh dại và bắt chó chạy rông. UBND thành phố đã giao trách nhiệm cho Chi cục Thú y thành phố thường xuyên tổ chức bắt chó chạy rông và tiêm phòng dại theo định kỳ ở các quận, huyện trên toàn địa bàn. Do đó, từ nhiều năm qua, Đội bắt chó thả rông đã hoạt động liên tục vào các buổi sáng mỗi ngày. 
 
Trong 3 năm gần đây, Đội săn bắt chó của Chi cục Thú y thành phố đã bắt giữ 200 con chó và tạm giữ tại số 252 đường Lý Chính Thắng, quận 3. Đến nay, đã có 70% số chó bị bắt được chủ nhận về và có khoảng gần 60 con chó sau 72 giờ không được chủ nhận về đã bị xử lý và tiêu hủy. Một số được các bệnh viện xin về nhằm mục đích thực nghiệm giải phẫu. Số chó còn lại được gây mê và tiêu hủy ở bãi rác Đông Thạnh, Hóc Môn.
 
Sắp tới đây, Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15-9 tới, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, trong đó tăng mức phạt đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó khi ra nơi công cộng, không tiêm phòng bệnh dại cho chó.
 
Cụ thể, phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Đối với hành vi không tiêm phòng vắcxin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng, cũng có mức phạt tương đương, tăng gấp đôi so với mức phạt cũ.
 
Đ.Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới