Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Hãy chăm lo cho sức khỏe từ khi còn khỏe

Thứ bảy, 09/02/2019 10:33:35 | Tinh Hoa Việt
Phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về những vấn đề y tế nổi bật trong năm vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Hãy chăm lo cho sức khỏe từ khi còn khỏe

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được trong năm 2018?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 20 về bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân và Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới, là năm bản lề thực hiện các nghị quyết Trung ương, ngành Y tế đã có những tiến bộ nhất định, đạt được những thành tựu, kết quả tốt, đáng được ghi nhận. Thứ nhất - tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm sức khỏe, Bảo hiểm y tế đã đạt được ở mức cao. Thứ hai -  bắt đầu thực hiện đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở chung, tầm nhìn dài hạn, cho toàn quốc gia; mà muốn nhân rộng ra thì phải triển khai, xây dựng mô hình 26 trạm y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình như ở các nước đã phát triển. Thứ ba - đã đạt được nhiều thành tựu y học: sản xuất được vắc-xin cúm, vắc-xin sởi kết hợp rubella có thể xuất khẩu theo công nghệ của Nhật Bản; nhiều thành tựu trong khám, chữa bệnh, điển hình là: công nghệ về mổ nội soi, công nghệ trong hồi sức cấp cứu, sử dụng tổng hợp khoa học, và lần đầu tiên đã thực hiện ghép phổi thành công với các chuyên gia hoàn toàn là người Việt Nam.

Chất lượng khám chữa bệnh đã có bước tiến bộ lớn, lấy bệnh nhân làm trung tâm, tất cả vì bệnh nhân. Chúng ta đã có đánh giá về sự hài lòng bằng hệ thống đánh giá tự động, chấm điểm khắt khe chất lượng của tất cả các bệnh viện, đã xếp hạng và chọn ra được 6 bệnh viện có chất lượng khám, chữa bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế. Tỷ lệ hài lòng của người dân đã đạt đến 99%, điển hình như các bệnh viện: Đa khoa TƯ Cần Thơ, Đa khoa Bắc Ninh, Sản nhi Quảng Ninh, Lão khoa TƯ… Và lần đầu tiên kết nối mạng các nhà thuốc giúp kiểm soát toàn bộ các vấn đề về nguồn gốc, giá cả, hạn sử dụng, xuất xứ của thuốc.

Về tài chính, giá dịch vụ đã tính đủ mức lương cơ bản, đã tiến hành đấu thầu thuốc tập trung, áp dụng hình thức mới là đàm phán giá thuốc - từ trước tới nay, đây là lần đầu tiên ngành Y tế làm để tiến tới quản lý giá, chất lượng và nguồn gốc thuốc. 

Hiện nay, Bộ Y tế khuyến khích các Bệnh viện tự vay vốn, có sự liên doanh, liên kết để có các trang thiết bị hiện đại, xây dựng các tòa nhà mới.

Về cải cách hành chính, Y tế được Chính phủ đánh giá là một trong những Bộ đứng đầu về cắt giảm trên 72% điều kiện kinh doanh, 72% thủ tục hành chính và giảm rất nhiều kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu đối với các mặt hàng xuất khẩu, khoảng 95% lô hàng miễn kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu. Việc cắt giảm đã tiết kiệm cho các doanh nghiệp khoảng hơn 3.000 tỷ/năm. Nhiều dịch vụ công, đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến cấp 4 đã có cải thiện rất lớn, doanh nghiệp chỉ cần tiến hành các thao tác trên mạng để thực hiện các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên bên cạnh đó ngành y tế đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cả những hạn chế. Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm về những hạn chế?

- Trước hết là hệ thống giáo dục truyền thông, hệ thống y tế, chính sách. Nhiều người dân chỉ nghĩ đến chăm sóc sức khỏe khi đã bị bệnh. Tỷ lệ hơn 70% tử vong ở các nước liên quan đến các bệnh không lây nhiễm, mạn tính như: tim mạch, ung thư, tiểu đường, tắc nghẽn phổi và các bệnh khác, nhưng ở ta truyền thông chưa mạnh, chương trình phòng, chống, nâng cao sức khỏe còn hạn chế. Cần phải phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe đến cho mỗi người dân. Về y tế cơ sở, ở xã, phường thì người dân chưa tin tưởng, chưa chăm sóc toàn diện, chưa thực hiện đầy đủ các kỹ thuật, chất lượng cán bộ chưa đáp ứng được nhu cầu và tệ nhất là về cơ chế tài chính nên dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc. Cho nên, chúng tôi đang phấn đấu một đơn thuốc ít nhất là 150.000 đồng, để hạn chế người dân chuyển tuyến, gây quá tải cho tuyến trên, gây tốn kém, lãng phí và lây nhiễm chéo. Chỉ số về sức khỏe, bệnh tật, điều kiện tiếp cận y tế tốt có sự chênh lệch giữa các vùng miền. Việc nâng cao chất lượng chuyên môn vẫn còn chậm. Số giường bệnh trên 10.000 dân, giá thuốc, vật tư tiêu hao, máy móc chúng ta vẫn chưa đạt được ngang với quốc tế, mệnh giá bảo hiểm của chúng ta là thấp so với các nước, nhưng mà nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thì liên tục tăng, do đó, vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế đối với các cơ sở y tế hiện đang rất khó khăn. Về phương thức chi trả bảo hiểm y tế của chúng ta chưa thật tiến bộ… 

Hiện nay, chất lượng dân số của chúng ta chưa cao, mất cân bằng giới tính khi sinh, tầm vóc, thể lực của người Việt Nam còn thấp. Để nâng cao tầm vóc của người Việt, sắp tới, Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình dinh dưỡng chăm sóc 1.000 ngày đầu đời, dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, học trò có sữa học đường, v.v… Bộ Y tế sẽ cố gắng để ở vùng sâu, vùng xa 100% người dân được đo huyết áp khi trưởng thành; tiến hành thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú, ung thư gan… Thực tế cho thấy có tới 30% người dân chưa biết bản thân mắc bệnh tiểu đường, 39% có bệnh nhưng chưa đi điều trị, tương tự như vậy với bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, cần tăng cường sàng lọc trước sinh để phòng, chống dị tật bẩm sinh ở trẻ. 

Ngành Y tế tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân, người dân được tiêm chủng, phòng bệnh đầy đủ, phát hiện bệnh sớm, khi bị bệnh đều được chăm sóc tận tình! 

Một trong những điều luôn được cho là nhân văn nhất, đó là việc hiến tạng. Bộ trưởng có ý kiến gì về công tác hiến tạng trong năm qua?

- Hiện nay chúng ta đã làm chủ được toàn bộ kỹ thuật trong ghép tạng. Nhưng cái khó ở đây là nguồn tạng vẫn còn hạn chế, việc vận động hiến tạng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do quan niệm của người dân vẫn còn e ngại. Cần biết: hiến tạng là hình thức làm từ thiện cao nhất, nhưng hiện nay, truyền thông của chúng ta làm vẫn còn chưa thực sự có hiệu quả. Trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để người dân có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về vấn đề hiến tạng, để cho đi là còn mãi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Hãy chăm lo cho sức khỏe từ khi còn khỏe

Tăng cường chất lượng cao, có bác sĩ giỏi với ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến thì người nước ngoàisẽ đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.(Ảnh minh họa: H.L.).
 

Bộ trưởng đã từng chia sẻ tham vọng để người nước ngoài tới Việt Nam chữa bệnh, vì trình độ chuyên môn, máy móc của chúng ta cũng như thế giới, mà giá tiền lại rất rẻ. Bộ trưởng nghĩ sao về tham vọng này trong năm tới?

- Tại Việt Nam đã có rất nhiều người nước ngoài đến khám và chữa bệnh. Trong năm vừa qua 300.000 người nước ngoài đã đến khám bệnh, hơn 50.000 người điều trị nội trú, chủ yếu là các Việt kiều về nước. Trong đợt Tết thì sẽ có rất nhiều Việt kiều về nước để chữa bệnh. Có thể thấy, các bệnh viện ở Việt Nam chất lượng thì rất tốt mà giá lại quá rẻ so với nước ngoài. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, bởi hiện nay, số người nước ngoài làm việc ở Việt Nam rất nhiều. Do đó, bệnh viện các tuyến cần phải nâng cấp chất lượng, tuyến trung ương không được “vơ bát bỏ mâm”. Tăng cường chất lượng cao, có bác sĩ giỏi với ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến thì người nước ngoài sẽ đến khám chữa bệnh tại Việt Nam và người Việt Nam sẽ không phải ra nước ngoài để chữa bệnh. 

Người Việt Nam thường có thói quen ngồi nhiều, ít vận động, vậy Bộ trưởng có thể cho biết làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

- Hiện nay, nhiều người do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít vận động, thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như đau người, mỏi mắt... Bên cạnh đó là việc hút thuốc, uống rượu bia nhiều làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư… Đến khi vào bệnh viện điều trị là giải quyết “sự đã rồi”. Còn muốn phòng bệnh phải tích cực vận động rèn luyện cơ thể, dinh dưỡng hợp lý (giảm ăn mặn, giảm đường) và loại bỏ các thói quen xấu (như hút thuốc lá, uống rượu bia…) thì cơ thể mới khỏe mạnh. 
Chính vì thế, Bộ Y tế bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở. Tôi là người rất thích vận động, tập luyện thể dục. Tuy nhiên, do tính chất công việc bận rộn, ít có thời gian nên tôi luôn phải cố gắng tận dụng chút thời gian rảnh để vận động mọi lúc mọi nơi. 

Xin cảm ơn Bộ trưởng! 

Đức Trân (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới