Chăm lo cho người nghèo 

Thứ hai, 12/02/2018 08:35:59 | Tinh Hoa Việt
Người nghèo là bộ phận yếu thế trong xã hội, là nỗi day dứt của Đảng, Nhà nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Vì thế, nhiều năm qua, cùng với Đảng, Chính phủ, các tổ chức chính trị-xã hội, MTTQ Việt Nam đã có những nỗ lực không mệt mỏi nhằm xóa đói giảm nghèo, với nhiều việc làm rất cụ thể hướng về người nghèo.

Chăm lo cho người nghèo 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho các hộ nghèo xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Quang Vinh).

1. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến người nghèo.

Có lẽ nhiều người đã biết nguồn gốc của Ngày thế giới chống đói nghèo 17-10 hằng năm. Năm 2000, tại Hội nghị cấp cao Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc với sự tham gia của hơn 150 vị đứng đầu nhà nước, chính phủ, cùng nhiều quan chức của tổ chức này đã ra Tuyên bố Thiên niên kỷ với 8 mục tiêu, trong đó có mục tiêu xoá bỏ tình trạng nghèo cùng cực. Tại đây, các đại biểu tham dự đánh giá cao những cố gắng của Việt Nam trong công tác xoá đói, giảm nghèo và quyết định lấy ngày 17-10 hằng năm, ngày mà 55 năm trước đó (17/10/1945) Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi chống giặc đói ở nước ta làm "Ngày thế giới chống đói nghèo".

Ngay sau ngày Cách mạng Tháng 8 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hướng đích đến của cuộc cách mạng là dân nghèo, bởi trong khi tiến hành cách mạng lực lượng chính tham gia cũng là dân nghèo. Người nghèo theo Đảng, theo lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, làm nên một nước Việt Nam mới. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xác định xóa đói, giảm nghèo là mục đích, một nội dung, một phương hướng chiến lược lâu dài của chủ nghĩa xã hội. Đây không phải là việc cứu tế, sự ban ơn, mà là một cuộc cách mạng vĩ đại, bền bỉ, tận tâm, tận trí, tận lực. 

Trở lại những ngày đầu đất nước thoát khỏi vòng nô lệ, xây dựng nhà nước độc lập trong bốn bề khó khăn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân cùng Chính phủ tập trung lực lượng để chống ba thứ giặc: Giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, trong đó giặc đói được Người đặt lên hàng đầu. Người từng căn dặn: “Nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Đảng và Chính phủ có lỗi"; và "Dân đủ ăn đủ mặc thì những chính sách của Đảng và Chính phủ sẽ dễ dàng thực hiện. Nếu dân đói, rét, dốt, bệnh thì chính sách của ta dù có hay đến mấy thì cũng không thể thực hiện được". Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ ngày 10/1/1946, Người nhấn mạnh "Chúng ta giành được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét thì tự do, độc lập cũng không làm gì. Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, của độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ".

Chăm lo cho người nghèo 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, Hậu Giang. (Ảnh: Quốc Trung).
 

2. Tuân theo di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt từ Cách mạng Tháng 8/1945 đến nay, Đảng, Chính phủ luôn quan tâm tới xóa đói giảm nghèo, trong đó có vai trò quan trọng và đóng góp to lớn của MTTQ Việt Nam các cấp.

Trên thực tế, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của MTTQ cũng chính là hoạt động vì người nghèo, với việc vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo, xây dựng những ngôi nhà đại đoàn kết cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Những việc làm vì người nghèo, hướng về người nghèo của MTTQ trải qua nhiều năm tháng, bền bỉ và khiêm nhường nhưng đã thành “thương hiệu” của MTTQ Việt Nam: đó là sự nhân ái, “thương người như thể thương thân” trong truyền thống đạo nghĩa của dân tộc.

Người làm công tác Mặt trận không giàu, từ cấp cơ sở là khu dân cư cho tới cấp Trung ương- đã là cán bộ Mặt trận thì không giàu của, nhưng lại giàu tình. Niềm vui được san sẻ khó khăn với người nghèo làm cho cán bộ Mặt trận cũng quên đi nỗi vất vả của người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Họ chủ động đến với nghèo, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, cùng bà con sẻ chia với tinh thần “một miếng khi đói bằng cả gói khi no”.

Năm 2017 vừa qua được coi là dấu mốc trong công việc Vì người nghèo của MTTQ Việt Nam các cấp, các nơi. Thực hiện Chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 gắn với phát động Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11/2017) và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát động trong hệ thống Mặt trận các cấp về thực hiện mục tiêu chương trình giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội. Qua đó, vận động tự nguyện của các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đăng ký ủng hộ giúp đỡ người nghèo, thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Sau một thời gian gián đoạn, năm 2017 cũng là năm nối lại Chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” trên phạm vi cả nước.

Trước đây 17 năm, ngày 17/10/2000, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát động Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", trọng tâm là vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”để chăm lo cho người nghèo. Từ đó, hằng năm, MTTQ từ Trung ương đến cấp xã tổ chức phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo (17/10 - 18/11) nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động trong cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, các doanh nghiệp, những nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế... dành sự quan tâm chăm lo cho người nghèo; tạo cơ hội để người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ khi phát động đến nay, Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội đã tiếp nhận 49.613 tỷ đồng, trong đó ủng hộ qua Quỹ "Vì người nghèo" 4 cấp hơn 13.400 tỷ đồng, ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được 36.213 tỷ đồng. MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với chính quyền hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa 1.482.512 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn; hàng chục triệu lượt hộ nghèo được hỗ trợ về vốn, tư liệu sản xuất; hàng ngàn công trình dân sinh (trường học, trạm xá, cầu dân sinh, đường giao thông nông thôn...) được xây dựng; người nghèo được giúp đỡ nhân dịp Tết Nguyên đán, giúp đỡ cho con đi học, chữa bệnh khi ốm đau nằm viện dài ngày, cứu đói khi cần thiết. UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trao “Bằng ghi công” cho 6.542 xã, phường, thị trấn; 337 quận, huyện; 1 thành phố, 18 tỉnh, thành phố đã hoàn thành chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết, xóa nhà dột nát cho người nghèo.

…Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã đến rất gần, những hành động hướng tới người nghèo của Mặt trận càng sôi nổi hơn. Chiều 9/1, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới thăm bà con bản Hát 2 xã  Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, nơi bị tàn phá nặng nề do mưa lũ. Tại đây, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói: Việc chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo là việc làm thường xuyên của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam với phương châm Tết đến với mọi người. Người đứng đầu Mặt trận đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ cần tiếp tục chăm lo đời sống cho người dân tốt hơn nữa, đảm bảo cây trồng vật nuôi, nâng cao chất lượng sản xuất. Tập trung cho giáo dục nâng cao dân trí, y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là với người dân tộc thiểu số.

Ngày 22/1, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đến thăm, tặng quà gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, Hậu Giang. Chủ tịch cho biết, những phần quà trao tặng dịp này là tình cảm, nghĩa cử tốt đẹp, sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam dành cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp tết đến, xuân về, cũng là thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư, các ngành, các cấp phải đặc biệt chăm lo tết cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khó khăn.

Không để người dân nào vì nghèo mà không có tết. 

Miên Thảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới