Chiến sỹ Quân Y mũ nồi xanh: Trách nhiệm - Vinh dự - Tự hào

Thứ năm, 04/10/2018 15:00:15 | Tinh Hoa Việt
Bệnh viện Dã chiến Cấp 2, số 1( BVDC 2.1) là đơn vị độc lập đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trực tiếp tham gia Lực lượng Gìn giữ Hòa Bình của Liên Hợp Quốc (GGHBLHQ), sau 5 năm huấn luyện theo chuẩn LHQ, BVDC2.1 đã sẵn sàng xuất quân vào đầu tháng 10/2018. Bệnh viện sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ tại Bentiu - điểm nóng của Nam Sudan.

Chiến sỹ Quân Y mũ nồi xanh: Trách nhiệm - Vinh dự - Tự hào

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng BQP, Trưởng ban chỉ đạo lực lượng GGHB BQP thăm BVDC 2.1.

1. Bệnh viện Dã chiến Cấp 2, số 1( BVDC 2.1) là đơn vị độc lập đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trực tiếp tham gia Lực lượng Gìn giữ Hòa Bình của Liên Hợp Quốc (GGHBLHQ), sau 5 năm huấn luyện theo chuẩn LHQ, BVDC2.1 đã sẵn sàng xuất quân vào đầu tháng 10/2018. Bệnh viện sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ tại Bentiu - điểm nóng của Nam Sudan.

Biên chế chính thức của BVDC có 63 người (6 dự bị) được tuyển chọn, huấn luyện đào tạo kỹ càng theo chuẩn LHQ. Nòng cốt của BVDC là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của Bệnh viện quân y 175 - Bộ Quốc Phòng (BVQY 175 - BQP) và lực lượng tăng cường của Quân khu 7, Quân đoàn 4.

Năm 2005, Đảng và Nhà nước chủ trương  cử lực lượng của Việt nam tham gia vào việc GGHBLHQ. Tổ công tác liên ngành được thành lập để tư vấn cho Chính phủ về công tác chuẩn bị lực lượng GGHBLHQ (Bộ Ngoại giao, Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Công an, Quốc phòng...)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng BQP, Trưởng ban chỉ đạo về triển khai lực lượng GGHB- BQP. Năm 2013, Tổ công tác đầu tiên được thành lập do Đại tá Hoàng Kim Phụng làm tổ trưởng để chuẩn bị cho sự ra đời của Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam (TTGGHB) trực thuộc Cục Đối Ngoại - BQP

Tháng 5/2014, Lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam được tổ chức trước sự chứng kiến của đại diện LHQ, các đoàn ngoại giao và Tùy viên quân sự các nước. Hai sĩ quan đầu tiên Trung tá Mạc Đức Trọng thuộc Viện Quan hệ Quốc tế về quốc phòng - BQP và Trung tá Trần Nam Ngạn thuộc Cục Đối Ngoại - BQP tham gia vào Hoạt động GGHBLHQ với vai trò là sĩ quan liên lạc tại phái bộ Nam Sudan. 

Trước khi được Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thực hiện nghi lễ trao mũ nồi xanh, Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn phải theo học các khóa đào tạo trong nước, các khóa đào tạo sĩ quan về GGHB ở nhiều nước khác. Tiêu chí cán bộ được tuyển chọn để đào tạo hết sức khắt khe. Trước hết, đối tượng là các sĩ quan thuộc các đơn vị toàn quân có sức khỏe tốt, đạo đức tốt, lập trường vững vàng về chính trị, kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức về chính trị xã hội cao, có khả năng tốt về đối ngoại quốc phòng…, đồng thời khả năng tiếng Anh (điểm IELTS) phải đạt từ 5.5 trở lên.

Khi được tuyển về trung tâm, các sĩ quan sẽ dành ra ba tháng để học về các kĩ năng sinh tồn trong rừng núi, sơ cứu, lái xe 2 cầu nơi địa hình hiểm trở. Sau đó tham gia khoảng 7 khóa đào tạo luật pháp quốc tế, tiếp tục học tiếng Anh chuyên ngành, kĩ năng hợp tác làm việc giữa môi trường quốc tế, phương thức tác chiến, tổ chức lực lượng quân đội chuyên nghiệp, huấn luyện kỹ càng công việc sẽ được đảm nhiệm tại Phái bộ. Trước khi làm nhiệm vụ, các sĩ quan sẽ phải trải qua đợt kiểm tra có đầy đủ các điều kiện hay không.

Tháng 3/2017, Đại tá Hoàng Kim Phụng được bổ nhiệm làm Giám đốc TTGGHB Việt Nam. Tháng 7/2017, Bộ Chính trị đã có phiên họp chuyên đề về việc Việt Nam tham gia các hoạt động GGHBLHQ. Tại phiên họp, Bộ Chính Trị đã đồng ý chủ trương về việc BQP triển khai BVDC2.1 và Đội công binh, đồng thời giao cho BQP thực hiện các thủ tục theo quy định để nâng cấp TTGGHB thành Cục GGHB Việt Nam. 

Tháng 9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo BQP phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo chính phủ về việc xây dựng văn bản pháp lý của Quốc hội về việc Việt Nam tham gia vào hoạt động GGHBLHQ, chuẩn bị mua sắm trang thiết bị cho BVDC2.1 và Đội Công binh. Ngày 4/1/2018, Đại tá Hoàng Kim Phụng được bổ nhiệm Cục trưởng CGGHB Việt Nam. Ngày 5/1/2018, Cục GGHBVN ra mắt.

Bốn năm qua, 20 lượt sĩ quan đã được cử tham gia vào hoạt động GGHBLHQ. Các sĩ quan đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo được nhiều thiện cảm trong lòng các sĩ quan đến từ nhiều nước, ngoài ra một số sĩ quan còn tự nguyện dạy học cho các em nhỏ ở khu trại tị nạn gần đó, hay trồng rau xanh cải thiện. Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, nữ sĩ quan đầu tiên của QĐNDVN tham gia LLGGHBLHQ. Theo quy định của LHQ, trước khi thực hiện nhiệm vụ, nếu thấy nhiệm vụ được giao nguy hiểm không đảm bảo tính mạng, các sĩ quan có quyền từ chối, tuy nhiên, các sĩ quan Việt Nam chưa từng thực hiện quyền này và dũng cảm đi vào các vùng giao tranh nhận nhiệm vụ. Vì vậy, nhiều sĩ quan đã được tặng thưởng Huân chương vì sự nghiệp GGHBLHQ và Bằng khen của BQP, Cục GGHB Việt Nam được tặng Cờ thi đua của Bộ Tổng tham mưu.

Chiến sỹ Quân Y mũ nồi xanh: Trách nhiệm - Vinh dự - Tự hào

Đoàn công tác của LHQ kiểm tra BVDC 2.1.

2. Đến thăm BVDC2.1 nằm trong khuôn viên Bệnh viện Quân y 175 (BVQY 175), vào giờ nghỉ trưa, nhưng không khí tấp nập chuẩn bị cho buổi ra quân chính thức vẫn đang hết sức khẩn trương. Ba trăm tấn hàng cần phải đóng gói, vận chuyển theo đường biển và đi trên chiếc máy bay dành riêng cho đội quân đặc biệt này. 

Thiếu tướng PGS TS TTND Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, là người đã từng có mặt tại Nam Sudan năm 2014, chia sẻ:

“Chính thức nhận nhiệm vụ của Quân ủy trung ương và Bộ Quốc Phòng, thường vụ Đảng ủy và Ban giám đốc Bệnh viện đã họp, xác định quyết tâm và xây dựng kế hoạch chuẩn bị triển khai BVDC2.1 tại BVQY 175. Vấn đề khó khăn nhất là chúng ta chưa có tiền lệ, kiến thức và kinh nghiệm… nên không tránh khỏi sự lúng túng, bị động trong công tác tổ chức, chỉ huy, điều hành… Chính lúc này, sự chủ động sáng tạo, ý chí, quyết tâm đã nhanh chóng hình thành được một “bộ  khung” của bệnh viện dã chiến. BVQY 175 khẩn trương xây dựng một doanh trại mới, khang trang để tạo điều kiện cho Bệnh viện dã chiến có một cở sở ăn ở, sinh hoạt và huấn luyện đào tạo.

Khởi đầu là chương trình đào tạo tiếng Anh cho tất cả cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên. Tiếp đó là những chương trình đào tạo về chuyên môn, tuy là bệnh viện dã chiến nhưng cơ cấu tổ chức hoạt động cũng không thua kém gì một bệnh viện thông thường. Từ quy trình tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị của một bệnh viện đa khoa đến khả năng tiếp nhận các cấp cứu Nội khoa, Ngoại khoa, Truyền nhiễm, các xét nghiệm cận lâm sàng, dịch bệnh, bom mìn… Bện cạnh đó là khả năng phản ứng nhanh cấp cứu ngoại viện, đường không, làm việc tổ nhóm, lắp đặt, tháo dỡ, di dời doanh trại… Điều quan trọng nhất là phải làm theo đúng chuẩn của LHQ và phải qua những kỳ sát hạch của các chuyên gia LHQ và của Phái bộ tại Nam Sudan.

BVDC 2.1 cũng được huấn luyện về các kiến thức luật pháp quốc tế, các quy chế làm việc của LHQ tại bản địa, các kiến thức về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và cả những kỹ năng sinh tồn trong hoàn cảnh thời tiết, địa lý, xung đột tại bản địa…. Những đợt diễn tập dã ngoại đã cho Bệnh viện dã chiến những bài học quý giá khi triển khai doanh trại bằng lều bạt và công-ten-nơ. Rất nhiều các chuyên gia của các nước bạn đến giảng dạy cho chúng ta và cũng có rất nhiều cán bộ của BVDC 2.1 được đưa ra nước ngoài thăm quan, huấn luyện và học hỏi kinh nghiệm. 

Qua ba kỳ kiểm tra, sát hạch, LHQ đã đồng ý cho chúng ta nhận nhiệm vụ. 5 năm, khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không phải ngắn, để đạt được kết quả này trước hết là năng lực thực tế của toàn bộ Bệnh viện dã chiến, tiếp theo là tinh thần nghị lực. Quân số từ khi thành lập Bệnh viện dã chiến cho đến nay đã có nhiều thay đổi, chúng ta phải loại bỏ những cá nhân không đạt các tiêu chí trên. Sở dĩ có kết quả như ngày hôm nay, công tác tư tưởng chính trị cũng đóng góp một phần hết sức quan trọng. Mỗi cá nhân đều có những tính cách, công việc, hoàn cành và kế hoạch cuộc sống cho riêng mình. Họ phải mất một thời gian khá dài luyện tập vất vả và hành quân đến một vùng xa lạ, nguy hiểm để thực thi một nhiệm vụ nhân đạo với một tinh thần tự tin, háo hức.

Bởi vì đó là nhiệm vụ lịch sử của đất nước ta, của quân đội ta lần đầu tiên đưa quân ra nước ngoài làm nghĩa vụ quốc tế, nhân đạo. Bởi vì đó là trách nhiệm, vinh dự và tự hào. Bốn nghìn năm lịch sử của tổ quốc chúng ta là lịch sử của những cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền của tổ quốc. Chúng ta đã hiểu cái giá phải trả của biết bao thế hệ cha ông để đổi lấy hòa bình, độc lập, tự do. Chúng ta yêu quý và trân trọng hòa bình, chúng ta đã chiến đấu để có hòa bình và bây giờ chúng ta mang hòa bình cho đất nước đang còn chiến tranh.

Đây cũng là cơ hội để chúng ta giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Giới thiệu hình ảnh anh bộ đội “Cụ Hồ” mà trong tiềm thức của họ chỉ được hiểu là những người lính chiến đấu dũng cảm, chiến thắng nhiều cường quốc. Giới thiệu hình ảnh người chiến sỹ quân y cách mạng, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chính vì vậy, để tạo ra hình ảnh đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ” trong mắt các bạn bè quốc tế, các bác sĩ y tá điều dưỡng còn chuẩn bị thêm áo dài khăn đóng của liền anh liền chị quan họ xứ Kinh Bắc, trang phục xứ Huế và quần áo nâu khăn rằn miền Tây, học hát dân ca ba miền, với mong muốn mang theo nét đẹp văn hóa Việt trong những buổi giao lưu văn nghệ tại Phái bộ Nam Sudan.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng và hy vọng BVDC 2.1 sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh lịch sử của mình, tạo lòng tin và hình ảnh tốt đẹp với đất nước bản địa và các bạn bè quốc tế. Khởi đầu tốt cho các Bệnh viện dã chiến và các đơn vị công binh tiếp theo”.

Chiến sỹ Quân Y mũ nồi xanh: Trách nhiệm - Vinh dự - Tự hào

Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 175 với BVDC 2.1.

3. Để tìm hiểu kỹ hơn công tác huấn luyện và chuẩn bị cho đợt ra quân của BVDC 2.1, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn giới thiệu để tôi làm việc với Giám đốc BVDC 2.1 - Trung tá Bùi Đức Thành. 

Trung tá Bùi Đức Thành sinh năm 1977, quê ở Hải Phòng. Sau khi tốt nghiệp Học viện Quân y, Bác sỹ trẻ Bùi Đức Thành được phân công làm bác sĩ điều trị của Khoa Hồi sức tích cực, BVQY 175. Anh đã có kinh nghiệm một năm làm việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân ở vùng biên giới miền núi khu vực Tây Nguyên và một năm công tác tại bệnh xá đảo Trường Sa. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Bác sĩ Bùi Đức Thành đã tốt nghiệp Thạc sỹ Y khoa và đang chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sỹ Y khoa. 

Tháng 7/2015, Trung tá Bùi Đức Thành được bổ nhiệm giám đốc BVDC 2.1. “Tôi thực sự vinh dự và tự hào khi được cấp trên tín nhiệm nhưng cũng vô cùng vì chưa thể hình dung về khối lượng công việc, về những khó khăn ở phía trước và việc học hành còn đang dang dở… Nhưng vì nhiệm vụ, vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm đó là quyết tâm của tôi đặt ra…”, Trung tá Bùi Đức Thành chia sẻ:

“Tập hợp về đây, các cán bộ nhân viên y tế đòi hỏi phải giao tiếp thành thạo Tiếng Anh. Đồng thời được huấn luyện về chuyên môn, quân sự, hậu cần và các kĩ năng sinh tồn như phát hiện nguồn nước, tạo lửa, xác định củ quả có thể ăn được, phòng tránh rắn rết… Tham gia các khóa huấn luyện tiền triển khai về các quy định của LHQ, luật nhân đạo, bảo vệ thường dân, công tác đối ngoại… Các cán bộ, nhân viên của bệnh viện còn được rèn luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ để có thể giao lưu, tăng cường mối quan hệ đoàn kết với các đơn vị nước ngoài tại khu vực triển khai. Đến bây giờ, sau bốn năm liên tục học tập rèn luyện, chúng tôi đã sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ.”

Quan trọng nhất vẫn là tư tưởng, tình cảm của anh chị em trong Bệnh viện dã chiến. Ban đầu về đây, anh chị em cũng hết sức bỡ ngỡ. Chính Trung tá Bùi Đức Thành dù đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường dã chiến, nhưng đứng trước yêu cầu quy định nghiêm ngặt của LHQ, cũng tỏ ra lúng túng. Thông tin ban đầu chưa nắm bắt được, như liên quan đến tình hình chiến sự, thời tiết, khí hậu tại Nam Sudan - Châu Phi.

Sau khi được đi thực tế hai tuần khảo sát nơi bệnh viện đóng quân, Trung tá Bùi Đức Thành mới cảm nhận được những khó khăn tại đây, từ thời tiết khắc nghiệt khi nhiệt độ có thể lên tới trên 50 độ C, cho đến tình hình dịch bệnh, an ninh khu vực cũng như sự khó khăn nghèo đói của người dân bản địa trong các trại tị nạn… Nơi đóng quân là một bãi đất trống lúc bụi cuốn khô khốc lúc nhầy nhụa bùn đỏ. Các quân nhân làm việc trong những lán trại căng bạt. Nhiệm vụ của BVDC 2.1  lần này là thay thế Bệnh viện dã chiến của Quân đội Hoàng Gia Anh, chữa bệnh cho nhân viên Phái bộ UNMISS và người dân địa phương. Thời gian công tác là một năm. 

Chiến sỹ Quân Y mũ nồi xanh: Trách nhiệm - Vinh dự - Tự hào

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 trao đổi với các chuyên gia quân sự trong công tác đảm bảo BVDC Cấp 2.

“Sau khi khảo sát, tôi trở về và chia sẻ những hình ảnh ghi lại được cho các anh chị em. Nêu rõ các vấn đề anh chị em sẽ gặp và chuẩn bị kĩ tư tưởng và khích lệ tinh thần. Mười đồng chí nữ thì nhiều người tuổi đời còn trẻ sinh năm 1993-1994, có người chưa có gia đình, có người chưa có người yêu, hoặc chỉ mới cưới… nên việc chuẩn bị tư tưởng tinh thần là vô cùng cần thiết. Như tôi thấy, thực sự chưa ở đâu an toàn như Phái bộ vì các Quy định và Luật của LHQ được thực hiện rất chặt chẽ. Chỉ cần có một phản ánh, phản hồi từ một cá nhân ở một đơn vị, nhất là liên quan đến vấn đề quấy rối tình dục (lời nói, biểu hiện, tin nhắn thiếu nghiêm túc với nhân viên nữ), thì chưa cần tìm hiểu đúng hay sai, toàn bộ đơn vị sẽ bị trục xuất về nước. Đồng thời có hình phạt hết sức nghiêm khắc với các hành vi vi phạm.”. 

Đây là lần đầu tiên một Bệnh viện dã chiến Việt Nam triển khai tại nước ngoài, nên việc giữ hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế là hết sức quan trọng: “Đối với một người chiến sỹ, một sĩ quan quân đội, việc đầu tiên là phải chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, thể hiện được tính chất của một người lính: không ngại khó, ngại khổ, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó. 

Chúng tôi nhận được sự quan tâm sâu sắc của Bộ Quốc Phòng, Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam, của Đảng ủy, Ban giám đốc BVQY 175 về các chế độ chính sách cho anh chị em cán bộ, nhân viên của bệnh viện. Lực lượng tham gia Bệnh viện lần này có nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã được Lãnh đạo Bệnh viện 175 hỗ trợ về nhà ở, tiền dịch vụ và thăm hỏi động viện kịp thời nên anh chị em yên tâm công tác”. Trung tá Bùi Đức Thành chia sẻ.

Ngoài việc triển khai Bệnh viện dã chiến thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, trong thời gian tới Bộ Quốc phòng có chủ trương triển khai thêm Đội Công binh với 268 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, tuyển chọn từ Lữ đoàn 229 và 249 của Bộ Tư lệnh Công binh. Theo kế hoạch, năm 2019 đơn vị này sẽ lên đường làm nhiệm vụ.  

Quỳnh Trang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới