Con đường hy vọng

Thứ hai, 05/11/2018 10:21:16 | Tinh Hoa Việt
Một chiếc thảm màu xanh được trải ở sảnh chính Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội để chào đón những người khách đặc biệt của Chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018. Trên con đường màu xanh ấy, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn, các nhà hảo tâm đã mang theo chiếc chìa khóa nhân ái trao gửi tới người nghèo bằng nhiều cam kết mạnh mẽ, dẫn lối trên con đường hy vọng và mở ra cánh cửa một ngôi nhà bình yên.

Con đường hy vọng

Hai dì cháu em Hồ Minh Hiếu nhận hỗ trợ của một doanh nghiệp ngay tại Chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018. (Ảnh: Quang Vinh).

Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó chính là hạnh phúc. Và nhà có lẽ là một hình tượng đẹp đẽ nhất để thể hiện cho sự an cư lạc nghiệp. 

Sự thật này được coi là hiển nhiên trong vô số gần 8 tỷ người trên trái đất nhưng lại là mơ ước với biết bao người. Đó là người nghèo, trong đó, trẻ em luôn là đối tượng phải chịu nhiều tổn thương nhất. Câu chuyện của bé Ngà, 9 tuổi ở Phú Quốc, Kiên Giang là một ví dụ. 

Nếu như Phú Quốc được biết đến là một thiên đường nghỉ dưỡng với những khách sạn, khu resort 5 sao sang trọng thì “thiên đường” của Ngà chính là bãi rác trên hòn đảo này. Vì đó là nhà – nơi mà cả gia đình cô bé quây quần sinh sống. 

Ba mẹ cô bé từ An Giang di cư vào hòn đảo này từ 20 năm trước nhưng cho đến lúc này gia cảnh họ vẫn chỉ là một căn nhà vá víu tạm bợ giữa một bãi rác khổng lồ. Những khó khăn chồng chất của gia đình, cộng thêm việc mất giấy khai sinh, cô bé 9 tuổi chưa thể đến trường. Trong giấc mơ thơ bé, Ngà vẫn luôn khao khát được đến trường và trở về trong vòng tay ba mẹ dưới một mái nhà bình yên. 

Còn với cậu bé Hồ Minh Hiếu, 12 tuổi ở Quảng Nam, việc được sống trong vòng tay của ba mẹ là điều mãi mãi không thể nào thực hiện. Hiếu mồ côi cả ba lẫn mẹ nên em sống trong sự đùm bọc của dì. Chỉ có điều, gia cảnh của dì cũng bi đát như biết bao thân phận nghèo khó khác. Gánh nặng cuộc đời khiến dì của Hiếu là trụ cột chính trong gia đình. Người đàn bà bé nhỏ ấy phải bôn ba làm thuê tận Sài Gòn để có tiền cho Hiếu đi học và thuốc thang chữa trị cho chồng, con đau ốm liên miên. 

Những ai đã xem Chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018 hôm ấy có lẽ chẳng cầm được nước mắt khi cậu bé liên tục nhắc đến tên của dì. Ai cũng hiểu, với Hiếu, dì chính là mẹ, dì chính là ngôi nhà bình yên nhất. 

Cậu bé gần như không kìm được xúc động khi Ban tổ chức chương trình mời lên sân khấu người dì yêu thương của mình - như một món quà bất ngờ và ấm áp nhất. 

Hai dì cháu còn nhận được nhiều món quà ý nghĩa từ các doanh nghiệp ủng hộ ngay tại chương trình như một sự đồng hành, sẻ chia với mong muốn chính trong mỗi người như Hiếu hay dì của Hiếu sẽ làm được điều kì diệu để vượt lên số phận. 

Từ lâu, hộ nghèo, cận nghèo và người nghèo luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm nhưng xã hội càng phát triển, khoảng cách giàu nghèo càng rộng hơn, rõ hơn và vì thế việc thoát nghèo lại trở nên khó khăn hơn. 

Có thể hôm nay chưa đến mức nghèo thì chỉ trong phút chốc, giữa cơn cuồng nộ của thiên nhiên như mưa gió bão lũ lại trở thành tay trắng, không còn gì, mất hết của cải, nhà cửa và kể cả những người thân trong gia đình mình. 

Trong nhiều năm qua, việc chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo còn có sứ mệnh rất lớn của các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp và các mạnh thường quân. Nhưng sự thiện tâm của con người lại thường xuất phát từ những điều rất đỗi giản dị, đến từ những người không dư dả gì như câu chuyện của vợ chồng chị Huỳnh Thị Hạc và anh Hà Tư Phước ở thôn Ia Rok, Chư Hdrong, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. 

Suốt 15 năm qua, căn nhà nhỏ của anh chị là nơi cư trú của gần 100 người bị bệnh tâm thần bị gia đình bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ. Điều quan trọng là gia đình anh chị đã coi họ như những người bạn của mình. Anh chị còn dời nhà mình vào trong rẫy vừa  muốn có không gian thoải mái cho bệnh nhân điều trị vừa không lo ảnh hưởng tới hàng xóm. 

Trong lúc cuộc sống rất khó khăn, chị Hạc và anh Phước vẫn phải chạy vạy khắp nơi kiếm tiền để trang trải chi phí. Hễ ở đâu có người kêu chạy xe thuê là lập tức anh Phước có mặt. Những chuyến xe không còn đơn thuần mang ý nghĩa công việc mà nó còn là cả tấm chân tình của gia đình anh chị gửi đến gần 100 người bạn đặc biệt của mình. Có cơm ăn cơm, có cháo ăn cháo, những người bạn đặc biệt này dường như thấu hiểu sự vất vả của vợ chồng anh Phước nên sống vui vẻ hơn, ít đi lang thang và không còn gây gổ đánh nhau. 

Tấm chân tình của vợ chồng anh Phước đã chạm đến trái tim rất nhiều người, để thấy, dù bạn là ai, ở đâu, làm gì khi nghĩ về những người xung quanh đang phải đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống, thôi thúc mỗi người có thêm quyết tâm để chia sẻ, đồng hành, không ai bị bỏ lại phía sau. 

“Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” là phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phát động tại Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. 

Việc giúp đỡ người nghèo không chỉ là một hành động giàu tính nhân văn mà còn là yêu cầu, là mục tiêu của phát triển bền vững. Cho nên “Vì người nghèo” là một cuộc vận động mà Mặt trận đã thực hiện trong suốt 18 năm qua. 

Để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trợ giúp người nghèo, tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng, năm 2018 UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam cùng phối hợp tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”. 

Chương trình cầu truyền hình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018 là sự nối tiếp đầy nhân văn của chương trình “Nối vòng tay lớn” và  cũng là một cách để người Mặt trận tạo thêm sự lan tỏa trong xã hội, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, qua đó góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ngay tại Chương trình này đã có hơn 100 doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cơ quan tổ chức ủng hộ và đăng ký ủng hộ hơn 857 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo và Chương trình an sinh xã hội. 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, nguồn lực vận động trong đợt này sẽ tập trung hỗ trợ cho người nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn và ưu tiên những vấn đề thiết yếu như nhà ở, sinh kế cho hộ nghèo để từng bước ổn định cuộc sống. 

Và từ một sân khấu truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng như mong muốn bản thân mỗi người nghèo, bằng nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Hơn 1000 người tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã cầm điện thoại của mình, hướng về phía đồng bào, hướng về những miền quê đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt, hướng về người nghèo soạn VNN và gửi số 1409. Mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ người nghèo 20.000 đồng - chương trình nhắn tin sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2018.

Chắc chắn rằng, sự cộng hưởng của muôn triệu tấm lòng sau chương trình này sẽ như chiếc chìa khóa vạn năng để cho những cô bé cậu bé là Ngà hay Hiếu vững vàng mở lối trên con đường hy vọng.  

3 hình thức tiếp nhận ủng hộ người nghèo 

1. Chuyển qua kho bạc: 

Tên Tài khoản: Quỹ “Vì người nghèo” Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 
Số Tài khoản: 3761.0.905438691046. 
Mã ĐVQHNS: 9054386 tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm – Hà Nội.

2. Chuyển khoản qua ngân hàng: 

Tên Tài khoản: Ban Vận động “Quỹ vì người nghèo” Trung ương; 
Số Tài khoản: 111000000596 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; 
SW Code: ICBVVNVX 122

3. Ủng hộ tiền mặt: 

Ủng hộ trực tiếp tại Phòng Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam, Số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: Ban Phong trào, UBTW MTTQ Việt Nam, địa chỉ số 46 Tràng Thi, Hà Nội: 

ĐT: 0243.825.6327 

Phòng Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng, điện thoại: 0243.825.6326

Lê Na

Tin cùng chuyên mục

Tin mới