Còn lại niềm tin

Thứ ba, 27/02/2018 02:08:15 | Tinh Hoa Việt
Chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban bí thư sau Tết Mậu Tuất, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhắc đến 2 chữ “niềm tin”. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến sự hòa quyện giữa Đảng và Dân, niềm tin vào sức mạnh của dân tộc.

Còn lại niềm tin

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ban bí thư sau Tết Mậu Tuất. Ảnh: TTXVN.

1. Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã có lần trao đổi với chúng tôi: “Đảng có tồn tại hay không là do nhân dân có tin hay không, có bảo vệ hay không. Dân mới là lực lượng chính bảo vệ Đảng chứ không phải chỉ có công an, quân đội”. Và như vậy, một khi dân đã tin, thì “dân sẽ bảo vệ cho được đường lối trong sáng của Đảng, không thể ai xuyên tạc được”.

Quan niệm sức mạnh của Đảng là ở niềm tin của nhân dân, ông Phạm Thế Duyệt nêu ý kiến về vai trò Mặt trận: “Mặt trận giúp cho Đảng đoàn kết nhân dân và giúp nhân dân bảo vệ chế độ một Đảng”.

Còn có niềm tin của nhân dân, dân còn tin Đảng thì Đảng mới đoàn kết dân tộc được. Dân còn tin Đảng thì nhân dân không hiểu lầm, không đánh đồng những việc làm sai về đường lối, về nguyên tắc tập trung dân chủ của cá nhân cán bộ với vai trò lãnh đạo của chế độ một Đảng.

Mặt trận nói để nhân dân hiểu sự đúng đắn trong đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đồng thời Mặt trận thể hiện vai trò đại diện cho dân, bày tỏ chính kiến với Đảng và Nhà nước những điều mà dân có yêu cầu chính đáng, nguyện vọng chính đáng, tâm tư, suy nghĩ chính đáng, kiến nghị chính đáng. Lịch sử đã chứng minh Mặt trận tập hợp đoàn kết nhân dân, nói tiếng nói của nhân dân là đang giúp Đảng, để nhân dân bảo vệ Đảng. Đảng cũng thông qua Mặt trận để không bị quan liêu hóa, không xa rời quần chúng, không thoái hóa, biến chất.

“Bao nhiêu việc khó khăn nếu không phát huy được dân chủ, không làm cho dân hiểu và không làm cho dân có trách nhiệm thì rất khó giải quyết được.” – ông Phạm Thế Duyệt chia sẻ kinh nghiệm về sức mạnh của lòng dân. Mặt trận không phải là đối trọng, Mặt trận là làm cho xã hội ngày càng dân chủ hơn, là nơi giúp Đảng thực hiện đường lối dân chủ, lắng nghe được ý kiến đúng đắn của dân.

2. Nhân dân cả nước đã đón Tết Mậu Tuất ấm áp, thanh bình. Đảng, Nhà nước, Mặt trận và đồng bào cả nước chăm lo cho người nghèo để ai cũng có Tết, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Như nhận định của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đánh giá Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, là: “Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được tổ chức vui tươi, phấn khởi, đầm ấm, an lành, tiết kiệm, tăng thêm niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân và quân ta bước sang năm mới với nhiều triển vọng mới.”

Kết quả ấy, theo Tổng bí thư là cộng hưởng nhiều mặt, là nhờ ở “thiên thời, địa lợi, nhân hòa, dân khí”. Nhắc đến “nhân hòa”, “dân khí”, Tổng bí thư đã đề cao sức mạnh của đoàn kết nhân dân, khi trên dưới một lòng thì nhân dân phấn khởi. Mà thành tựu kinh tế xã hội, sự quyết liệt của Đảng trong tự chỉnh đốn bằng những hành động cụ thể chính là những nhân tố chính để tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân. Để có “nhân hòa”, “dân khí” Đảng không né tránh khuyết điểm, Đảng phải để nhân dân có đủ niềm tin rằng Đảng thực sự vì dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về quyết định của mình.
Tất nhiên, trong không khí phấn khởi chung, khi chỉ số niềm tin trong nhân dân đã được tăng lên rõ rệt, không phải không còn những tâm tư khiến nhân dân cảm thấy còn chưa hài lòng, chưa thỏa mãn. Nhưng nhân dân vẫn tin rằng nếu Đảng không ngại né tránh khuyết điểm, Đảng quyết tâm thực sự đổi mới, thực sự làm vì lợi ích nhân dân thì nhất định đất nước sẽ đạt được những thành tựu mới, đời sống nhân dân được tăng cao, tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ bị đẩy lùi, chủ quyền đất nước được giữ vững. Dân tin Đảng thì mới đoàn kết nhân dân được. Dân tin Đảng thì dân mới bảo vệ Đảng.

3. Lịch sử dân tộc đã có rất nhiều bài học về lòng dân. Khi đã thấy được lòng dân ủng hộ thì việc lớn sẽ thành. Tư tưởng trọng dân, an dân thấm đẫm trong tư tưởng Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi…, được tiếp nối tài tình ở Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không có lòng dân như nước, không thể kết thành sức mạnh của cả dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến thăm Côn Sơn đã dừng lại rất lâu ở nơi Nguyễn Trãi từng ở ẩn. Người đã đồng cảm mạnh mẽ với tư tưởng của Nguyễn Trãi "Phúc chu thủy tín dân do thủy”. Để đến thời đại mình, Hồ Chí Minh đã nói về lòng dân một cách giản dị: "Dễ muôn phần không dân cũng chịu”. Những bài học từ trong lịch sử vẫn được soi vào ngày hôm nay về tư tưởng an dân, coi trọng sức mạnh nhân dân. Chỉ có đáp ứng được nguyện vọng, ý chí của nhân dân, mới củng cố được niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền, mới mong dân giàu nước mạnh.

Lại cũng chính ông Phạm Thế Duyệt có lần đã nói: Nắm tình hình Đảng thì dễ nắm tình hình dân thì khó. Mặt trận tuyên truyền cho nhân dân đường lối đúng đắn của Đảng là giúp Đảng rồi. Nhưng còn phải giúp Đảng thẳng thắn chỉ ra khuyết điểm. Bởi vì nếu không nói đi đôi với làm, dân chủ cho tốt, thực hiện công bằng xã hội, bình đẳng xã hội, tôn trọng xã hội cho đúng đắn, thì không cách nào thuyết phục được nhân dân.

Mùa Xuân là mùa của niềm tin và hy vọng. Nhân dân cả nước bước vào mùa Xuân Mậu Tuất với nhiều niềm tin và hy vọng, về một năm 2018 tốt đẹp hơn, về một tương lai tốt đẹp hơn phía trước. Còn lại niềm tin là còn tất cả, bởi vì có niềm tin sẽ có sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn!  

“Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được tổ chức vui tươi, phấn khởi, đầm ấm, an lành, tiết kiệm, tăng thêm niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân và quân ta bước sang năm mới với nhiều triển vọng mới.

Kết quả trên là cộng hưởng của những thành tựu đất nước đạt được trong năm 2017, sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của nhân dân, thể hiện sự hòa quyện ý Đảng - lòng dân, niềm tin vào sức mạnh dân tộc, vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kết quả đó đạt được là nhờ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, dân khí.”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

 

Dân còn cái gì khó khăn thì chính đó là khuyết điểm của mình. Dân còn có điều gì than thở là mình chưa làm được. Dân còn cảm thấy thiếu công bằng, thiếu dân chủ là lỗi ở mình chưa hoàn thành nhiệm vụ. Có phải đâu chỉ tham nhũng mới là khuyết điểm.”

Ông Phạm Thế Duyệt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới