Cuộc chiến chống ma tuý: Đang hồi khốc liệt

19:05:45 04/06/2019 | Tinh Hoa Việt
Bình quân hàng năm, lực lượng cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý phối hợp với các đơn vị địa phương đã bắt giữ trên 20.000 vụ và trên 30.000 đối tượng, có những lúc tội phạm về ma tuý chiếm trên 50% số phạm nhân trong một vài trại tạm giam. Tuy nhiên, số lượng các vụ án xảy ra ngày càng nhiều, số ma tuý bắt được ngày càng tăng. 

Cuộc chiến chống ma tuý: Đang hồi khốc liệt

Cơ quan chức năng kiểm đếm lô ma tuý đá 300 kg trong đường dây ma tuý xuyên quốc gia bị triệt phá ở TP HCM hôm 20/3. Ảnh: Q.T.

Triệt phá những đường dây ma tuý quốc tế

Trong tháng 3 và tháng 4 vừa qua, liên tiếp các đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng cực lớn tại Nghệ An, TP HCM đã bị lực lượng chức năng triệt phá. Đơn cử như vụ việc Công an tỉnh Nghệ An phát hiện hơn 700kg ma tuý đá nằm trong bao tải bị vứt ven đường, hay vụ việc xảy ra tháng 2 vừa qua, lực lượng thuộc Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng cùng Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang nghi phạm người Lào vận chuyển 12 bao tải tại khu vực quốc lộ 8A, cách cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vài km. Theo cảnh sát, các bao tải này chứa khoảng gần 300 kg ma túy đá. Vụ bắt giữ nằm trong chuyên án 218LP, được Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xác lập trước đó.

Nhận định về tình hình tội phạm ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Tô Lâm cho biết: theo số liệu thống kê, lượng ma túy vào Việt Nam chỉ 20% tiêu thụ nội địa, còn 80% trung chuyển sang các nước Philippines, Malaysia, thậm chí sang Mỹ, Australia, châu Âu. Các vụ bắt giữ ma túy lớn cho thấy tình hình hoạt động diễn biến phức tạp, báo động. Hoạt động sản xuất, mua bán ma túy khu vực Đông Nam Á, nhất là Tam Giác Vàng gia tăng. Việt Nam đang là địa bàn trung chuyển ma túy ở khu vực. Trong khi đó, thiếu tướng Phan Anh Minh, khi đang là Phó giám đốc Công an TP HCM, nhận định: tội phạm đã chuyển hướng và sử dụng địa bàn TP HCM làm nơi trung chuyển ma túy sang các nước khác. Theo số liệu của Bộ Công an, năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện trên 24.500 vụ ma túy, bắt giữ khoảng 38.000 người liên quan. Cảnh sát thu 1,6 tấn heroin, 2,5 tấn lá Khat, 1,8 tấn ma túy tổng hợp. So với năm 2017, lượng heroin thu giữ tăng 200%; ma túy tổng hợp tăng 125%.

Những số liệu trên khiến nhiều người không khỏi hoang mang với câu hỏi, tại sao với những cố gắng cực lớn của các lực lượng chức năng, số vụ bắt được và số lượng ma tuý thu giữ ngày càng tăng?

Lý giải vấn đề này, đại tá Vũ Văn Hậu – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý – Bộ Công An cho biết: “Cuộc chiến với tội phạm ma tuý là cuộc đấu tranh giải quyết vấn đề cung và cầu. Trên thế giới, số người nghiện ngày càng tăng, riêng tại Việt Nam, số người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý khoảng 250.000 người – tăng gấp đôi so với 10 năm trước đây. Tuy vậy, đó mới chỉ là số có hồ sơ quản lý, chưa kể tới số người sử dụng ma tuý chưa thống kê được. Nguồn cầu trực tiếp, khi có cầu ắt có cung, riêng với tội phạm ma tuý, với lợi nhuận quá cao thì chúng ta có thể hiểu, lợi nhuận cao như vậy thì treo cổ chúng cũng làm. Trong thời gian ngắn vừa qua, lực lượng đã bắt giữ những đường dây ma tuý lớn với số lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay. Đây là những đường dây ma tuý quốc tế, lực lượng chức năng đã chặt đứt một khúc đi qua Việt Nam để tới những nước thứ 3. Trong các vụ án về ma túy, công an đã bắt 1 số trùm người Đài Loan, Trung Quốc ở nước ta nhưng những kẻ cầm đầu đường dây đó từ Tam giác vàng vào Việt Nam rồi đi nước khác là trùm của các trùm lại nằm ở nước ngoài, không ra mặt và chỉ điều khiển từ xa. Bắt kẻ này rất khó vì luật pháp các nước khác nhau; khó huy động lực lượng, phương tiện, kinh phí ra nước ngoài”…

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh – Phó Cục trưởng Cục phòng chống ma tuý và tội phạm – Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: “Theo thống kê của các tổ chức quốc tế, năm 2018 đã xác định ở khu vực Tam Giác Vàng có khoảng 85.000 hecta trồng cây thuốc phiện, 1 năm khu vực này sản xuất hơn 250.000 tấn ma tuý tổng hợp, 500.000 tấn ma tuý heroin và hơn 3 tỷ viên ma tuý tổng hợp. Bên cạnh đó, hàng năm Tam Giác Vàng nhập số lượng ma tuý các loại của các nước xung quanh như Ấn Độ, Trung Quốc… là khoảng 3.000 tấn và lợi nhuận hàng năm khu vực này thu được là khoảng 20 tỷ USD. Việt Nam có trên 8.000km đường biên giới với rất nhiều đường mòn biên giới, trên biển chúng ta quản lý 36 cửa khẩu và 239 các điểm neo đậu tàu thuyền khiến từ nước ta đi các nước trong khu vực và thế giới rất thuận lợi. Điều này khiến chúng ta đang chịu “áp lực” cực lớn. Cảng biển Việt Nam rất phát triển nên hàng hóa qua lại lớn, phương tiện chủ yếu là container nên các đối tượng dễ lợi dụng lượng hàng hóa lớn để vận chuyển. Trong khi đó, điều kiện, phương tiện kiểm tra ở cảng biển của ta rất hạn chế. Đường biển cũng có thể đi nhiều nơi nhất, xa nhất và an toàn nhất vì ít bị kiểm soát.”

Những kẻ mặc áo cổ cồn trắng

Đại tá Vũ Văn Hậu chia sẻ: “Tội phạm ma tuý là tội phạm của tội phạm, là một loại tội phạm hết sức nguy hiểm với hình ảnh bề ngoài là những kẻ mặc áo cổ cồn trắng. Chúng có thể bỏ nhiều tiền để mua chuộc lực lượng làm nhiệm vụ nhưng cũng sẵn sàng bôi nhọ, giương súng nã đạn vào cán bộ từ chối thỏa hiệp”. 

24 cảnh sát ma túy và lực lượng phối hợp ngã xuống trong những năm qua là con số được Phó cục trưởng Cục C04 đưa ra để thấy cuộc chiến với tội phạm ma túy chưa khi nào hạ nhiệt. Tội phạm ma túy giờ đây không còn nhỏ lẻ như những toán tội phạm có vũ trang mang hàng cấm xâm nhập nội địa. Chúng liên kết thành đường dây xuyên quốc gia được điều hành bởi những ông trùm ở nước ngoài có thế lực lớn – đây là những kẻ được đại tá Hậu gọi là trùm của trùm, những kẻ không bao giờ đi cùng với vật chứng là ma tuý. Khi một đường dây bị triệt phá, trùm giấu mặt sẽ lập tức thiết lập mạng lưới mới. Do những quy định khác nhau về chế tài xử lý cũng như dẫn độ nên việc điều tra triệt để đối với những kẻ cầm đầu ở nước ngoài còn khó khăn. Theo Đại tá Hậu, kết quả triệt phá một số đường dây vận chuyển hàng tấn ma túy của lực lượng chức năng Việt Nam thời gian được thế giới ghi nhận nhưng thực tế chỉ có thể "gây trọng thương" cho các băng nhóm tội phạm tầm cỡ này. Bằng tiềm lực có thể điều chỉnh được việc sản xuất cũng như vận chuyển chất cấm, kẻ điều hành trong thời gian tới sẽ thay đổi thủ đoạn để hoạt động với quy mô lớn hơn.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh cũng cho rằng không dễ kiểm soát tội phạm ma túy, nhất là khi tội phạm liên kết thành những đường dây mang tính quốc tế. Lo ngại lớn nhất được ông Cảnh nêu ra là việc tội phạm sử dụng danh nghĩa các doanh nghiệp uy tín được trao thẻ xanh để xuất - nhập hàng cấm được cất giấu trong container. Sau đó khi đưa ra nước ngoài, vẫn bằng thủ đoạn này, chúng tiếp tục cất giấu ma túy như cách đã làm khi buôn sừng tê giác và ngà voi. “Vụ 276 kg ma túy trong container hạt nhựa xuất khẩu qua cảng Cát Lái đi Singapore hay vụ ma túy qua cửa khẩu Cầu Treo đều lợi dụng luồng xanh để không bị kiểm tra thực tế hàng hóa”. Đồng thời Đại tá Cảnh cũng chia sẻ, tại biên giới, 100% tội phạm về ma tuý có vũ trang. Bộ đội biên phòng cũng có nhiều người tử vong do tội phạm ma túy tấn công, gần đây là sĩ quan Trương Đình Tài ở Nghệ An bị bắn trúng cột sống, nguy cơ bị liệt. Đây là cuộc chiến đầy khốc liệt, 1 mất 1 còn.  

Đức Trân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới