Đừng vội vã

Thứ năm, 14/06/2018 13:00:41 | Tinh Hoa Việt
Chút rung động và thinh thích chỉ như cơn gió thoảng bay qua, đủ mát trong chốc lát chứ không đủ để lại một chút ấn tượng nào nhưng cũng có không ít người vội vã cho đó là tình yêu chân chính của họ.

Đừng vội vã

Minh họa: Sophie Blackall.

Thưa cô Mai
Con 24 tuổi, tốt nghiệp đại học và hiện đang làm việc cho một công ty của nước ngoài ở tỉnh Bình Dương. Thời sinh viên, con cũng có yêu đương nhưng không đi đến đâu. Hiện trong công ty có hai người để ý con. Một người 36 tuổi là sếp của con. Anh đã ly dị và có con riêng. Anh là người kín đáo, chịu khó và chu toàn nên con bị anh chinh phục. Còn H là đồng nghiệp của con mới 27 tuổi đẹp trai, con nhà giàu nhưng anh này trẻ con, tính tình bốc đồng nên khó trở thành chỗ dựa tin cậy lâu dài cho con. Nếu con nhận lời yêu sếp, gia đình con nhất định sẽ phản đối vì hoàn cảnh của anh không thuận lợi. Nếu con yêu anh H, tất nhiên gia đình con ủng hộ nhưng liệu anh H có thay đổi tính tình để trở thành người đáng tin cậy bền vững cho con trao gởi cuộc đời hay không. Con mong nhận lời khuyên của cô Mai.

Mạc Thị Bảo Dung (Bình Dương)

Bảo Dung thân mến
Thời còn sinh viên con cũng từng yêu đương “nhưng không đi đến đâu”, bây giờ con đã đi làm và trong công ty đồng thời có đến hai người cùng để ý. Thoạt nghe cứ tưởng con đang có dự định xây dựng một tình cảm tốt đẹp để chuẩn bị cho tương lai hạnh phúc của mình nhưng nghĩ cho kỹ lại thấy chưa hẳn đã như vậy. Chuyện thời sinh viên “không đi đến đâu” có lẽ cũng chỉ vì lúc đó con cảm thấy rung động và thinh thích chứ chưa phải yêu. Chút rung động và thinh thích chỉ như cơn gió thoảng bay qua, đủ mát trong chốc lát chứ không đủ để lại một chút ấn tượng nào nhưng cũng có không ít người vội vã cho đó là tình yêu chân chính của họ. Chuyện bây giờ trong công ty có đến hai người cùng để ý con xem ra cũng chưa hơn chuyện cơn gió thoảng của thời sinh viên bao nhiêu. Hai người cùng để ý con là việc riêng của họ nhưng về phần mình, có lẽ con chưa chính thức để ý ai bởi nếu đã để ý, chắc chắn con sẽ nắm được lượng thông tin về họ phong phú và sâu sắc hơn. Nói cho chính xác, con đang bước đầu quan sát hai chàng trai trong cùng công ty theo phong thái của người tuyển dụng nhân viên chứ không phải theo sở nguyện của một cô gái đang nuôi ý định lập gia đình.

Chưa chính thức tìm hiểu con đã sợ gia đình phản đối, cho nên không thể nói khác hơn là sẽ có hai khả năng đang diễn ra trong tâm tư của con. Khả năng thứ nhất, con thấy gia đình phản đối mối quan hệ giữa con với sếp là không đúng nhưng con không dám nêu ý nguyện của riêng mình và cũng sẽ không dám cố gắng thuyết phục. Thứ hai, bản thân con cũng có phần lo lắng vì phải làm mẹ khi chưa sinh nở, chưa kể những phiền toái có thể sẽ xẩy ra trong tương lai.

Đối với H, nhận định của con cũng chỉ mới dừng lại ở vẻ bề ngoài chứ chưa có gì sâu sắc nhưng quan trọng hơn, niềm tin con dành cho H chưa sâu sắc. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu đặt trong mối tương quan chung, con gái thường sớm trở nên chín chắn hơn con trai. Con tin rằng gia đình nhất định sẽ ủng hộ nhưng người có quyền quyết định cao nhất là con lại chưa sẵn sàng. Tương tự như trường hợp thứ nhất, có lẽ con chưa nên vội vã nhận lời yêu H, làm thế chẳng phải vì H hay vì chính bản thân con, tất cả chỉ bởi tình yêu thật sự chân thành, đằm thắm và nồng nàn đến bây giờ vẫn chưa xuất hiện.

Trong hôn nhân, có hai trường hợp dễ gây thất vọng và chán nản nặng nề nhất, một là cưới nhau nhưng không yêu nhau, hai là yêu nhau nhưng không cưới được nhau. Con chưa thuộc trường hợp thứ hai nhưng nếu không cẩn trọng sẽ rất dễ lâm vào hoàn cảnh của trường hợp thứ nhất. Nếu chưa cưới hỏi, mọi khó khăn sẽ được giải quyết nhẹ nhàng hơn, nếu cưới hỏi xong xuôi rồi, mọi hệ lụy sẽ chồng chéo lên nhau, căng thẳng và phức tạp. Tóm lại, con nên cẩn thận quan sát chứ chưa vội thiết lập quan hệ  tình cảm yêu đương với sếp hay với anh bạn đồng nghiệp là H. Biết đâu trong chỗ không ngờ, con lại gặp được một chàng trai khác hoàn toàn hợp với ý nguyện của con và cũng là của cả gia đình thì sao. 

Tiến sĩ Lý Thị Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới