Gần dân, nói tiếng nói của dân

Thứ bảy, 04/05/2019 15:38:06 | Tinh Hoa Việt
Hệ thống Mặt trận được tổ chức từ Trung ương tới địa bàn khu dân cư. Trong nhiều nhiệm vụ hướng đến mục đích cao cả tập hợp, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, cán bộ Mặt trận có một nhiệm vụ rất quan trọng, ý nghĩa, đó là nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân để phản ánh tới các cấp ủy Đảng, chính quyền. Không gần dân, sát dân, thờ ơ với cuộc sống của người dân cán bộ Mặt trận, nhất là ở cơ sở không thể thực hiện tốt vai trò “cầu nối” này...

Gần dân, nói tiếng nói của dân

Phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân là trách nhiệm, tình cảm của người Mặt trận.

Có lẽ vì vậy mà nhiều lần tham dự các diễn đàn do Mặt trận các cấp tổ chức hoặc phối hợp tổ chức, chúng tôi rất ấn tượng với những ý kiến phát biểu của những cán bộ Mặt trận ở cơ sở. Ấn tượng bởi những ý kiến đó tuy rất mộc mạc, dân dã nhưng lại chất chứa, phản ánh nhiều những việc, vấn đề cụ thể, thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân; giúp ích rất nhiều cho công tác hoạch định chính sách, cho công tác chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và cho công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp, nhất là tránh việc “cuộc sống ở dưới đất nhưng chính sách lại ở trên trời”.

Còn nhớ, tại một cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban CTMT một khu dân cư ở xã Trực Phú (Trực Ninh - Nam Định) thay mặt các cử tri ở địa phương phản ánh rằng, không đợi phải được khuyến học, ở quê ông giờ gia đình nào cũng chú trọng việc học hành của con em. Nhiều gia đình tuy kinh tế khó khăn vẫn cố vay mượn để lo cho con cái học hết đại học. Ngặt nỗi, đến khi ra trường nhiều “ông bà cử nhân” rất khó khăn trong tìm kiếm việc làm, vẫn phải “ăn bám” bố mẹ. “Có nhà con học xong đại học không xin được việc làm lại tiếp tục vay mượn đầu tư tiếp cho học cao học, lấy bằng Thạc sĩ với hy vọng dễ có việc làm hơn. Nhưng rốt cuộc thất nghiệp vẫn hoàn thất nghiệp. Theo vị cán bộ Mặt trận cơ sở này, việc ấy gây ra rất nhiều hệ lụy. Với nhà nước là lãng phí chi phí đào tạo, với xã hội là lãng phí nguồn nhân lực, nảy sinh nhiều tiêu cực, nhất là chuyện “chạy chọt” để xin việc làm. Với các gia đình có con em học xong vẫn thất nghiệp còn “nguy” hơn. Để có tiền cho con ăn học, trước đó nhiều nhà phải “vay công mượn nợ”. Không có việc làm đồng nghĩa không có thu nhập, không thể lo cho bản thân, gia đình và không thể trả nợ. Không gần dân, sát dân, lo nỗi lo cùng dân, nhất là với bà con nông dân thì không thể thấu hiểu những việc “rất đời” như vậy.

Cùng chung nỗi lo ấy, lấy thực tế ở ngay chính làng quê của mình, ông Nguyễn Xuân Tiến, một cán bộ Mặt trận ở xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng - Nam Định) có lần đã thống thiết tại một diễn đàn do MTTQ địa phương tổ chức, rằng lâu nay thu nhập từ sản xuất nông nghiệp rất thấp, bấp bênh khiến không ít hộ nông dân phải bỏ ruộng hoang, kiếm kế sinh nhai mới. Trong khi đó các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp lại chưa thực sự hiệu quả. “Để khuyến khích nông dân giữ đất lúa, nhà nước hỗ trợ 9.000 đồng/sào/năm. Ở đây hộ nào nhiều lắm cũng chỉ có đến mẫu ruộng là cùng, tính ra được 90.000 đồng/năm. Quá nhỏ bé, không có giá trị thực tế! Trong khi chi phí thời gian, tiền bạc, thủ tục để đưa được số tiền này tới tay người dân lại lớn hơn rất nhiều lần. Khổ nỗi đây lại là chính sách nên chính quyền vẫn phải bố trí thời gian, nhân lực thực hiện. Rõ là “lợi bất cập hại”! Không chỉ có vậy, theo ông Tiến, là một tổ chức kinh tế nhưng lâu nay các HTX nông nghiệp không vay được vốn, vì bị cho là “cha chung không ai khóc”, khiến các HTX nông nghiệp hoạt động rất khó khăn; không làm tốt được các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất. “Chủ trương liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp cũng vậy. Chúng tôi được nghe nói từ lâu rồi nhưng thấy trong xã, trong huyện rất ít mối liên kết này. Việc sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm do vậy vẫn còn ở đâu đâu ấy chứ chưa thấy ở đây. Bà con nông dân ở đây vẫn đang phải loay hoay tự tìm đầu ra cho sản phẩm” - ông Tiến phản ánh. 

Đến giờ chúng tôi vẫn nhớ thái độ thẳng thắn của ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận một khu dân cư ở xã Giao Tiến (Giao Thủy - Nam Định) khi phản ánh tại một diễn đàn về những bất cập của một dự án đầu tư ở địa phương. Ẩn sau sự thẳng thắn của ông Bảo là ý thức, trách nhiệm của người cán bộ Mặt trận đối với những người dân mình có nghĩa vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi. Theo phản ánh của ông khi được tiếp nhận dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Sò nông dân quê ông rất phấn khởi, vì trên địa bàn xã Giao Tiến được đầu tư 3 cái trạm bơm. Tuy nhiên, khi các trạm bơm đi vào hoạt động lại “lộ” ra rất nhiều bất cập. Theo đó, các trạm bơm đều có công suất lớn, có cái công suất  1.120 m3/giờ, có thể phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm hécta trong khi diện tích cánh đồng trạm bơm phục vụ chỉ hơn 30 ha. “Khập khiễng” hơn là trạm bơm thì lớn trong khi kênh dẫn nước lại quá nhỏ, lưu lượng nước thấp, máy bơm cứ chạy được một lúc lại phải dừng vì nước không chảy kịp. Đã vậy, trạm bơm “ngốn điện”, hệ thống tải điện khi đó của địa phương lại không đáp ứng được, mỗi khi trạm bơm hoạt động, cả hệ thống điện của xã gần như bị “sập”, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động khác ở địa phương... 

Không chỉ phản ánh những vấn đề bất cập của đời sống sản xuất, dân sinh, những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ cũng được cán bộ Mặt trận quan tâm, nắm bắt, qua đó thực hiện chức năng giám sát cũng như trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của mình. Còn nhớ, hôm ấy, Ban CTMT miền dân cư số 9, phường Trần Tế Xương (TP Nam Định)  tổ chức buổi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu để ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và ứng cử Đại biểu HĐND các cấp. Khi ấy, miền dân cư số 9 có 8 người được Mặt trận cấp trên hiệp thương giới thiệu ứng cử. Trong số 8 người, có ông Đoàn Hồng Phong - Bí thư Tỉnh ủy Nam Định, công dân của miền dân cư - được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Có lẽ việc lựa chọn, giới thiệu của Mặt trận cấp trên “trùng khớp” với mong muốn của cử tri nơi cư trú, nên tại hội nghị 100% ý kiến đều nhất trí giới thiệu 8 người trên ra ứng cử. Tại diễn đàn này, nhiều cử tri miền dân cư số 9 cũng đã phát biểu, gửi gắm những kỳ vọng đối với những người “cùng lối phố” vinh dự được giới thiệu ứng cử làm đại biểu của nhân dân. Gọi tội tham nhũng là một “con vi-rút”, ông Nguyễn Ngọc Thụ - thành viên Ban CTMT miền dân cư - nhắn nhủ tới Bí thư Tỉnh ủy Nam Định và những người cùng được giới thiệu ứng cử rằng: “Con vi-rút này chả bao giờ nó bám vào những người dân thường như chúng tôi. Nó toàn nhè vào các vị có chức có quyền để bám. Vậy nên, khi trúng cử chỉ mong các vị phải tránh xa con vi-rút này ra, không những thế còn phải tiên phong đấu tranh, tiêu diệt nó. Người Nam Định có truyền thống hiếu học, trọng chữ vậy nên nếu trúng cử, trở thành đại biểu của nhân dân thì các vị phải cố gắng đạt và giữ được mấy chữ, đó là “tâm”, “tầm”, “trách nhiệm”, nhất là phải luôn luôn giữ được chữ “tín” với nhân dân”. Tương tự, ông Bùi Văn Hảo - người từng nhiều năm làm công tác Đảng, công tác Mặt trận của miền dân cư - thì nhắn nhủ rằng: “Dù ở cương vị nào các vị cũng phải luôn nhớ tới “con thuyền nhân dân” và đừng quên cái “bến đậu” của mình”!

Thực tế cho thấy, nhiều vấn đề MTTQ các cấp, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp nắm bắt, phản ánh từ thực tiễn cuộc sống đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chính quyền các cấp tiếp thu, cụ thể hóa trong nhiều chủ trương, chính sách, nhất là các chủ trương, chính sách về công tác cán bộ; chính sách phát triển kinh tế - xã hội, theo hướng ngày càng hoàn thiện, phù hợp, sát thực hơn. Qua đó, càng thấy rõ hơn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hôm nay, MTTQ các cấp luôn là cơ sở chính trị vững chắc của Đảng, của chính quyền; đội ngũ cán bộ Mặt trận không chỉ là những hạt nhân đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân mà còn là cầu nối quan trọng, cần thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân...  

Thực tế cho thấy, nhiều vấn đề MTTQ các cấp, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp nắm bắt, phản ánh từ thực tiễn cuộc sống đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chính quyền các cấp tiếp thu, cụ thể hóa trong nhiều chủ trương, chính sách, nhất là các chủ trương, chính sách về công tác cán bộ; chính sách phát triển kinh tế - xã hội, theo hướng ngày càng hoàn thiện, phù hợp, sát thực hơn. 

Trần Duy Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới