Giữ gìn nét đẹp Sài Gòn

Thứ sáu, 11/01/2019 09:10:27 | Tinh Hoa Việt
Đôi khi đi vào những biệt thự cổ, chung cư xây từ những năm 60, 70 còn giữ lại, vẫn thấy được những ô cửa sổ rộng, tường quét vôi vàng, thang máy kéo dây, cầu thang gỗ đã sờn, gạch men hoa cũ… đó là những nét kiến trúc tiêu biểu của Sài Gòn xưa.

Giữ gìn nét đẹp Sài Gòn

Nếu Hà Nội rợp xanh hàng sấu mát trải suốt đường Bà Triệu, hay nồng nàn hương sữa mùa Thu trên đường Nguyễn Du và quanh hồ Ha-le, thì đặc trưng của Sài Gòn là những tán me xòa bóng, những chiếc lá bé xíu mảnh mai bay la đà trong gió, vương trên tóc người qua đường. 

Sài Gòn có nhiều công viên cây xanh không hàng rào, một con đường chạy dọc thẳng qua giữa công viên, cũng là nơi xe cộ qua lại tấp nập. Những nơi vui chơi công cộng, rất nhiều bồn hoa được đặt và thảm cỏ xanh trải rộng. Sài Gòn ấm áp quanh năm và có đủ bốn mùa để ra phố dạo chơi. Cuộc sống ở Sài Gòn là những thư giãn giải trí vô vàn thú vị bên cạnh nhịp làm việc hối hả không ngừng nghỉ. 

Một ngày nào đó, nếu có chầm chậm đi ngang phố, ngẩng đầu nhìn tán lá, bạn sẽ thấy có những chú sóc đuôi dài tự tin chuyền cành nhặt quả giữa cái ồn ào náo nhiệt thành thị. Trên nhiều cây cầu bắc qua sông rộng, đàn chim bay ríu rít ngang trời, kệ tiếng ầm ì của những vỏ lãi, tàu gỗ chạy trên sông, hay tiếng bim bim còi xe xin đường.

Sài Gòn hoa lệ ở những trục phố chính, với bao tòa biệt thự cổ còn được giữ lại. Sài Gòn là nơi có rất nhiều biệt thự cổ dựng theo phong cách Pháp. Các biệt thự nằm nối nhau trên nhiều con phố dài. Những công trình kiến trúc lớn xưa như Dinh Thượng Thơ, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát thành phố, Bưu điện, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh... kết nối với nhau trong trục trung tâm quận 1, nơi người dân vẫn ngày ngày qua lại giải quyết công việc, hay thư giãn giữa nghệ thuật, hoặc tới nguyện cầu. 

Sài Gòn, vẫn những gánh hàng rong tảo tần nơi phố chợ, với những hủ tiếu, bánh tráng, phá lấu, bò bía, bắp xào, mì gõ, bún bò, bánh mì… với hơn chục ngàn đồng đã có một bát nóng để ăn ấm bụng. 

Sài Gòn, vẫn là những quán cà phê vỉa hè, sáng nào cũng đông khách ngồi trên những chiếc ghế đơn sơ, tay cầm ly cà phê đen quánh, tay cầm báo giấy đọc hoặc ngồi bàn luận đủ chuyện trên đời thế sự. 

Sài Gòn, cũng là nơi đầy ắp quán nhậu bình dân. Đàn ông lẫn đàn bà đôi khi cả con trẻ ngồi bên nhau cười nói cụng ly và nghe nhạc, thường là do chủ quán hoặc khách vừa đàn guitare vừa hát nghêu ngao qua loa. Mỗi khi nhà nào có tiệc, người ta thường bắc hai dàn loa rất to bật nhạc xập xình ra đầu nhà đặt trên vỉa hè. Người trong nhà thì dô dô bia rượu và lắc lư theo nhạc. Người ngoài đường đi qua nghe nhạc mà lắc lư theo.

Sài Gòn, là nơi bốn phương đất nước tụ hội về, nên nhìn ai cũng như kẻ tha hương để dễ dàng mở lòng giúp đỡ. Những mẹ, những dì, những chị gọi thanh niên qua đường là con, là cưng, là em ngọt ngào… 

Nhìn thoáng qua, tưởng Sài Gòn là nơi dễ sống, nhưng để trụ lại thì không dễ. Tận sâu bên trong là sự rạch ròi tiền bạc, là tính thực tế, thực dụng cao, là nhìn kết quả chứ không nghe lời tán dóc. Người ta có thể rất dễ tin người mà cũng rất dễ cay nghiệt với người.

Giờ đây, Sài Gòn đứng trước những vấn đề về bảo tồn những công trình kiến trúc cổ, những thủy đài xưa, những tàng cây cổ thụ đang làm xanh phố… giữa nhịp sống đô thị ngày một hối hả của những tuyến đường mới, các công trình kiến trúc hiện đại… Nhưng dù thế nào, người dân sống ở Sài Gòn, vẫn muốn nhìn thấy một Sài Gòn gắn bó và thân quen nơi ký ức họ. Một Sài Gòn bình dị, ấm áp, rộng mở mà ai cũng luyến lưu khi đã bước chân vào. 

Việt Quỳnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới