Khi đôi bên đều cần nhau

18:28:10 15/07/2019 | Tinh Hoa Việt
HLV Park Hang Seo đã đem lại rất nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam, điều đó không phải bàn cãi, nhưng cũng chính nhờ đến với bóng đá Việt đã đem lại cho ông rất nhiều thứ mà trước đó ông không bao giờ nghĩ mình có thể có được. Chính bởi vậy, dù dư luận đang rất nóng với việc nhiều nõi đang muốn ký hợp đồng với ông Park nên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cần nhanh chóng gia hạn hợp đồng với ông Park nhưng thực tế có lẽ sẽ không nóng quá như vậy khi cả 2 đều đang mong muốn tiếp tục hợp tác với nhau.

Khi đôi bên đều cần nhau

Từ những thông tin

Chưa bao giờ người hâm mộ bóng đá Việt Nam cảm thấy hạnh phúc như vào thời điểm này. Nhờ HLV Park Hang Seo và đội ngũ huấn luyện đến từ Hàn Quốc cùng tinh thần thi đấu ngoan cường của “những chiến binh sao vàng”, chúng ta đã đạt được những thành tích vang dội. Hiện tại, chúng ta đang đứng thứ 96 trên bảng xếp hạng FIFA. Có thể nói, HLV Park Hang Seo đã và đang giúp bóng đã Việt Nam thay đổi về mọi mặt. Với sự tận tâm của mình, chắc chắn nếu còn làm việc ở Việt Nam, ông sẽ đưa bóng đá nước nhà hướng đến sự chuyên nghiệp thực sự. Chính bởi vậy, việc hợp đồng với ông Park cần được sớm gia hạn đã khiến làng bóng Việt nóng lên trong thời gian gần đây. Bản hợp đồng chính thức giữa HLV Park và VFF có thời hạn tới tháng 1/2020 và theo điều khoản, hai bên sẽ đàm phán vào ba tháng cuối của hợp đồng, trùng với thời điểm U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Không chỉ NHM, truyền thông trong nước mà mới đây, theo tờ Star News của Hàn Quốc “Có những thông tin từ Việt Nam cho thấy Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều đang nhòm ngó và tiếp cận HLV Park. Với vị thế đang lên của ông Park, VFF sẽ phải đẩy nhanh quá trình gia hạn cùng HLV này”. Trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện khá nhiều dư luận có liên quan đến bản hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo. Không ít thông tin đề cập đến vấn đề mức lương cho vị chiến lược gia xứ Kim Chi và cho rằng mức lương trong bản hợp đồng mới được đẩy lên gấp nhiều lần so với mức lương hiện tại. Theo nhiều thông tin, việc Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) quan tâm tới HLV Park Hang Seo là đúng, thậm chí FAT còn sẵn sàng chi mức lương cao gấp 3-4 lần so với mức hiện tại của HLV Park Hang Seo ở Việt Nam (khoảng trên 20.000 USD/tháng). Tuy nhiên, những tuyên bố gần đây cho thấy cả VFF và HLV Park Hang Seo đều rất thiện chí trong việc đàm phán dù những khúc mắc về lương, thưởng đang là rào cản trước khi đàm phán gia hạn bản hợp đồng mới.

Sau những gì đã làm được với bóng đá Việt Nam, rõ ràng mức lương 20 nghìn USD/tháng không còn phù hợp với thực tế, và việc ông Park được trả lương cao hõn là điều không phải bàn cãi. Những gì diễn ra gần đây cho thấy VFF không hề coi nhẹ bản hợp đồng này, nhưng thực ra họ cũng không quá sốt ruột trước những lời cảnh báo từ báo chí nước ngoài cũng như trong nước. Ông Park muốn đến đội bóng khác lúc này thực ra không phải dễ dàng, ngay cả khi được trả lương cao tới 100 nghìn USD/tháng, tức là cao gấp 5 lần so với ở Việt Nam. Những gì ông mang tới cho bóng đá Việt Nam 2 nãm qua là vô cùng to lớn và phải ghi nhận. Song nói đi cũng phải nói lại, bóng đá Việt Nam cũng mang tới cho ông Park rất nhiều giá trị và những giá trị ấy bây giờ còn cao hõn cả khoản lương ông nhận mỗi tháng.Cần nhắc lại rằng trước khi sang Việt Nam, ông Park chỉ là một HLV thất sủng ở Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên vị chiến lược gia này cầm quân một đội bóng nước ngoài. Và trong rất nhiều thành công với bóng đá Việt, người được nhất cũng chính là thầy Park. Chỉ tính riêng ngôi Á quân U23 châu Á 2018, đang mang về cho thầy trò HLV Park Hang Seo hõn 50 tỷ đồng tiền thưởng. Nếu tính tổng số tiền thưởng nóng ở tất cả các giải đấu tham dự, con số sẽ vô cùng lớn. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới những hợp đồng quảng cáo hậu hĩnh mà ông Park có được kể từ khi đến Việt Nam tới lúc này.

Thực tế, vấn đề gia hạn hợp đồng với ông Park đã được đề cập đến từ lâu sau những thành công vang dội của ông đem về cho bóng đá Việt. Điều này càng trở nên được quan tâm hõn sau thành công tại Kings Cup. Trước những vấn đề này, Phó Chủ tịch VFF Cao Vãn Chóng đã cho biết: “Chúng tôi không đợi đến thời điểm 3 tháng trước khi hợp đồng cũ đáo hạn mới đàm phán mà ngay từ bây giờ công việc thương thảo đã được khởi động. Thường trực VFF rất quan tâm đến việc này và chắc chắn số tiền lương ở hợp đồng mới của ông Park sẽ xứng đáng với nãng lực, cống hiến của ông ấy với bóng đá Việt Nam. VFF đang nỗ lực hết mình để tiếp tục được hợp tác với HLV Park Hang Seo”.Thực tế cho thấy, ngay trong thời gian này VFF và người đại diện của HLV Park Hang Seo đang có những động thái sớm ngồi với nhau để đàm phán cho việc gia hạn hợp đồng.

Tin vào thiện chí

Ông Park Hang Seo đã và đang được coi là thần tượng của bóng đá Việt Nam, người đã nâng cấp nãng lực chinh phục và tham vọng cho các ĐTQG trong suốt 2 nãm qua, đổi đời cho cả một thế hệ cầu thủ. Có lẽ khi mới sang Việt Nam, ông Park cũng không bao giờ nghĩ mình lại có thể thành công như vậy. Nhưng mọi thứ đến quá nhanh, nhanh tới mức ai cũng phải thừa nhận thầy Park thật “son” và hợp thời. Cũng những cầu thủ ấy, cũng sự đầu tư như thế mà đã thất bại nặng nề dưới thời HLV Hữu Thắng, nhưng lột xác dưới thời Park Hang Seo. Điều đó đã khiến vị thế đàm phán đang có phần đảo ngược. Cách đây 2 nãm, VFF là người được chọn, nhưng sau một chặng đường dài với bao chiến tích thành công như một giấc mõ trở thành sự thật với bóng đá Việt, giờ ông Park mới là người nắm chủ động trên bàn đàm phán. Ông Park đã ở một vị thế khác, tầm vóc khác. Áp lực dành cho VFF về việc đàm phán, tái ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo là rất lớn vào lúc này.

Vấn đề lớn nhất mỗi khi thương thảo hợp đồng chính là vấn đề tiền lương. Ở bản hợp đồng đầu tiên, HLV Park Hang Seo được trả 20.000 USD/tháng, toàn bộ số tiền lương này được bầu Đức thanh toán. Tuy nhiên,ông chủ HAGL tuyên bố sẽ ngừng trả lương cho nhà cầm quân người Hàn Quốcở bản hợp đồng mới và VFF phải tự lo liệu. Theo những gì diễn ra thì mức lương mới của HLV Park Hang Seo sẽ cao gấp 2-3 lần con số cũ, rõi vào khoảng 50.000 USD. Tuy nhiên, nhìn từ động thái của chiến lược gia người Hàn Quốc xem ra mọi chuyện đều có thể giải quyết dễ dàng hõn. Thứ nhất, ông Park đã khẳng định việc mong muốn tiếp tục hợp tác với bóng đá Việt Nam thay vì nhấp nhổm ra đi, hay “câu giờ” và đưa ra những yêu cầu mới về bản hợp đồng kế tiếp “khó nhằn” cho VFF. Người đại diện Lee Dong Juncũng đã sớm tuyên bố: “Ông Park Hang Seo muốn tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam. Đó là điều chắc chắn. Dù chưa thể tiết lộ điều gì cụ thể ở thời điểm này nhưng hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp ở cuộc đàm phán gia hạn hợp đồng”. Trong khi đó, Chủ tịch Lê Khánh Hải đã lên tiếng khẳng định ông Park sẽ không bị thiệt về lương khi VFF có nhiều nguồn có thể đáp ứng. Lãnh đạo VFF thừa nhận đã có một số doanh nghiệp lớn mong muốn hỗ trợ trả lương cho nhà cầm quân người Hàn Quốc. Tuy nhiên, chỉ khi quá trình đàm phán kết thúc, VFF mới chốt phương án chọn nhà tài trợ.

Hợp đồng mới - mục tiêu mới

Không ai có thể nói trước được điều gì. Bóng đá Việt không thể chắc chắn sẽ tiếp tục thành công với thầy Park trong khoảng 3 đến 4 nãm nữa. Bản thân ông Park cũng không thể chắc chắn mình sẽ thành công ở nõi khác như ở Việt Nam. Điều quan trọng để giải quyết mọi khúc mắc chính là việc VFF cần “cởi trói” cho HLV Park Hang Seo, hay chính xác hõn - giao nhiệm vụ cụ thể có tính chiến lược dài hõi cho ông thầy người Hàn thay vì “chõi đoạn ngắn” như bản hợp đồng cũ. Hợp đồng mới (nếu có) giữa VFF và HLV Park Hang Seo dự kiến kéo dài ít nhất tới hết nãm 2022. Trong khoảng thời gian này, bóng đá Việt Nam sẽ tham dự 4 giải đấu cấp khu vực gồm SEA Games 2019 tại Philippines, SEA Games 2021 do Việt Nam đãng cai, AFF Cup 2020 và AFF Cup 2022. Với vị thế của bóng đá Việt Nam hiện tại, mục tiêu cho HLV Park Hang Seo chắc chắn là phải vô địch cả 4 giải đấu nói trên. Ở sân chõi châu lục, mục tiêu vô địch các giải đấu cấp ĐTQG như Asian Cup hay ASIAD vẫn là quá sức với ĐT Việt Nam. Tuy nhiên ở cấp độ U23, với việc từng giành ngôi Á quân U23 châu Á nãm 2018 thì nhiều khả nãng chỉ tiêu tiếp tục vào tới chung kết của giải này nãm 2020 tại Thái Lan sẽ được tính tới khi thương thảo hợp đồng. Từ một đội bóng vất vả cạnh trạnh thành tích tại Đông Nam Á, ĐTQG Việt Nam hiện tại đang là đối thủ được tôn trọng tại châu Á. Tất nhiên, những chỉ tiêu và thành tích cũng từ đó mà tãng lên. Trong bản hợp đồng mới nếu được ký chắc chắn sẽ có yêu cầu về thành tích ở vòng loại World Cup 2022, bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup 2020, giành HCV SEA Games 31 hay VCK U23 châu Á 2022.

HLV Park Hang Seo đã mang đến triết lý bóng đá phù hợp cho các cấp độ đội tuyển Việt Nam và điều đó đã được kiểm chứng. Đang có trong tay lứa cầu thủ trẻ đầy tài nãng như Quang Hải, Công Phượng, Vãn Hậu… với cả một tương lai dài ở phía trước. Và chính bản thân thầy Park cũng là người rất giỏi thích nghi khi chiến thuật của ông được nâng cấp qua từng giải, từng trận đấu. “Có bột mới gột nên hồ” thành công của ông Park cũng dến từ một phần rất lớn khi đang sở hữu lứa cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt. Chính bởi vậy, cả hai phía đều thực sự cần lẫn nhau. Nếu tiếp tục gắn bó với nhau thì niềm tin vào sự thành công tiếp theo của HLV Park Hang Seo cũng như của bóng đá Việt là điều được nhiều người hoàn toàn yên tâm dù cho chỉ tiêu thành tích, áp lực công việc có lớn hơn.

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

Tin mới