Mãi mãi là Bộ đội Cụ Hồ

Thứ sáu, 12/01/2018 11:04:45 | Tinh Hoa Việt
Ngày 14/12, phát biểu với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Được thành lập ngày 6/12/1989, Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một đoàn thể chính trị - xã hội, đại diện cho ý chí và quyền lợi của cựu chiến binh, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Đảng lãnh đạo, nhằm phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong điều kiện mới.

Mãi mãi là Bộ đội Cụ Hồ

(Ảnh: Sergio Diaz).

1. Đánh giá cao vai trò to lớn của cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, Tổng Bí thư nhấn mạnh, với trách nhiệm và tình cảm của thế hệ đi trước, Hội CCB Việt Nam đã tích cực, chủ động cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm tốt việc giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, xây dựng lý tưởng, hoài bão và lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ, đồng thời luôn thể hiện vai trò gương mẫu của CCB đối với tuổi trẻ. 

Trên thực tế, CCB trên địa bàn là tấm gương cho lớp trẻ noi theo. Họ chính là những người thắp lửa và cũng là người truyền lửa cho các thế hệ tiếp bước. Trong thế kỷ 20, đất nước trải qua nhiều cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại, với nhiều mất mát hy sinh và cũng vô cùng vẻ vang. Hình ảnh những người lính Cụ Hồ vì nước quên thân là biểu tượng ngời sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, người lính Cụ Hồ với chiếc áo trấn thủ trong những trận công đồn đẹp như một huyền thoại. Huyền thoại đó lại được những người lính cách mạng viết tiếp trong kháng chiến chống Mỹ, với lớp lớp thanh niên từ giã ruộng đồng, công xưởng; từ giã mái trường thân yêu để cầm súng chiến đấu vì khát vọng độc lập tự do của cả dân tộc. “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, những năm tháng hào hùng ấy đã trở thành bất tử. Và họ, những người lính của đội quân Cách mạng, những người lính Cụ Hồ đã viết nên trang sử tuyệt đẹp, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc- một dân tộc không chịu sống quỳ, một dân tộc khát khao hòa bình, thống nhất.

Làm xong nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, người lính trở về với làng mạc quê hương. Họ không còn đứng trong quân ngũ nhưng trái tim, khối óc của họ vẫn là Bộ đội Cụ Hồ. Những năm tháng quân ngũ đã tôi rèn họ trở thành những con người với phẩm chất trong sáng, bản lĩnh vững vàng, khí phách hiên ngang. Trong số họ, nhiều người trở lại với cuộc sống đời thường với những vết thương nhức nhối trên cơ thể. Có người phải chịu tàn phế suốt đời. Nhưng, cho dù cơ thể không còn lành lặn thì tinh thần của họ vẫn là tinh thần thép của người lính cách mạng. 

Bắt nhịp với cuộc sống đời thường không dễ dàng với nhiều CCB. Họ lại phải làm lại cuộc đời mình một cách bỡ ngỡ. Nhưng thật đáng tự hào, trong số những người CCB quang vinh ấy, rất nhiều người đã vượt lên khó khăn, thách thức của cuộc sống, không chỉ lo được cuộc sống bản thân mà còn xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc; góp phần tích cực vào công việc bộn bề ở khu dân cư. Nhiều người đã trở thành doanh nhân, làm giàu cho bản thân, nhưng hơn thế nữa họ còn giúp được nhiều người thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đó chính là một khía cạnh tốt đẹp trong phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của CCB Việt Nam.

Đại hội XII của Đảng đã chỉ rõ nhiệm vụ đối với Hội CCB: "Tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống; tích cực tham gia giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tội phạm và các tệ nạn xã hội; góp phần xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh".

Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò của Hội CCB Việt Nam, của mỗi CCB. Tổng Bí thư nếu rõ, hơn ai hết, mỗi hội viên CCB hiểu rất rõ giá trị của độc lập, tự do đã được đổi bằng sự hy sinh, cống hiến của đồng bào, đồng chí và chính bản thân mình trong nhiều thập kỷ đấu tranh gian khổ, ác liệt. Vì vậy, nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Hội CCB Việt Nam là kiên quyết bảo vệ các thành quả của cách mạng. 

Tổng Bí thư cũng đề nghị Hội CCB dựa vào dân, nhạy bén phát hiện những vấn đề bất cập, hoặc mới phát sinh để kịp thời tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương, khắc phục những bức xúc trong các tầng lớp nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. “Đặc biệt, Hội cần tích cực tham gia cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí, tiêu cực theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khoá XI, khoá XII của Đảng với phương châm kết hợp giữa xây và chống, lấy xây là chính, phòng ngừa là cơ bản, khắc phục những thói hư, tật xấu trong Đảng, trong bộ máy Nhà nước; đồng thời cảnh giác, không để các phần tử xấu và kẻ địch lợi dụng gây mất đoàn kết nội bộ, vu cáo, bôi nhọ, đả kích Đảng, Nhà nước. Thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

2. Trong những năm qua, đóng góp của Hội CCB Việt Nam, của từng CCB đã được xã hội ghi nhận. Ở nhiều nơi, tiếng nói của CCB được lắng nghe và giải quyết một cách thấu đáo. Người dân tin vào CCB, những người đi tiên phong trong công cuộc chống lại thói hư tật xấu của cán bộ tại địa phương, với mục đích duy nhất là có được một xã hội công bằng, không còn những phần tử thoái hóa, biến chất trong đội ngũ lãnh đạo từ thấp tới cao. 

Ngày 20/12, tại buổi gặp mặt các cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 73 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông Trương Quang Nghĩa- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của CCB. 

Tại đây, Đại tá Lê Công Thạnh- nguyên Chỉ huy trưởng tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) đặt vấn đề: dư luận đang rất xôn xao về một người tên Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, chủ một số công ty tư nhân) đã có những tác động khiến Ban Thường vụ Thành ủy có những vi phạm, khuyết điểm và bị Trung ương kỷ luật tập thể. Đại tá Thạnh còn thẳng thắn cho rằng, cần làm rõ việc có hay không việc Vũ “nhôm” chỉ mặt và có lời lẽ hăm dọa Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Tôi sẽ cho ông nghỉ việc!”. Những điều đó không ít người biết, nhưng không phải ai cũng dám nói ra như CCB, Đại tá Lê Công Thạnh.

Tương tự, cũng tại buổi gặp gỡ này, Thiếu tướng Trương Minh Hùng-  nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 nói: “Tôi bức xúc, băn khoăn với câu hỏi ai là Vũ “nhôm? Có hay không những vấn đề đang gây xôn xao dư luận như Đại tá Lê Công Thạnh đã nêu? Đây là bước cản hiện nay mà nếu muốn thành phố phát triển thì phải dẹp ngay mới yên tâm được. Nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ làm phân hóa nội bộ, làm tự diễn biến, tự chuyển hóa. Cuối cùng chúng ta sẽ lại sai lầm nữa. Tôi tin các đồng chí lãnh đạo thành phố hiện nay sẽ giải được bài toán này”. CCB, Thiếu tướng Trương Minh Hùng tin lãnh đạo thành phố Đà Nẵng giải quyết được vấn đề nổi cộm bấy lâu nay, và cũng chính là cách ông, ở một khía cạnh nào đó đã thay măt các hội viên CCB, nói lên tiếng nói của người dân thành phố bên sông Hàn giao nhiệm vụ cho lãnh đạo thành phố trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực.

Chắc chắn rằng, CCB Việt Nam không chỉ có những người dám đặt vấn đề thẳng thắn đấu tranh chống tiêu cực như Đại tá Thạnh, Thiếu tướng Hùng; mà còn rất nhiều người, ở rất nhiều địa phương trong cả nước. Bởi lẽ, họ mang trong mình phẩm chất trong sáng tuyệt vời của Bộ đội Cụ Hồ; bởi lẽ họ kiên quyết bảo vệ các thành quả của cách mạng mà họ đã từng đem cuộc sống của mình ra để có được.

3. CCB Việt Nam là một lực lượng lớn, với những công trạng hiển hách. Vì vậy, rất cần phát huy vai trò của CCB Việt Nam trong cuộc sống hôm nay. Muốn vậy, họ phải được thông tin đầy đủ, chính xác tình hình kinh tế - xã hội của địa phương nơi mình sống cũng như tình hình đất nước. Đặc biệt, trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, thoái hóa, biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để làm trong sạch đội ngũ, vai trò của CCB là rất to lớn và vì thế họ lại càng cần có thông tin đầy đủ, chính xác. Chỉ có như vậy tiếng nói của CCB mới thực sự có tác dụng, thực sự mạnh mẽ.

Ở khía cạnh khác, cũng cần cảnh giác với biểu hiện công thần, tự mãn ở một bộ phận nhỏ CCB. Nhỏ, nhưng không đáng có. Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội CCB Việt Nam thì hội viên CCB phải sống gương mẫu và bằng sự gương mẫu của mình, giáo dục con cháu xây dựng gia đình văn hoá mới, nêu gương sáng cho lớp trẻ noi theo, tránh có những biểu hiện công thần, tự mãn. Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng rằng, các CCB, cựu quân nhân luôn luôn là Bộ đội Cụ Hồ, mãi mãi là Bộ đội Cụ Hồ. 

Thành Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới