Nêu gương, cội nguồn tạo dựng niềm tin

Thứ ba, 02/04/2019 09:36:05 | Tinh Hoa Việt
Nếu đảng viên vi phạm kỷ luật, đặc biệt đảng viên giữ trọng trách cao, thì phải xử lý nặng hơn bình thường, đó chính là khía cạnh của nêu gương”- Nhà báo Nhị Lê.

Nêu gương, cội nguồn tạo dựng niềm tin

1. Mới đây, trong một cuộc tọa đàm xoay quanh chủ đề: Làm thế nào để thực hiện tốt Quy định nêu gương, khi lý giải việc Bộ Chính trị ban hành quy định này (Quy định 08-Qđi/TƯ), ông Nguyễn Đức Hà - một người cả đời làm công tác tổ chức xây dựng Đảng - cho rằng, Quy định 08 được ban hành vào lúc này, vì chưa lúc nào, thời gian nào, chưa bao giờ trong thời gian ngắn có nhiều cán bộ cao cấp cả đương chức và nguyên chức bị xử lý kỷ luật như trong thời gian qua. Những quy định trước đây nói rất chung chung và đối tượng cán bộ cấp cao chưa được đặt mình trong các quy định trước đó. Vừa qua, có nhiều cán bộ vi phạm như vậy có nghĩa nhiều cán bộ ở cấp cao chưa gương mẫu, cho nên phải xử lý bằng kỷ luật của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Có lẽ đúng như ý kiến của ông Hà, Đảng đã nhìn ra khe hở này, nên ban hành Quy định 08, trước hết là nhấn vào đội ngũ cán bộ cấp cao; nói cách khác - ban hành quy định để cho chính các Ủy viên trung ương Đảng thực hiện. Đây có thể xem như cam kết chính trị của BCH TƯ đối với chính mình, đối với toàn Đảng, toàn dân.

Việc ban hành quy định cho thấy quyết tâm không có vùng cấm, không có ngoại lệ mà Đảng đưa ra không chỉ là một quyết tâm chính trị mà còn là sự thể hiện rõ ràng trên thực tiễn, trong công tác xây dựng Đảng. Và sẽ không có chuyện phạm cùng một tội, cán bộ cấp cao sẽ được nương nhẹ khi xử lý. Vào thời điểm hiện nay, với tinh thần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và thượng tôn pháp luật, việc chấp hành vô điều kiện kỷ luật của Đảng với cán bộ đảng viên, việc thực thi pháp luật công minh, bình đẳng giữa các công dân cần phải được làm rất nghiêm.

Trong lịch sử của Đảng lần đầu tiên một Uỷ viên Bộ Chính trị bị truy tố trước pháp luật về tội tham nhũng. Nó cho thấy quan điểm Quốc pháp phải nghiêm. “Nếu Quốc pháp không nghiêm, Đảng cương không vững thì không thể nói chuyện đến quốc gia hùng thịnh. Nếu không giữ vững cái này thì khó xây dựng Đảng vững mạnh - nhà báo Nhị Lê, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản nêu quan điểm và nói thêm: - Cho nên trước hết phải nêu gương về xử lý kỷ luật. Nếu đảng viên vi phạm kỷ luật, đặc biệt đảng viên giữ trọng trách cao, thì phải xử lý nặng hơn bình thường, đó chính là khía cạnh của nêu gương”. Bởi pháp luật không nghiêm minh nó như con sóng vô hình ăn mòn niềm tin của nhân dân, ăn mòn niềm tin của đảng viên của Đảng, như thế thì hậu quả khôn lường.

2. Sinh thời, Bác Hồ đã từng nói: Đảng viên đi trước làng nước theo sau, ấy là Bác nói đến khía cạnh nêu gương của người đảng viên. Đây là điều chúng ta đã từng nói nhiều trong các cuộc học tập đạo đức, tác phong, phong cách Hồ Chí Minh, nhưng có những nơi, những lúc, nhiều cán bộ đảng viên - đặc biệt là cán bộ đảng viên ở cấp cao - lại chưa thực sự thấm nhuần lời dạy của Bác. Ai cũng biết, cũng đồng tình với quan điểm: Lãnh đạo cán bộ cấp cao làm việc tốt có sức lan tỏa mạnh mẽ, ngược lại làm việc không tốt thì sẽ tạo nên hình ảnh tiêu cực, ảnh hưởng uy tín của Đảng. 

Nói cách khác, đây chính là một cội nguồn của niềm tin. Không có niềm tin, chúng ta sẽ không có gì cả. Đây không phải sự chủ quan duy ý chí mà là hệ quả tất yếu. Lòng tin là tài sản thiêng liêng, quý báu nhất của Đảng. Còn với quốc gia dân tộc, lòng tin là Quốc bảo. Việc xử lý cán bộ của ta cũng như vậy. Kỷ luật của Đảng bình đẳng đối với mọi đảng viên, dù đảng viên giữ cương vị, trọng trách nào.

Chỉ cần điểm qua những đại án mới đây nhất trong hai năm 2017-2018 không từ một cấp nào, có thể thấy rõ điều mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói là thực tế, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, không trừ một ai. Làm nghiêm để Đảng cương, Quốc pháp trở thành một thanh bảo kiếm thực sự giúp ngăn chặn những việc làm sai, làm trái pháp luật từ cấp cao. Quy định nêu gương được ban hành hồi cuối năm 2018 vì thế được cho là giúp khắc phục những hạn chế của các quy định trước kia. Bởi, từ thực tiễn những vụ án vừa qua cho thấy: có rất nhiều cán bộ cấp cao vi phạm kỷ luật nhưng vi phạm từ nhiều năm trước, nên quy định 102 của BCT về xử lý đảng viên vi phạm mới đưa ra quy định xử lý có thời hiệu. Nếu giờ mới phát hiện ra sai phạm, sai phạm đến mức độ khiển trách thì thời hiệu là 5 năm, vi phạm đến mức độ cảnh cáo thì thời hiệu 10 năm, sai phạm đến mức cách chức thì vẫn cách chức từ lúc anh có sai phạm. Điều đó có nghĩa, chúng ta đang nỗ lực loại bỏ quan niệm “hạ cánh an toàn” vốn được xem như một quy định bất thành văn khi phát hiện một cán bộ cấp cao đã chuyển công tác hay nghỉ hưu phạm lỗi, thậm chí phạm tội, thì thường được tặc lưỡi cho qua một cách nhẹ nhàng. Chính vì vậy mà việc vừa qua ta xử lý hơn 60 cán bộ cao cấp, trong đó có nhiều cán bộ có sai phạm từ cách đây 5 năm, 10 năm đã là một minh chứng cho việc loại bỏ tư duy hạ cánh an toàn. 

Điều này, theo như nhận xét của ông Hà là giúp khắc phục tư tưởng tư duy nhiệm kỳ, là bước tiến trong quản lý, xử lý cán bộ, đảng viên; loại bỏ tư tưởng “còn vài tháng nữa nghỉ hưu nên cứ ký đại, đề bạt đại, bổ nhiệm đại”. Thậm chí, ông Nguyễn Đức Hà còn nói tới tư duy nhiệm kỳ, hoàng hôn nhiệm kỳ và thậm chí là tranh thủ “những chuyến tàu vét”; thậm chí có chuyến tàu vét trước khi diễn ra Đại hội XII không lâu; vào thời điểm chuẩn bị thay đổi nhân sự trong các Bộ và trong Chính phủ. “Nhưng may là chuyến tàu vét này không được thông qua ga”. 

3. Cán bộ cấp cao phạm lỗi đến mức phải kỷ luật; thậm chí, phải chịu trách nhiệm hình sự - đấy là điều rất đau đớn. Nó càng đau đớn hơn khi đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh” và bởi đó là con số rất nhỏ; nhưng số nhỏ ấy nhiều khi lại có quyền quyết định sự tồn vong hay phát triển của quốc gia, dân tộc. Trong số 5 triệu đảng viên thì số cá nhân được biểu dương có thể lên tới hàng trăm nghìn người. Một thống kê cho thấy, 3 năm qua thực hiện Chỉ thị 05, các cấp ủy Đảng đã khen thưởng nhiều cá nhân tiêu biểu như: tại Bình Phước hơn 700 cá nhân và tập thể; Đồng Tháp hơn 3000 cá nhân và tập thể tại các cấp; bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu sau khi tốt nghiệp được mời làm việc tại bệnh viện Thanh Nhàn, nhưng khi biết tin Đảng, Nhà nước kêu gọi bác sĩ trẻ về vùng cao công tác đã tình nguyện về huyện Mường Nhé, Điện Điên công tác; cô giáo Lò Thị Én Xuân, Yên Bái nhiều năm tình nguyện vì học sinh vùng cao; hay ông Đỗ Trung Thành tại Thanh Hóa xây dựng kinh tế để thoát nghèo và giúp cho các hộ xung quanh. Soi chiếu vào tấm gương những con người bình dị mà cao quý ấy mới thấy, sự thiếu rèn luyện tu dưỡng của một bộ phận cán bộ cấp cao là thực sự có lỗi với Đảng, với nhân dân.

Còn, nói như Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, các chế tài đã có nhưng quan trọng có nghiêm minh hay không, có giải pháp cụ thể hay không? Và, bên cạnh chế tài cần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, coi đây cũng là hạt nhân tế bào của Đảng vì lãnh đạo cấp cao đều phải sinh hoạt tại chi bộ. Cùng với đó, cần tăng cường sự kiểm tra giám sát của nhân dân tại khu dân cư. 

Hoàng Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới