Nhà báo Nguyễn Gia Tưởng: Nhà báo xuống giá đến 'thảm hại'

Thứ ba, 07/05/2019 09:27:04 | Tinh Hoa Việt
Nhà báo thảm hại, vì thời kỳ này trở thành nhà báo không phải là việc phải có những tiêu chuẩn quá khắt khe.

Nhà báo Nguyễn Gia Tưởng: Nhà báo xuống giá đến thảm hại

PV: Theo anh làm báo bây giờ dễ hay khó?

PV Nguyễn Gia Tưởng: Tôi nghĩ là bằng công nghệ thông tin ngày nay thì làm báo có vẻ ngoài rất dễ, vì bạn đọc khá đa dạng, và ai cũng có thể viết được báo.

Vậy thì theo anh, giá trị của nhà báo đối với xã hội ngày nay là "lên giá" hay "xuống giá"?

- Hiện nay nhà báo xuống giá đến thảm hại, vì quá đông nhà báo, và rất nhiều hiện tượng xấu do nhà báo gây ra.

Ồ, anh có thể nói cụ thể hơn những điều khiến nhiều khi danh xưng nhà báo trở nên rất “thảm hại”?

- Nhà báo thảm hại, vì thời kỳ này trở thành nhà báo không phải là việc phải có những tiêu chuẩn quá khắt khe. Rất nhiều người có thẻ nhà báo nhưng không có kiến thức viết báo, không có kỹ năng biên tập, thiếu nhận thức về vai trò, trách nhiệm của nhà báo là phản ánh sự thật, định hướng chân thiện mỹ tới xã hội, thậm chí có thói xấu là lười đi công tác thực tế, ngồi tổng hợp tin bài, phỏng vấn qua điện thoại, không biết cách kiểm chứng thông tin khai thác được.

Tất nhiên là về cơ bản thì các nhà báo đều hành nghề đúng pháp luật và có đạo đức, nhưng chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận: những năm qua, đã xuất hiện những cách làm báo được gọi là "đếm tầng". Bằng vào những hiểu biết của mình đối với các đồng nghiệp, anh có thể "vẽ" chân dung một phóng viên "đếm tầng" được không?

- Tôi cũng có nghe nói đến, nhưng rất tiếc tôi không hình dung cụ thể được về họ bởi vì hình như tôi không quen biết nhà báo “đếm tầng” nào.

Có một nhà báo nói với tôi rằng hơi ngạc nhiên vì có những nhà báo được đào tạo bài bản, bằng cấp đầy mình nhưng lại không hành nghề trung thực, mà họ dùng kiến thức, sự khôn ngoan vào việc kiếm chác bằng cách làm báo như chúng ta vừa đề cập. Cho nên, thời buổi này, chúng ta nên quan niệm như thế nào về hành nghề và đạo đức làm nghề?

- Theo tôi thì hành nghề báo là người biết kỹ năng khai thác thông tin, để viết báo, bằng những thủ pháp thể hiện văn bản khác nhau, ngôn ngữ phù hợp với tác phẩm thể loại báo chí được trình bày. Còn để có đạo đức của người làm nghề thì ngoài việc trước hết là không vi phạm pháp luật, không vi phạm thuần phong mỹ tục thì bắt buộc phải tuân thủ quy tắc nghề nghiệp: không lợi dụng thông tin, ngòi bút của mình làm hại đến những chủ thể được phản ánh.

Chúng ta có nên bi quan rằng thời buổi này nhà báo tử tế thì rất khó sống không? 

- Tôi lại không nghĩ thế, vì nếu một nhà báo tử tế và giỏi chuyên môn thì không bao giờ khó sống. Do vậy chúng ta không cần lo lắng làm gì. Nếu biết làm báo một cách phù hợp và thông minh, nếu mỗi bài báo được đầu tư hàm lượng tri thức phù hợp thì tôi tin rằng nhất định chúng ta sẽ có chỗ đứng của mình.

Xin cảm ơn anh! 

Cẩm Thúy (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới