Núp bóng tôn giáo

Thứ bảy, 12/05/2018 09:00:12 | Tinh Hoa Việt
Những ngày qua, liên tục những vụ việc liên quan đến cái gọi là “Hội thánh Đức chúa trời”- hay còn gọi “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ” bị phát giác, có kẻ bị bắt giữ. Chủ trương của nhà nước Việt Nam là tôn trọng mọi tín ngưỡng tôn giáo. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là mái nhà chung đoàn kết đồng bào có đạo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhưng chúng ta không chấp nhận mọi hoạt động núp bóng tôn giáo để hoạt động tà giáo. “Hội thánh” này đã mất thiêng khi bản chất tà đạo bị phơi bày.

Núp bóng tôn giáo

Một buổi sinh hoạt trái phép của nhóm Hội thánh Đức chúa trời.

Xử lý

Mới đây, ngày 4/5, Phòng Nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn cuộc tụ tập của gần 800 thành viên “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ” núp bóng dự tiệc, để tổ chức tuyên truyền tà đạo.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ hoạt động tà đạo với cái tên chung là Hội thánh Đức chúa trời bị phát giác, dẹp bỏ.

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 27/4, Công an TP Thanh Hóa  đã tiến kiểm tra hành chính cơ sở thuê để kinh doanh đóng tại số nhà 774, Quang Trung 3 (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa).

Đây là cơ sở do một người đàn ông 37 tuổi, cũng sống tại TP Thanh Hóa thuê để kinh doanh phân phối máy lọc nước. Tuy nhiên, bán máy lọc nước thì ít, còn thì tập hợp, tổ chức, tuyên truyền tà đạo thì nhiều.

Tại cơ sở này, công an thu giữ  được nhiều tài liệu tuyên truyền cho cái gọi là “Hội thánh Đức chúa trời”.

Quá trình hoạt động nhóm này thường ngụy trang thành nhân viên tiếp thị, bán máy lọc nước New Life để tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia. 

Còn tại nhà 501-01 chung cư Golden City 3 (xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An), từ sự phát giác của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 12 đối tượng (6 nam 6 nữ) đang tổ chức sinh hoạt trái phép Hội thánh Đức chúa trời Mẹ.

Khám xét trong căn hộ này, công an  đã thu giữ nhiều tài liệu có nội dung chắp liên quan đến “Hội thánh Đức chúa trời”.

Đáng chú ý, trong số 12 người này có nhiều nữ sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Công an TP Vinh đã tiến hành lập biên bản xử lý hành chính đối với chủ nhà (38 tuổi) vì nhóm người này chưa đăng ký tạm trú tại căn hộ chung cư.

Cũng tại Nghệ An, công an đã hoàn tất hồ sơ xử lý một đối tượng nữ, 26 tuổi, trú tại xã Kim Thành, huyện Yên Thành đến xã Nghĩa Trung (huyện Nghĩa Đàn) thuê nhà trọ với mục đích hoạt động tà đạo, lôi kéo người dân vào tham gia “Hội thánh Đức chúa trời”.

Tại Đà Nẵng, tối 27/4, cũng từ nguồn tin nhân dân, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) kiểm tra hành chính một căn tại tổ 68 phường Hòa Khánh Nam.

Tại đây có 17 người tụ tập nghe rao giảng về nhiều điều tiêu cực, lệch lạc nhận thức, mê tín dị đoan...

Cũng cần kể thêm mới đây Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện một điểm nhóm và trên 80 người theo tổ chức này, trong đó thành phố Thái Bình 25 người, huyện Đông Hưng 24 người, huyện Hưng Hà 7 người, huyện Quỳnh Phụ 12 người…

Những "môn đồ" này thường xuyên tụ tập sinh hoạt, tuyên truyền, phát triển đạo trái phép, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Cầm đầu là một phụ nữ  49 tuổi (trú tại xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình).

Như vậy, cái gọi là “Hội thánh Đức chúa trời” đã lan rộng trong một thời gian khá dài, có mặt tại nhiều địa phương trong cả nước. Đây là mối lo lớn, cần được xử lý rốt ráo nhằm lập lại trật tự xã hội.

Nước đỏ, bột trắng...

Nhiều người bị dụ dỗ tham gia những buổi rao giảng, sinh hoạt của cái gọi là Hội thánh, sau khi thoát khỏi nanh vuốt chết người ấy cho biết, cùng với việc nhẹ dạ nghe theo những lời dụ dỗ, lừa phỉnh, thì họ đã bị u mê khi được cho uống một thứ nước có màu đỏ, cùng bột trắng.

Vào cuộc của cơ quan chức năng cho thấy, cả nước đỏ lẫn bột trắng đều có vấn đề.

Một nạn nhân của “Hội thánh...”- anh Đặng Văn D. (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) cho biết thứ nước mà “Hội thánh Đức chúa trời” cho thành viên uống giống như ma túy đá, gây ảnh hưởng đến não.

Không chỉ với bản thân, anh D. còn âm thầm tìm hiểu từ những nạn nhân cùng quê thông qua những chai nước màu đỏ đã pha bột trắng được nhóm người rao giảng tà đạo phân phát.

“Uống vào cứ giật như cua đồng. Nước này độc không khác gì “hàng đá”, uống vào cứ giật đùng đùng.

Đầu đảo điên hết, chẳng làm được việc gì cả”- anh D. cho biết và cho biết thêm sau khi uống thứ nước đỏ đó anh cũng giống như nhiều người nghĩ gì thì cứ nói ra như thế một cách rất bản năng. Điều anh D. nói có cơ sở khi đối tượng cầm đầu nhóm từng nghiện ma túy đá.

Một trong những đối tượng như vậy là Trần Hữu Nghị (40 tuổi, ở tổ 8, phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng) là đối tượng có thâm niên nghiện ma túy đá, văn hóa lớp 9/12, chưa vợ, không có nghề nghiệp.

Ngày 8/2/2018, Tòa án nhân dân quận Kiến An đã có quyết định số 05 về áp dụng biện pháp xử lý hành chính, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Nghị nhưng chưa thực hiện được vì đối tượng rời khỏi địa phương.

Khi bị tạm giữ vì tội tuyên truyền tà đạo trái phép, Nghị khai chính mình cũng chẳng hiểu gì về thứ đạo này nhưng do cần tiền “chơi” ma túy nên tham gia tuyên truyền, lôi kéo người khác vào “Hội thánh...”, cốt chỉ để có tiền thỏa mãn cơn nghiện.

Như vậy, từ chỗ nghiện ngập tới chỗ nhập hội trở thành kẻ tuyên truyền tà đạo có mối liên quan, và gốc của vấn đề là tiền.

Tuy nhiên, nếu trong thứ nước đỏ được gọi là “nước thánh” kia có chất gây nghiện thì đối tượng cho người khác uống sẽ phạm thêm một tội khác, nghiêm trọng.

Được biết, sau khi uống, cũng giống như những con nghiện khác, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng vô thức, ảo giác co giật, mất kiểm soát, nghĩ gì nói đó. Có người cho rằng mình “bay được lên trời”.

Lại cũng không lạ gì khi có người khăng khăng rằng có cảm giác được Chúa nhập vào người cảnh báo ngày tận thế đang cận kề, và mình chính là kẻ nhận mệnh lệnh giải cứu thế giới.

...Và thứ “giáo lý” khó chấp nhận

Một buổi hành lễ tuyên truyền tà đạo thường được tổ chức trong phòng kín. Ngoài tài liệu, bàn ghế, bục giảng đạo, các loại tài liệu được cho là kinh thánh thì còn có vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu…và loại nước màu đỏ, bột màu trắng.

Cái gọi là “giáo lý” của hội này cũng thật nguy hiểm. Mà bản chất của nó là gieo rắc tư tưởng bi quan dẫn đến hành động bi quan. Đồng thời lại khiến các “hội viên” ngộ nhận rằng mình chính là những người có trách nhiệm vinh quang là cứu thế giới khỏi bị tận diệt.

Đó là chưa kể đến việc một số nhóm trong những lần tổ chức sinh hoạt còn để nam nữ ngủ chung, đốt thực phẩm, đốt quần áo thả xuống sông để kiếp sau nhận (!). 

Vì sự quá quắt của cái gọi là “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ” mà nhiều người đã gửi đơn thư tới cơ quan chức năng, vạch rõ sự nguy hiểm, sự tàn phá của nó: từ kinh tế cho đến quan hệ gia đình, họ hàng, làng xóm.

Theo phản ánh của một số người dân có người thân tham gia “Hội thánh...”, người thân của họ đã bị ảnh hưởng rất nặng về sức khỏe, tiền của, bỏ bê công việc, tan vỡ hạnh phúc gia đình, sống không có tình thân, xa lánh tất cả mọi người, gây tổn hại cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thật đau đớn khi một phụ nữ ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), chỉ vì bị mê hoặc mà bỏ chồng và 3 con thơ dại. Còn có sinh viên ở huyện Cẩm Xuyên (cũng của tỉnh này) đã bỏ học để theo “Hội...”. Lại có người uống  “nước thánh” dẫn đến thai bị chết lưu.

Hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ” được chia theo nhóm, gọi là “sion”. Sion nhỏ có khoảng 20 - 40 người, sion lớn lên đến trăm người.

Họ thường thuê địa điểm, hoạt động dưới danh nghĩa là các công ty, doanh nghiệp…, sau đó tổ chức truyền đạo, làm lễ mỗi tuần từ 2 - 3 lần.

Đối tượng tham gia các sion thường là phụ nữ, người già, người neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có cả học sinh, sinh viên. Cùng với ảo tưởng mình có sứ mệnh cứu rỗi trái đất, thì họ còn được gieo vào đầu niềm tin khi chết đi sẽ được lên thiên đàng.

Chính vì thế, cho dù “giáo lý” có kỳ dị đến mấy thì “hội viên” cũng tin theo, đó là không thờ cúng tổ tiên (vì thờ cúng tổ tiên là thờ ma quỷ), không quan hệ vợ chồng, không tắm rửa, coi bố mẹ chỉ là thân xác già nua không có giá trị, gọi bố mẹ là anh, chị, em; chỉ có một cha mẹ là Đức chúa trời. 

Cần nhắc lại, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, ngày 3/5, ông Nguyễn Duy Thăng -Thứ trưởng Bộ Nội vụ khi nói về “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ) đã cho biết: Chiếu theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì đây là hoạt động không đúng pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Còn theo Luật sư Lại Xuân Cường (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), trong trường hợp nếu những người theo “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ” buộc phải nộp cho hội một số tiền bằng 10% thu nhập thì với hành vi này, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý hình sự hội này về tội lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015: mức hình phạt là cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm.  

Cái gọi là “giáo lý” của hội này cũng thật nguy hiểm. Mà bản chất của nó là gieo rắc tư tưởng bi quan dẫn đến hành động bi quan. Đồng thời lại khiến các “hội viên” ngộ nhận rằng mình chính là những người có trách nhiệm vinh quang là cứu thế giới khỏi bị tận diệt.

Nguyễn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới