Ông Phạm Thế Duyệt: Muốn mạnh thì phải sạch

Thứ hai, 12/02/2018 08:35:20 | Tinh Hoa Việt
Ông Phạm Thế Duyệt – nguyên Ủy viên Thường trực Thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam cho rằng 2 năm 2017-2018 có cảm giác đang giống như 2 năm đầu Đổi mới 1987-1988, ở tất cả các lĩnh vực. Nghĩa là tiền đề của năm 2017 đang tạo động lực cho 2018 nhiều bứt phá.

Ông Phạm Thế Duyệt: Muốn mạnh thì phải sạch

Ông Phạm Thế Duyệt – nguyên Ủy viên Thường trực Thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam. (Ảnh: Quang Vinh).

PV: Thưa ông, từng giữ trọng trách cao trong Đảng, nhìn lại năm 2017, ông đánh giá như thế nào?

Ông Phạm Thế Duyệt: Công cuộc chỉnh đốn Đảng năm 2017 chắc chắn tốt hơn các năm trước. Đấy là điều trước tiên phải đánh giá cho công bằng. Năm 2017 có quyết tâm thì 2018 mới giải quyết các vấn đề mạnh dạn hơn được. Việc Đảng có quyết tâm thể hiện sự đúng đắn, sự nghiêm minh, nói đi đôi với làm trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Tất nhiên chưa phải giải quyết một lúc đã hết cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất, sai phạm… nhưng biết đến đâu làm đến đấy, không do dự nhân nhượng gì cả, từ cấp cao đến cấp thấp, ai sai phạm đều bị xử lý. Như thế là rất tốt.

Thưa ông, cho đến thời điểm này ông có cảm nhận gì về sự chuyển biến của hệ thống chính trị khi những bản án, những quyết định kỷ luật nghiêm khắc đối với cán bộ mắc sai phạm đã được đặt ra?

- Tôi đã thấy được sự lan tỏa tới các địa phương. Từ chỗ phải đợi Bộ Chính trị, Ban bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc thì sai phạm, khuyết điểm mới được làm rõ, cán bộ mới bị kỷ luật, xử lý; đến bây giờ đã thấy nhiều tỉnh chủ động xử lý phần việc của mình.

Tâm trạng của riêng ông thì thế nào, về những cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật, về những vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao trong năm qua?

- Tôi không thấy xử lý, kỷ luật được nhiều cán bộ thì mừng đâu. Nhưng khuyết điểm đã để lâu như vậy, đã đến mức như vậy thì phải làm, mới thực hiện được xây dựng chỉnh đốn Đảng. 

Thứ hai là qua những xử lý như vậy bộc lộ rất rõ sai lầm khuyết điểm của chúng ta trong công tác cán bộ. Những cán bộ bị xử lý vừa rồi đều được bầu ra từ Đại hội Đảng các cấp, từ bầu cử Quốc hội khóa 13. Qua bao vòng xét duyệt thế mà vừa bầu bán xong sờ tới là đầy sai phạm. Thì cá nhân tôi cho rằng đó là một bài học về việc đừng có chủ quan trong công tác cán bộ. 

Tất cả những vụ việc lớn trong năm qua là một bước chuyển về nhận thức, quyết tâm nói và làm. Nhưng cũng cho mình bài học rất sâu sắc về vấn đề trách nhiệm lựa chọn sử dụng quản lý cán bộ. Có nhiều sai phạm xảy ra từ nhiều năm trước 2010, 2012, 2013 chứ không phải hoàn toàn mới mấy năm nay. Thế mà cán bộ vẫn được đề bạt, cất nhắc lên cấp rất cao rồi mới phát hiện, xử lý được. Điều này cho thấy tự phê bình và phê bình trong các tổ chức Đảng chưa tốt. Giả sử những người vừa bị ra tòa vừa rồi mà làm tốt tự phê bình, cán bộ các cấp cũng có trách nhiệm với họ, quản lý tốt, xử lý trách nhiệm ngay từ hồi đó thì có khi đã ngăn chặn kịp thời sai phạm của họ. Trong khi đó nhiều năm chỉ thấy ưu điểm một chiều, đánh giá tốt thế nọ thế kia, đề bạt cất nhắc lên cấp cao hơn nhiều, còn khuyết điểm lớn như thế thì không thấy. 

Cho nên, tôi thấy cũng phải xem lại uy tín của đội ngũ làm công tác tổ chức đối với những trường hợp cụ thể như vậy, chứng tỏ đánh giá nhận biết không đầy đủ trong đề bạt cán bộ.

Thưa ông, quyết tâm mạnh mẽ xây dựng chỉnh đốn Đảng trong năm 2017 đã củng cố  niềm tin của nhân dân. Ông có chung cảm nhận về tâm tư của người dân hiện nay không?

- Trong bình diện chung, trong không khí phấn khởi của năm mới có nhiều cái tốt hơn hẳn những năm trước vẫn còn rất nhiều cái đáng lo lắng. Ví dụ như đã thực sự an tâm về đội ngũ cán bộ luân chuyển chưa? Rồi nói theo cách dân gian là còn những “đồng chí chưa bị lộ”. Tôi nghĩ là người dân còn nhiều tâm tư, dù đúng đã rất phấn chấn. 

Qua sự phấn chấn, tin cậy của nhân dân, chúng ta phải thật nghiêm túc rút kinh nghiệm về công tác cán bộ. Hay có một điểm còn rất yếu là tính tự phê bình. Vừa rồi tổng kết công tác năm 2017, tôi theo dõi thì thấy hầu hết báo cáo tổng kết của các bộ ngành không chỉ ra được phần mình còn yếu kém và khuyết điểm. Khuyết điểm nào của nhiệm kỳ trước để lại, khuyết điểm nào thuộc về mình, không có nơi nào đề cập rõ cái đó. Chỉ nói được vài trang yếu kém kiểu chung chung. Phải chỉ ra được những hạn chế, tồn tại, khuyết điểm đích đáng thì mới phát triển được.

Thưa ông, đây có phải là thời điểm tốt để củng cố đoàn kết dân tộc, trong tâm trạng phấn khởi chung của nhân dân?

- Lòng dân rất tốt. Nhân dân ta rất giỏi. Biết cách phát huy thì lực lượng đại đoàn kết dân tộc này sẽ làm được mọi việc và sẽ có bước đi nhanh không thua kém các nước đâu. Phải tin cậy vào thế hệ trẻ, tin cậy lực lượng quần chúng, phát huy họ thực sự chứ đừng chỉ nói lý thuyết. Phải có cơ chế để người ta phát huy, cơ chế cho người ta nói thật, người ta đóng góp. 

Năm 2017, chúng ta đang có những  tiến triển mọi mặt về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, công tác đối ngoại chứ không phải chỉ có những tiến bộ trong vấn đề xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng tiêu cực. Nhưng nếu biết phát huy sức mạnh quần chúng một cách rõ ràng hơn nữa, có cơ chế đầy đủ, biết lắng nghe tập hợp thì chắc chắn trí tuệ Việt Nam sẽ lớn lắm. 

Ông Phạm Thế Duyệt: Muốn mạnh thì phải sạch

Công cuộc chỉnh đốn Đảng năm 2017 đang tạo động lực cho 2018 nhiều  bứt phá. (Minh họa: I.T).

Như vậy ông có cho rằng chúng ta đã bước vào năm 2018 với một thuận lợi lớn là đồng thuận xã hội đã được gia tăng?

- Phải khẳng định những việc làm của Đảng trong năm 2017 được nhân dân đồng tình. Nhân dân ủng hộ chủ trương xây dựng chỉnh đốn Đảng là bởi vì người ta mong Đảng phải mạnh. Khi nào ý Đảng hợp với lòng Dân thì tạo ra đồng thuận xã hội. Nên Đảng muốn mạnh thì phải trong sạch, phải quyết tâm mạnh mẽ, phải đưa ra các chủ trương đúng đắn. 

Hình ảnh của năm 2017 - 2018 này tôi nghĩ như hình ảnh triển khai công cuộc đổi mới của năm 1987, 1988. Đang từ chỗ đói ăn mà chỉ qua vài năm sau đổi mới, kinh tế bật hẳn lên, đời sống nhân dân đỡ khổ hẳn. Hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng đang có nhiều cách làm tốt. Lần đầu tiên chúng ta dám thừa nhận kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế. Cái mừng sang năm mới 2018 này là nhiều. Phấn chấn là nhiều. Quốc tế cũng đánh giá chúng ta nhiều mặt tốt. Nhưng bao giờ được dân khen, dân tin, dân yên tâm đấy mới là tốt nhất. Nhiều chỗ đáng phải mạnh dạn hơn nữa, sẽ phát huy được sức mạnh của dân tộc, tiềm năng đất nước, nội lực của nhân dân.

Ông kỳ vọng gì vào năm 2018?

- Tôi thấy không khí chung của năm mới đang thuận lợi nhiều nhưng không thể để bị tụt lại. Cán bộ lãnh đạo không bao giờ được chủ quan, không bao giờ được tự mãn với phần việc mình đã làm.

- Tôi có nhắc ý đến những năm đầu đổi mới sau Đại hội lần thứ 6 của Đảng là tôi đang hình dung và kỳ vọng như thế. Sau 30 năm đổi mới, năm 2017 đã có những cái khẳng định rõ hơn, cũng có quyết tâm hơn trong xây dựng chỉnh đốn Đảng, kể cả vấn đề cơ chế chính sách kinh tế, kể cả đối ngoại đều có mặt tiến bộ, làm sao tạo được một bước chuyển rõ ràng đồng bộ cả trên dưới, cả trung ương địa phương, các ngành các cấp trong năm 2018 này. Để chủ trương nghị quyết đúng của Đảng phải vào cuộc sống thì sẽ có hi vọng rất tốt đẹp cho tương lai đất nước và đời sống nhân dân. Tôi mong làm sao chính sách phải được tiếp tục đổi mới đừng coi như thế đã là đủ, kể cả chính sách về đất đai, về sử dụng nhân tài, kể cả vấn đề tập hợp đại đoàn kết dân tộc. 

Tôi cho rằng thành tựu cũng là do khâu tổ chức bố trí cán bộ; sai phạm để đến mức giảm sút niềm tin nghiêm trọng đe dọa đến sự tồn vong của chế độ cũng là công tác tổ chức cán bộ. Cho nên công tác cán bộ phải được Đảng, được Mặt trận và nhân dân giám sát kiểm soát chặt chẽ, không được để sai. Trong đó Mặt trận có vai trò quan trọng. Rất mong Mặt trận có đóng góp tích cực. Mong Đảng tạo điều kiện tốt hơn nữa để Mặt trận phát huy tốt vai trò của mình. 

Không khí chung cả xã hội đang tốt lên hãy làm thế nào để có bước chuyển như bước chuyển của Đại hội 6 trong năm 2018 này, đưa đất nước đi lên.

Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Cẩm Thúy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới