Phương châm hành động '10 chữ'

Thứ hai, 26/02/2018 06:00:00 | Tinh Hoa Việt
Với Chính phủ khi đưa ra phương châm hành động “10 chữ” của năm 2018 càng chứng tỏ Chính phủ muốn xóa bỏ tình trạng "trên nóng dưới lạnh", cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân.

Phương châm hành động 10 chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường trực Chính phủ về tình hình Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh: TTXVN.

1.Ngay trong buổi chiều ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, chiều 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp của thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành. Mục tiêu đầu tiên của cuộc họp là một cuộc “tổng kết” các hoạt động liên quan đến quốc kế dân sinh vào dịp trước và trong Tết. Mục tiêu thứ hai và cũng rất quan trọng trong phiên họp chiều hôm 21/2 chính là bàn biện pháp để thúc đẩy sản xuất công- nông nghiệp; thúc đẩy hoạt động của các ngành kinh tế mũi nhọn, phục vụ cho sự nghiệp phát triển chung.

Quý đầu năm lại trùng vào thời điểm nghỉ Tết cổ truyền dân tộc, vì thế việc xốc lại các hoạt động là rất cần thiết để cán bộ, công chức, người lao động thoát ra khỏi cái suy nghĩ cố hữu “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Nhưng nhìn cho thấu đáo hơn cả thì có thể khẳng định, việc Thủ tướng chủ trì cuộc họp vào buổi chiều của ngày đi làm đầu tiên sau Tết chứng tỏ, Chính phủ đang nỗ lực hành động vì một mục tiêu chung. Và, Chính phủ làm gương thì không có lý gì các bộ, ngành, địa phương lại không nhúc nhích, chuyển động.

Thực tế những nỗ lực của Chính phủ trong năm 2017- một năm đặc biệt khó khăn đã góp phần đem lại một cái Tết đủ đầy hơn cho nhiều bà con nghèo. Giá cả ổn định dịp trước và sau Tết; các hộ nghèo cũng như các hộ gia đình chính sách; các hộ gia đình ở vùng khó khăn, vùng thiên tai đã được hỗ trợ kịp thời với tinh thần không để dân đứt bữa, lạt muối dịp Tết Nguyên đán.

2. Cũng trong chiều tối ngày 21/2, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các cơ quan đơn vị khẩn trương bắt tay ngay vào công việc và bớt đi lễ hội, thăm viếng đầu xuân. Bản thân Thủ tướng Chính phủ trong những ngày trước và trong Tết Nguyên đán đã dành nhiều thời gian để đi thăm, chúc Tết các địa phương, trong đó có nhiều địa phương còn khó khăn điều này chắc chắn sẽ động viên các địa phương cố gắng hơn nữa.

Lưu ý việc triển khai công điện về thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là tất cả các cấp, các ngành, mọi đơn vị phải bắt tay ngay vào việc cụ thể, triển khai nhiệm vụ cụ thể. Các bộ, ngành, cơ quan rà lại nhiệm vụ trong phạm vi quản lý của mình để bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng tháng Giêng là tháng ăn chơi.

Với các thành viên Chính phủ, Thủ tướng nêu rõ: Theo sự phân công cần đôn đốc kiểm tra công việc ở các đơn vị mình quản lý. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo hứng khởi cho người dân, doanh nghiệp ngay đầu năm, giải phóng sức sản xuất, “chứ không phải sau Tết chúng ta cứ ì xèo mãi, vẫn còn gây khó khăn, không tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh”.

Với các cán bộ, công chức, viên chức, yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ là phải thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, đặc biệt là những công việc tồn đọng, chậm tiến độ do nghỉ Tết, những công việc và thủ tục trực tiếp liên quan đến sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và Nhân dân.

3. Thực ra Chính phủ hành động và liêm chính là điều đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra ngay từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ và đích thân Thủ tướng đã nhấn mạnh trong lễ nhậm chức tại Quốc hội. Trong suốt gần 2 năm qua, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ ông đã nhiều lần đích thân yêu cầu một ngành, một địa phương nào đó giải quyết những bức xúc của người dân, doanh nghiệp. Chính sự đi sâu, đi sát ấy đã như một động lực để những người đứng đầu ngành, địa phương không thể chần chừ thêm nữa.

Cũng nhờ thế, ngọn gió cải cách thủ tục hành chính đã thổi bay những ý kiến nhuốm màu lợi ích nhóm hay đơn giản là những ý kiến bảo thủ trì trệ, ngại sự va chạm, thay đổi. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ thì trong năm 2017 đã có 17/19 bộ, cơ quan ngang bộ triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 với tổng số dịch vụ cung cấp trực tuyến mức độ 3 là 549, mức độ 4 là 377 dịch vụ. Tỉ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 45,6% đối với mức độ 3 và 92,8% đối với mức độ 4. Có 58/63 tỉnh, thành phố đang cung cấp tổng số 13.830 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4…

Nhiều Bộ giữ vị trọng yếu trong nền kinh tế như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường… đã tiến hành cắt bỏ các “giấy phép con” tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp, người dân trong đó có cả sự hưởng lợi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang chiếm số đông trong nền kinh tế.

Trong công điện hôm 21/2, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các Hiệp hội ngành nghề, cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân và toàn thể Nhân dân tranh thủ thời cơ, khắc phục khó khăn thách thức, tổ chức lao động sản xuất, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, vươn lên làm giàu cho mình và cho xã hội.  Bên cạnh đó, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước các cấp biểu thị quyết tâm đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và Nhân dân khởi nghiệp sáng tạo, sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Những việc làm ấy chính là cách để các thành viên Chính phủ, các công bộc của dân đóng góp cho nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2017 và tạo đà cho sự phát triển của năm 2018 với phương châm hành động bao gồm “10 chữ”: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

4. Chúng ta đã nói nhiều đến một Chính phủ hành động, sáng tạo, hiệu quả còn một Chính phủ kỷ cương, liêm chính thì sao? Trong bảng xếp hạng về cảm nhận tham nhũng của tổ chức hướng tới minh bạch (TT) trong năm 2017 đã ghi nhận trong phòng chống tham nhũng, Việt Nam đứng thứ 107/180 toàn cầu trong đó việc điểm CPI tăng nhẹ được coi như một điểm cộng cho các nỗ lực phòng, chống tham nhũng.

Thực tế, kể từ đầu nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XII đến nay Đảng ta đã đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng trên nhiều mặt trận: Từ việc đấu tranh trực diện như đưa ra ánh sáng những vụ tham nhũng nghiêm trọng; xử nghiêm án tham nhũng, khẳng định không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng đến việc sửa luật để siết chặt các khe hở pháp luật, mục tiêu là không cho tham nhũng có cơ hội hoành hành. Riêng trong năm vừa qua, với những cam kết mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng từ những vụ án lớn đến những vụ tham nhũng vặt nhằm thể hiện sự kỷ cương, liêm chính của Chính phủ thì vai trò của giám sát đã được nâng lên một bước. Nhiều vụ án tham nhũng lớn được phát hiện qua kênh báo chí; qua dư luận xã hội. Kênh giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội cũng ngày càng được phát huy hơn nữa. Bên cạnh đó, kênh giám sát tối cao của Quốc hội cũng là một điểm đáng lưu ý.

Đặc biệt hơn, trong năm 2018, một ban Đảng là Ban Dân vận Trung ương đã lấy chủ đề cho năm hoạt động 2018 là “Năm Dân vận chính quyền”. Đây như một sự góp sức từ kênh Đảng nhằm tăng cường hơn nữa công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng Chính phủ, liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân. Với Chính phủ khi đưa ra  phương châm hành động “10 chữ” của năm 2018 càng chứng tỏ Chính phủ muốn xóa bỏ tình trạng "trên nóng dưới lạnh", cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân.

Và, muốn có kỷ cương, liêm chính để hành động sáng tạo và hiệu quả, Chính phủ trung ương nỗ lực thôi chưa đủ; ở dưới cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm đúng mức tới việc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tăng tính công khai, minh bạch để chứng tỏ sự kỷ cương, liêm chính của mình và từ đó phát huy tinh sáng tạo, hành động hiệu quả, đem lại cho Nhân dân thêm niềm tin, để dân cùng đóng góp vào thành công chung của đất nước năm 2018 này.

Mai Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới