Thần tượng phải tạo cho ta cảm hứng sống, vươn lên

18:36:16 25/04/2019 | Tinh Hoa Việt
Không những là tác giả của “Ánh đèn và ô cửa” (tập ký chân dung, NXB Văn học, 2010); “Vọng mùa” (thơ, NXB Hội Nhà văn, 2001); “Những trò đùa có lỗi” (thơ, NXB Văn học, 2004); “Mưa tượng hình (thơ, NXB Văn học, 2011)… cũng như đạt nhiều giải thưởng về văn chương như “Tầm nhìn thế kỷ”; “Giải thưởng Hồ Xuân Hương”; Giải thưởng Thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Giải thưởng truyện ngắn Tạp chí Cửa Việt… Nhà thơ Trần Hoàng Thiên Kim còn đang công tác tại Ban chuyên đề Văn nghệ Công an, Báo Công an Nhân d

Thần tượng phải tạo cho ta cảm hứng sống, vươn lên

Nhà thơ - Nhà báo Trần Hoàng Thiên Kim: Trong gia đình tôi thì việc kiểm soát các con xem TV, mạng internet, Youtube cũng khá gắt gao, nên khi hai nhân vật Khá Bảnh và Dương Minh Tuyền bị bắt, tôi mới để ý. Tôi có vào để xem họ đã nói những gì mà trở thành thần tượng của giới trẻ, thì giật mình, vì thú thật tôi không thể xem nổi vài phút những clip với lời lẽ thô tục, nhảm nhí của họ được. Tôi có hỏi cậu con trai học lớp 7 của tôi có biết Khá Bảnh hay Dương Minh Tuyền là ai không thì cậu ấy bảo: con có biết, có vài bạn của con cũng nói đến, nhưng có gì hay ho đâu mà xem hả mẹ (mừng quá!). 

PV: Tôi nhớ lại thế hệ sinh đầu những năm 80 chúng ta, rõ ràng thần tượng khi đó rất khác? 

- Tôi cho rằng, thần tượng là một ai đó thật sự đẹp đẽ và cao siêu về tâm hồn, nhân cách, lối sống, là những người thành đạt, dĩ nhiên rồi, họ có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, sống có ích cho xã hội và không chỉ thế, họ còn phải tạo ra cho chúng ta một cảm hứng sống để mình lấy đó làm điểm tựa vươn lên... Tôi thích Celine Dion. Tôi thích câu chuyện về cuộc đời của Céline Dion, sự vươn lên làm chủ cuộc đời của mình. Cách họ yêu thương nhau, cách mà Celine Dion thành đạt, cách chị gần gũi và nuôi dạy con cái cho đến nay, cách mà chị tưởng nhớ người chồng quá cố của mình... thực sự là một nguồn cảm hứng lớn để những người yêu quý chị không hổ thẹn vì đã chọn chị làm thần tượng.

Thế giới tinh thần của tuổi thơ chị ngày xưa là những gì?

- Tuổi thơ tôi ngọt ngào bên gia đình, quê hương, bè bạn. Điều tôi hạnh phúc nhất có một tuổi thơ ấm êm, đủ đầy tình cảm của gia đình để mỗi khi nhớ về nó là điểm tựa để mình chống đỡ những tai ương. Tuổi thơ tôi là những ngày tháng học tập miệt mài, rong ruổi với đồng trên xóm dưới, cánh diều tuổi thơ, bầu bạn chăn trâu cắt cỏ, ngồi ngắm hoàng hôn tan trên mây trời. Có lẽ thế giới tinh thần phong phú và đủ đầy như thế, nên ngay từ khi còn là đứa trẻ lớp 4, tôi đã có những bài thơ đăng báo thiếu niên. Những bài thơ được đăng báo thời kỳ ấy, đúng là một cứu cánh cho tôi, tôi thực sự cảm thấy cuộc sống vô cùng ý nghĩa, đầy đam mê và đầy sự háo hức chờ đợi ở phía trước. Mỗi lần cầm tờ báo có bài thơ hoặc tản văn của mình là trái tim tôi run rẩy. 

Ngày nay, một bộ phim ngắn nội dung đánh bạc, những cọc tiền mệnh giá 500 ngàn, vàng cây, với những nhân vật trong giới giang hồ, xăm trổ, nói năng tục tằn thô lỗ do Khá Bảnh làm, chỉ trong vòng 3 tháng, đã thu hút khoảng 26 triệu lượt người xem. Thực sự điều gì đã thu hút giới trẻ quan tâm đến những “hiện tượng mạng” kiểu Khá Bảnh?

- Tôi cho rằng, những clip của Khá Bảnh giống như một show truyền hình thực tế mà đâu đó người ta đã làm. Một thanh niên trẻ khá "điên rồ", thậm chí láo lếu trong cách nói năng, dù còn nói ngọng nhưng lại là một "tay chơi". Muốn trở thành kiểu anh hùng "đầu gấu" nửa mùa, muốn trở thành người hùng nhưng bị lệch lạc. Người hùng thì đi cứu người chứ sao lại đi phá phách tài sản như thế... Nếu những người như Khá Bảnh mà trở thành thần tượng thì quả thật, nó sẽ hủy hoại cả một thế hệ.

Việc theo dõi các clip, các trang mạng xã hội của những nhân vật như trên có ảnh hưởng tiêu cực đến con cái chúng ta ra sao, thưa chị?

- Như tôi đã nói trên, các con tôi thì chưa bao giờ xem những clip ấy, các con đi học thì không được dùng điện thoại, về nhà thì bố mẹ đã kiểm soát mọi thứ, nên con chỉ được xem những cái phục vụ học tập, giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, việc các hiện tượng trên đã có những ảnh hưởng đối với trẻ em, thanh niên với số lượng khá lớn, tôi còn thấy các em đón Khá Bảnh như đón một "người hùng" thì đó quả thật là một liều thuốc độc văn hóa. Nó không khiến các em bị ngộ độc ngay tức khắc, mà nó ngấm dần ngấm dần, làm hỏng cả một thế hệ. Thực sự nó là một sự cảnh báo, bởi vì nó chính là nguồn cơn của bao nhiêu tội phạm đang trở nên trẻ hóa và bất chấp tất cả.

Cái gốc của sự lệch lạc trong việc đánh giá nhìn nhận hay sở thích của giới trẻ hiện nay là từ những gì, theo chị?

- Theo tôi, có nhiều yếu tố tác động tới giới trẻ trước sự ham mê các hiện tượng này. Nhưng có lẽ việc chính là sự tò mò. Ban đầu có thể họ chỉ xem cho vui theo lời giới thiệu của bạn bè, người quen, nhưng dần dần nó như một "món ăn khoái khẩu" vì được chứng kiến sự lệch lạc, ngoài khuôn khổ, những điều mà người bình thường không ai làm.

Sự giám sát, giáo dục của cha mẹ là cần thiết với con cái như thế nào với chị?

- Dương nhiên là quá cần thiết. Ngày nay có tỉ thứ lộm nhộm trên mạng, nếu mình không kiểm soát các con và hướng dẫn các con sử dụng internet một cách thông minh, thì nhiều thứ độc hại sẽ xảy ra và có thể ảnh hưởng đến con cái mình. Điều này có nghĩa là mình cũng sẽ phải gần gũi, dành nhiều thời gian quan tâm và chú ý nhiều hơn đến các con mình. 

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị. 

Việt Quỳnh (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới