Vững một niềm tin

Thứ bảy, 03/11/2018 08:30:00 | Tinh Hoa Việt
Khi chúng tôi thực hiện bài báo này, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã tràn ngập các hàng tít lớn về sự kiện chiều 23/10: Với tỷ lệ 99,79% phiếu, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được bầu làm Chủ tịch nước. Có thể nói rằng trong một tình thế cụ thể, sự kiện Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước chiều 23/10, giống như một sự lựa chọn của lịch sử, hợp “ý Đảng, lòng Dân” và phù hợp với xu thế thời đại.

Vững một niềm tin

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và làm việc với Cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước.

Với một số phiếu gần như tuyệt đối, 476/477 phiếu tán thành (99,79%), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Đã có một hình ảnh đẹp và xúc động, khi Tổng bí thư đọc lời tuyên thệ trước Quốc hội trên cương vị của một nguyên thủ quốc gia: "Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

"Tôi nói thực là vừa mừng vừa lo. Mừng vì được Quốc hội và nhân dân tin cậy yêu mến, lo làm thế nào hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước" –Bài phát biểu nhậm chức của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trước Quốc hội ngay sau khi tuyên thệ, được nhiều chuyên gia đánh giá là khiêm nhường khi ông nhắc lại câu Kiều ông lẩy cách đây 12 năm, vào ngày nhậm chức Chủ tịch Quốc hội: “Ví mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay".

Chúng tôi đã có những cuộc trao đổi với nhiều vị lão thành cách mạng, các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sau buổi lễ nhậm chức Chủ tịch nước của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tâm trạng phấn khởi là điều dễ nhận thấy. Hầu hết các ý kiến đều chung một quan điểm rằng việc chúng ta phải bầu Chủ tịch nước vào giữa nhiệm kỳ là một tình huống không mong muốn. Nhưng đứng trước một tình thế, việc thay mặt nhân dân lựa chọn nguyên thủ quốc gia của Quốc hội vừa qua là một lựa chọn sáng suốt, biến một tình thế thành một thời cơ, một lựa chọn mang tính lịch sử. Như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong lời phát biểu đã nói, mặc dù đất nước đã có những thuận lợi cơ bản, nhưng cũng đang đứng trước không ít khó khăn thách thức, trong một bối cảnh diễn biến thế giới không thể lường hết được. Đó chính là lý do để ông thấy trách nhiệm nặng nề đang chờ đợi trước mắt và ý thức cao trước việc phải làm thế nào hoàn thành trọng trách của mình trước đất nước. 

Trong thời điểm ấy, ở hội trường Diên Hồng của tòa nhà Quốc hội, tinh thần đoàn kết, “đoàn kết thật cao” đã được Tổng bí thư, Chủ tịch nước một lần nữa đặt ra. Lịch sử dân tộc hàng nghìn năm và lịch sử cách mạng hàng trăm năm qua cho thấy, chỉ có đoàn kết mới biến nội lực dân tộc thành sức mạnh. Biến một tình thế thành một thời cơ phù hợp với xu thế thời đại, với vị thế đất nước trong thời hội nhập, đó là bước khởi đầu của một lựa chọn. Nhưng để trở thành hiện thực với những kết quả cụ thể trong thời gian tới, phải cần tới sự ủng hộ của nhân dân, sự chuyển động của cả hệ thống chính trị. Để giữ vững một niềm tin vào tương lai của dân tộc, của đất nước. 

Ông Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN: Cá nhân tôi rất mừngBản thân tôi rất mừng khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với số phiếu cao gần như tuyệt đối. Sau nhiều năm, chúng ta mới có được một nhà lãnh đạo hội tụ đủ tài năng và đức độ có thể đảm nhận được cả 2 vị trí trọng trách của Đảng và Nhà nước. Theo tôi biết thì dư luận nhân dân rất đồng tình, ủng hộ. Cá nhân tôi biết đồng chí Nguyễn Phú Trọng từ khi anh ấy còn làm việc ở Tạp chí Cộng sản. Đó là một người mẫu mực, giản dị trong cuộc sống hàng ngày. Một người có bản lĩnh, kiên trì để đảm bảo được đoàn kết trong Đảng mà vẫn giữ vững nguyên tắc. Về phẩm chất, đó là một cán bộ thanh liêm.

Ông Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội: Hợp “ý Đảng, lòng Dân”Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay. Cá nhân tôi đánh giá đó là sự thận trọng, khiêm tốn thật sự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, một sự khiêm nhường trong bối cảnh hình dung về trọng trách lớn lao. 

Phải nói rằng, ở thời kỳ này, đã lâu rồi tôi mới được chứng kiến một sự kiện thật sự là “ý Đảng, lòng Dân”. Tôi cũng có điều kiện tiếp xúc với nhiều người thì thấy người dân tán thành, ủng hộ rất cao, từ trí thức tới nông dân đều thấy phấn khởi, tin tưởng.

Cũng đã lâu rồi chúng ta mới có một nhà lãnh đạo có phẩm chất của một lãnh tụ, một nhà lãnh đạo gương mẫu, quyết liệt, dũng cảm. Ông nổi lên như một lãnh tụ có tầm chiến lược, được người dân phấn khởi đặt niềm tin tưởng. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đảm nhận cương vị Chủ tịch nước là một xu thế thời đại, thống nhất sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao vị thế đất nước trong xu thế toàn cầu hóa và trong đại đoàn kết dân tộc. 

Chúng ta đang kỳ vọng và chờ đợi vào vai trò cá nhân của Tổng bí thư, Chủ tịch nước sắp tới. Nhưng tôi nghĩ rằng cũng không nên nóng vội, bởi vì tôi tin tưởng đồng chí sẽ có những bước đi bài bản, vững vàng. Mặt khác, nhân dân phấn khởi thì tốt rồi, nhưng đất nước có phát triển hay không, đây có thực sự là thời cơ hay không lại phụ thuộc vào sự ủng hộ của nhân dân. Trong đó, MTTQ Việt Nam giữ vai trò quan trọng để tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, ủng hộ Tổng bí thư, Chủ tịch nước hoàn thành trọng trách của mình.

Nhà báo Uông Ngọc Dậu – nguyên Giám đốc Hệ thời sự chính trị Đài Tiếng nói Việt Nam:

Phù hợp xu thế thời đại

Thực sự việc bầu Chủ tịch nước giữa nhiệm kỳ là tình huống mang tính tình thế. Nhưng tôi đánh giá chúng ta đã chuyển được từ một tình huống mang tính tình thế thành cơ hội –một xu thế hợp với thời thế, thời đại để nâng vị thế quốc gia, dân tộc trong thời buổi thế giới hội nhập và biến đổi không ngừng. Cá nhân Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một nhân vật hội tụ đủ tố chất của một nguyên thủ quốc gia. Về bản lĩnh, đó là một nhà lãnh đạo được rèn luyện, thử thách qua cả một thời gian dài. Ông được đánh giá cao trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch nội bộ Đảng. Nhưng phải thấy được điều này nữa ở ông là trong bối cảnh ấy, ở cương vị của mình, ông giữ được ổn định chính trị, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, tạo ra vị thế đất nước trong hội nhập quốc tế. Đây là bản lĩnh rất rõ của một nhà lãnh đạo.

Về phẩm chất, có lẽ cũng phải sau nhiều năm, kể từ sau thế hệ cách mạng tiền bối, mới lại có một nhà lãnh đạo có đạo đức của một lãnh tụ. Ông là người trong một số tình huống cụ thể đã thể hiện bản lĩnh và trí tuệ sâu sắc, lúc nhu lúc cương, tùy tình hình mà có quyết sách phù hợp. Được lòng dân, về đối nội, ông là người đoàn kết tập hợp được nhân dân. Về đối ngoại, chủ trương làm bạn với các quốc gia trên thế giới.

Chúng ta lâu nay sau thế hệ tiền bối, ít khi dám đề cập đến hình ảnh một lãnh tụ, cá nhân tôi thấy Tổng bí thư, Chủ tịch nước đủ phẩm chất và trí tuệ, xứng với tầm vóc là một nguyên thủ quốc gia, và đã có thể rụt rè nói về 2 chữ lãnh tụ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới