Cộng đồng Hồi giáo: Cần sự phối hợp của toàn cầu để giải quyết vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu

14:25:51 14/10/2019 | Tôn giáo
Nhân loại ngày nay, hơn bao giờ hết đang đứng trước những thảm họa do chính mình gây ra, nếu không có sự phối hợp của toàn cầu để giải quyết thì nguy cơ tuyệt chủng không phải là một tương lai quá xa xôi.

Những thảm họa đó là:

Đất đai, không khí, nguồn nước bị ô nhễm và suy thoái, biến đổi khí hậu gia tăng, giảm tính đa dạng động thực vật, diện tích rừng giảm sút, nguồn nước ngọt bị đe dọa, ô nhiễm hóa chất, đô thị hóa vô tổ chức, diện tích mặt biển và đại dương sẽ tăng quá mức, mặt biển bị ô nhiễm, lỗ thủng tầng ozôn ngày càng rộng ra ở vùng cực.

Nhân Hội nghị toàn quốc "Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu", Cộng đồng Hồi giáo chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành, các địa phương, các tôn giáo và nhân dân cả nước cùng nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức trách nhiệm, nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án và có hoạt động cụ thể để lồng ghép việc tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn của mỗi địa phương. Tổ chức phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các lực lượng, ứng phó kịp thời, có hiệu quả với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tài sản và cuộc sống của nhân dân.

Trong thiên kinh Qur’an Allah có phán câu :

رَبَّنَا آتِنَا فِي الدُّنْيَا حَسَنَةً وَفِي الآخِرَةِ حَسَنَةً وَقِنَا عَذَابَ النَّارِ

Rabbana atina fid-dunya hasanatan wa fil 'akhirati hasanatan waqina 'adhaban-nar By Mufti Musa Menk

Nghĩa là: Xin thượng đế đấng tối cao của chúng ta! Xin hãy ban cho chúng ta gặp nhiều điều tốt lành trong thế giới này và tốt trong đời sau, và cứu chúng ta khỏi sự trừng phạt khó khăn cho nhân loại, Ameen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới