Cộng đồng tôn giáo Baha’i Việt Nam: Giáo dục cộng đồng về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu dựa trên các nguyên lý tâm linh

17:00:59 14/10/2019 | Tôn giáo
Cộng đồng tôn giáo Baha’i Việt Nam đề nghị cộng đồng các tôn giáo cần tiến hành giáo dục cộng đồng về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu dựa trên các nguyên lý tâm linh, nhằm nâng cao sự hiểu biết về những vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu và tạo nên sự cam kết của mỗi người.

Vấn đề bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu hiện nay là vấn đề toàn cầu, nên để xử lý nó cũng cần những giải pháp mang tính toàn cầu, không một tổ chức hay quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được. Xu thế toàn cầu là tất yếu cho thời đại của chúng ta đang sống. Gia đình nhân loại ngày nay chia sẻ một vận mệnh toàn cầu trong một tổ quốc toàn cầu.Đức Baha'u'llah phán: “Trái đất là một quốc gia, nhân loại là công dân của quốc gia đó”.

Vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu hiện nay cũng là vấn đề thuộc tầm cở đạo đức gây nên bởi con người vì những động cơ ích kỷ của một thiểu số mà không để ý đến hạnh phúc chung của toàn khối. Ngoài việc đốt nhiên liệu hóa thạch của các nước công nghiệp, nạn phá rừng, thay đổi sử dụng đất và việc lạm dụng đất trong nông nghiệp cũng thải carbon dioxide vào không khí. Mức tăng của khí carbon dioxide trong không khí là nguyên nhân chính của sự ấm lên toàn cầu. Do vậy sự chung tay của các cộng đồng tôn giáo là giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất góp phần nâng cao các giá trị đạo đức nhằm chận đứng sự hủy hoại môi trường và hiện tượng khí hậu cực đoan.

Về phần mình, chúng tôi khẳng định rằng “nguyên lý thống nhất nhân loại” trở thành nguyên lý chỉ đạo của đời sống quốc tế. Nguyên lý này tạo ra khả năng để xem các thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu qua một thấu kính mới – một thấu kính nhận thức nhân loại là một khối thống nhất, giống như những tế bào của cơ thể con người, với vô số hình dáng và chức năng khác nhau tuy nhiên thống nhất trong một mục đích chung.

Chúng tôi đề nghị cộng đồng các tôn giáo cần tiến hành giáo dục cộng đồng về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu dựa trên các nguyên lý tâm linh, nhằm nâng cao sự hiểu biết về những vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu và tạo nên sự cam kết của mỗi người và mọi người ngay tại địa phương mình bằng những hành động thiết thực nhất cho một hành tinh tốt đẹp hơn.

Đức Baha'u'llah phán: Thế giới này có thể tốt hơn nhờ những hành động cao quí và trong sạch, nhờ hạnh kiểm đoan chính và đáng ca ngợi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới