Để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng

11:29:00 14/05/2019 | Tôn giáo
“Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng”, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình mong muốn.

Để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại Đại lễ Vesak.

Sáng 14/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 chính thức bế mạc tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Tham dự lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 có Đại lão Hoà thượng Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPG Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Hoà thượng Brahamapundit - Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên hợp quốc ICDV, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Butan, Phó Tổng Thư ký LHQ Armida Salsiah Alisjahbana, các chư tôn đức GHPG Việt Nam và đại biểu phái đoàn Phật giáo các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và nhiều vị lãnh đạo cao cấp tham dự lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Hoà Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam cho rằng: Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hoà bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng  sự phát triển bền vững và hoà bình đích thực cho nhân loại.

“Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc lần thứ 16 tại Tam Chúc, Hà Nam vinh dự có sự hiện diện tham dự và phát biểu trong phiên khai mạc của các nhà lãnh đạo chính trị đứng đầu các quốc gia như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Butan đã khẳng định giáo lý duyên khởi, sự hoà hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị”, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh. 

Dịp này, Hòa thượng, GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên hợp quốc ICDV, Chủ tịch Hiệp hội quốc tế các trường Đại học Phật giáo chia sẻ: Chúng ta có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau nhờ vào lòng mến khách của Chính phủ Việt Nam, của GHPG Việt Nam và của nhân dân Việt Nam. Có thể nói Đại lễ Vesak 2019 đã thành công tốt đẹp. Việt Nam đã đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn cho đại lễ Vesak. 

“Thành công ngày hôm nay có được nhờ sự lao động tích cực của rất nhiều người. Ở phía sau hậu trường, BTC đã phải làm việc vô cùng vất vả. Chúng ta đã hợp tác một cách toàn diện với nhau, cả về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam và với Chính phủ Việt Nam. Chúng ta đã ra Tuyên bố chung để có thể xây dựng xã hội bền vững cùng nhau, hình thành những mối quan hệ để góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc”.

Để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng - 1

Hòa thượng, GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên hợp quốc ICDV, Chủ tịch Hiệp hội quốc tế các trường Đại học Phật giáo phát biểu tại Đại lễ.

Phát biểu tại lễ bế mạc Vesak 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhận định: Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hoá chan hoà tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hoà bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của đức Phật - bậc minh triết được Liên Hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ của Phật tử và những người yêu kính đạo Phật. Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam - đất nước yêu chuộng hoà bình, tiếp tục gương cao ngọn cờ nhân văn hoà bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc, kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của Phật tử trên khắp thế giới, vì hoà bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

“Đại lễ Vesak năm 2019 được tổ chức trọng thể, trang nghiêm với sự tham gia của trên 3.000 đại biểu đến từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng chục nghìn tăng, ni, phật tử và những người có tín ngưỡng Phật giáo khắp nơi. Trong những ngày qua, những tinh hoa về tư tưởng, trí tuệ và lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo đã kết nối bầu bạn khắp nơi hội tụ về Tam Chúc, Hà Nam, Việt Nam trong tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa những người có chung tâm nguyện cùng nhau thúc đẩy tinh thần khoan dung, hoà hợp để góp phần xây dựng một thế giới hoà bình và hạnh phúc”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh.  

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 tại Việt Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hoà hợp và trách nhiệm lớn lao. Các quý vị đã có cơ duyên để gặp gỡ, trao đổi ý kiến, thảo luận với các phái đoàn đến từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau về những giá trị tích cực của Phật giáo và đóng góp của Phật giáo trong thời đại ngày nay trên các phương diện vì hoà bình bền vững, về chăm sóc sức khoẻ, về giáo giáo dục và đạo đức toàn cầu, về tiêu thụ có trách nhiệm, đồng thời đưa ra những quan điểm và các giải pháp của Phật giáo trong tinh thần từ bi và trí tuệ đối với các vấn đề đang ảnh hưởng đến việc xây dựng xã hội phát triển bền vững.

Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hoà bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua tuyên bố chung Hà Nam Vesak 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giầu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu,… từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng.  

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, đạt được nhiều thành tựu phát triển, trong đó có việc thực hiện Các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, phát triển y tế, giáo dục và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình khẳng định: Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật. Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia tích cực giải quyết các vấn đề trong đời sống xã hội như từ thiện, giáo dục, y tế. Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh.

* Tại lễ bế mạc Vesak 2019, Tuyên bố Hà Nam đã được Thượng toạ, TS Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đọc với nhiều nội dung quan trọng.

Để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng - 2

Ngài Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan trao tặng quà cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng - 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và các đại biểu tham dự lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc.

Để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng - 4

Toàn cảnh Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc.

Hải Nhi
Ảnh: Quang Vinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới