Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Thứ ba, 06/03/2018 16:06:31 | Tôn giáo
Từ 16/3 đến 18/3/2018, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa sẽ khai đàn và chủ trì nghi lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Đức Pháp Vương  Gyalwang Drukpa.

Lễ hội xuân Tây Thiên với điểm nhấn là Pháp hội Đại Bi Quan Âm từ nhiều năm nay thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử và du khách thập phương. 

Các hoạt động giao lưu văn hóa và nghi lễ tâm linh đặc sắc, với tâm điểm là việc khai mở bức Đại Thongdrol Phật Quan Âm linh thiêng, màn trình diễn Vũ điệu Kim Cương triệu thỉnh 8 Hóa thân Đức (Phật) Liên Hoa Sinh và đặc biệt việc kiến lập Đại Mandala ngọc đá quý Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm đường kính kỷ lục 9m ban gia trì “Giải thoát qua Chiêm ngưỡng” dự kiến sẽ thu hút hàng vạn Phật tử về đây trong 3 ngày Pháp hội.  

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đức Gyalwang Drukpa, bậc được kính ngưỡng rộng khắp là Hóa thân Phật Quan Âm, sẽ cùng Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa trở lại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, cử hành các khóa lễ linh thiêng ban gia trì cho Đại Bảo Tháp và những Phật tử có phúc duyên tham dự. 

Nhân dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, nghi lễ tâm linh sẽ được Ngài và Tăng đoàn Truyền thừa cử hành như Đại lễ Cầu an, Đại lễ Cầu siêu, Đại lễ Quán đỉnh (nghi lễ hướng dẫn và cho phép thực hành) Tam Bộ Hộ Thân, Liên Hoa Phật Bộ, Tam Bộ Phật Trường Thọ, Ngũ Bộ Tài Bảo Thiên.

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Các sư cô Drukpa trình diễn vũ điệu Mật thừa trong lễ khai mở bức Đại Thongdrol Phật Quan Âm linh thiêng, năm 2017.

Tâm điểm của Pháp hội là lễ Khai đàn (ngày 16/3) với sự kiện khai mở và chiêm bái bức Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn thêu trên gấm cao cấp có kích thước khổng lồ 12 x16 mét, hiện vẫn giữ Kỷ lục Việt Nam cho bức tranh Phật lớn nhất. 

Đây là kiệt tác nghệ thuật Kim Cương thừa do Đức Gyalwang Drukpa ban tặng Đại Bảo Tháp Tây Thiên - kiến trúc tâm linh do đích thân Ngài thiết kế, gia trì yểm tâm và hướng dẫn hoàn thiện. 

Đại lễ Khai đàn bao gồm phần trình diễn Vũ điệu Kim Cương triệu thỉnh Tám Hóa Thân Phật Liên Hoa Sinh. Đây là vũ điệu Kim Cương thừa đặc biệt cát tường linh thiêng, chỉ cử hành vào dịp lễ hội lớn tại các thánh địa Phật giáo vùng Himalaya, giúp tịnh hóa nghiệp chướng và ban ân phúc gia trì cho đại chúng có phúc duyên tham dự.

Sự kiện đặc biệt được trông đợi khác trong Pháp hội Quan Âm lần này là đại lễ gia trì và khai mở Đại Mandala ngọc đá quý Phật Quan Âm Đại Bi Thiên Thủ Thiên Nhãn. Đại Mandala này được kiến lập trong 9 ngày tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên với sự tham gia chế tác và thiền định miên mật của 20 bậc Cao Tăng đến từ vùng Himalaya. 

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Tranh Mandala đá quý -  tác phẩm nghệ thuật vùng Himalaya.

Với đường kính kỷ lục 9 mét, đây là một Mandala mang thần lực gia trì “Giải thoát qua chiêm ngưỡng”, giúp người chiêm bái với tâm chí thành thuần khiết có thể chấm dứt khổ đau, viên mãn sở nguyện và thành tựu giác ngộ.

Nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc sẽ được tổ chức trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm với “Tây Thiên Ca”- đêm nhạc cúng dàng Phật Quan Âm (tối thứ 7, 17/3 tại sân khấu Đại Bảo Tháp), màn trình diễn trống hội Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn cùng các nghi thức lễ nhạc, vũ điệu Mật thừa như vũ điệu cúng dàng Ngũ Bộ Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, vũ điệu cúng dàng Phật Đỉnh Tôn Thắng Phật Mẫu. 

Hòa cùng bài hát Phật giáo và giai điệu Kim Cương chứng đạo ca là các ca khúc ngợi ca tình yêu quê hương đất nước với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quang Thọ, NSƯT Thanh Lam, Sao Mai Phương Nga…, để cúng dàng lên Đức Quan Âm – vị Phật của Tình yêu thương, và chào mừng chuyến viếng thăm cầu nguyện quốc thái dân an, hòa bình thế giới của Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa.

Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ: “Tôi rất hoan hỷ được viếng thăm Việt Nam, trở về Đại Bảo Tháp Tây Thiên trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm. Theo quan kiến Phật giáo, thời điểm đầu xuân là thời gian cát tường ý nghĩa nhất trong năm cho các hoạt động tâm linh như quán đỉnh, cầu an, tích lũy công đức, thực hành thiện hạnh… Hãy cùng nhau tu tập, phát khởi tâm nguyện tốt lành và từ trường tích cực để mang lại sức khỏe, hạnh phúc, may mắn, bình an cho mình và mọi hữu tình. Xin gửi đến các bạn những lời chúc nguyện tốt lành nhất cho năm mới Mậu Tuất, và hẹn gặp tại Tây Thiên trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm”. 

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Vũ điệu Kim Cương triệu thỉnh Tám Hóa Thân Phật Liên Hoa Sinh.
 

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Nghi lễ cầu an theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa.
 

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Đức Gyalwang Drukpa thực hiện nghi lễ phóng sinh.
 

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Nghệ sĩ trình diễn điệu múa Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn.
 

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại lễ cầu an tại Tây Thiên

NSND Quang Thọ, NSƯT Thanh Lam,  nghệ sĩ kèn saxophone Trần Mạnh Tuấn trong đêm nhạc “Tây Thiên Ca” 2017.

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới