Linh mục Trần Xuân Mạnh - Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam: Muốn đoàn kết, cần phát huy tinh thần nêu gương

08:00:15 23/01/2020 | Tôn giáo
Tốt hơn hết mỗi người hãy đứng dậy, thắp sáng cho mình một cây nến, vạn triệu cây nến được thắp lên sẽ làm cho quê hương đất trời tươi đẹp. Bởi muốn đoàn kết thì cần phải phát huy tinh thần nêu gương sáng, một năm nói hay không bằng một ngày làm gương sáng. Tâm bình thế giới bình, nếu ai trên quả đất này cũng có tâm hồn trong sáng thì loài người sẽ sống trong hoà bình và hạnh phúc.

Linh mục Trần Xuân Mạnh - Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam: Muốn đoàn kết, cần phát huy tinh thần nêu gương

Linh mục Trần Xuân Mạnh gặp lại người bạn học cách đây hơn 50 năm về trước.

Nói về câu chuyện xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc, linh mục Trần Xuân Mạnh - Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cho rằng, đó không chỉ là việc riêng của cộng đồng giáo dân, mà là trách nhiệm của từng cá thể trong xã hội, không phân biệt lương - giáo, không phân biệt dân tộc, màu da. Tuy nhiên với trách nhiệm là người đứng đầu của tổ chức đoàn kết Công giáo, linh mục Trần Xuân Mạnh đi vào những việc cụ thể từ chính trong cộng đồng người có đạo. Linh mục cho rằng: Gương sáng ở đây là đừng nặng lời với cụ già, hãy khuyên nhủ, coi cụ như cha mình; hãy coi các nam thanh niên như anh em; coi các cụ bà như mẹ; coi các thiếu nữ như chị em với tấm lòng hoàn toàn trong sáng.

Linh mục Trần Xuân Mạnh nói: “Mình là Chủ tịch, luôn đi đúng đường hướng và ngay trong xứ đạo, mình cũng phải làm gương trước. Mô hình “xứ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc”, theo chủ trương của MTTQ Việt Nam, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”, mình là người làm đầu tiên từ khi còn quản xứ ở Nga Sơn”. Với tư cách linh mục, mỗi cha xứ luôn cố gắng hoàn thành công việc có lợi cho cả đạo và đời. Qua đó, giúp cộng đồng thể hiện lòng từ bi, bác ái, đóng góp vào việc giữ gìn vấn đề an ninh, trật tự tốt hơn. Người vùng Công giáo ít tệ nạn xã hội, đỡ vất vả cho chính quyền, công an. Người Công giáo ít khi khiếu kiện, đánh nhau, không bạo động và sống biết tha thứ.

Theo linh mục Mạnh thì đây là những việc làm hợp với lòng Chúa. Bình an, hạnh phúc ở đây không chỉ là người giáo hay người lương mà tất cả những người dân trên thế giới này đều muốn. Bình an trong gia đình, trong xứ đạo, trong từng làng xã và trong cả đất nước. Bản thân linh mục Mạnh tự nhận thức rõ chức trách của mình, đi đến đâu ông cũng động viên những người trong Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phải gương mẫu và hay nhắc tới việc nêu gương sáng. Bổn phận của mỗi giáo dân, mỗi đảng viên là người Công giáo phải nêu gương. Từng con chiên phải làm những việc tốt đẹp để được người ta ca ngợi Cha mình.

Về câu chuyện nêu gương, linh mục Mạnh nhấn mạnh đến hai chữ “trung thành”, kiên trì làm gương sáng, gương tốt cho mọi người, không kể lương - giáo. Mỗi chúng ta đây hãy là người con hiếu thảo đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và phải là người công dân trung thành với Tổ quốc mến yêu, mừng vui khi Tổ quốc gọi tên mình. Anh cán bộ phải luôn nhớ lời tuyên thệ khi đứng dưới cờ trong lễ kết nạp đảng. Cảnh giác với hai chữ “tình - tiền”, bởi tiền thì rắc rối, tình là dây oan. Đặc biệt, phải luôn đúng giờ thì người dân mới kính trọng, đúng giờ là văn minh, giờ nào việc đó. Hãy nhớ lấy gốc gác của mình và cố gắng khiêm nhường phục vụ. Linh mục Trần Xuân Mạnh chia sẻ: “Tôi nói như vậy để thấy rằng, anh là cán bộ, muốn tụ hội thì phải làm người phục vụ anh em; muốn đứng đầu thì phải làm đầy tớ mọi người, tận tâm cống hiến công sức, trí tuệ cho xã hội. Muốn làm giàu phải hầu thiên hạ, muốn làm lãnh tụ phải phục vụ anh em, cứ cho đi sẽ được nhận lại”.

Vị linh mục đứng đầu Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam khẳng định, đạo nào cũng dạy con người ta làm điều thiện lành. Bản thân linh mục vốn tôn trọng đạo Phật và rất tâm đắc đường hướng đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội. Hy vọng, mỗi người có tâm Phật sẽ cố gắng từng ngày, từng ngày sống nêu gương, nhất là cán bộ, đảng viên, những vị đứng đầu các cơ quan, đoàn thể. Chúng ta nói và làm phải song hành, đi đôi với nhau chứ không phải nói một đằng làm một nẻo. Và đừng nói cho người khác làm, đừng chất gánh nặng lên vai người khác còn chính bản thân lại không bao giờ nhúng tay lay thử. Đừng hô khẩu hiệu cho người khác làm, bản thân, gia đình không gương mẫu thì sao có thể tạo được niềm tin trong nhân dân.

Ông cha răn dạy: “Lời nói như gió lung lay, gương bày như tay lôi kéo. Một năm nói hay, không bằng một ngày làm gương sáng”. Linh mục Mạnh nói: “Tôi nhớ Chúa Giesu đã khuyên, anh chị em hãy là muối, là men, là ánh sáng cho đời, cho trần gian. Nói cách khác, chúng ta khuyến khích mọi người hãy luôn làm việc tốt, tốt cho đạo, tốt cho đời”. Trong lịch sử, khi Bác Hồ về thăm Thanh Hoá đã có ước mơ, đó là mỗi chúng ta sẽ trở thành người kiểu mẫu. Mỗi gia đình, làng xã trở thành kiểu mẫu để tỉnh Thanh Hoá trở thành tỉnh kiểu mẫu. Chúng ta, lương - giáo kết đoàn, triệu người như một, quyết tâm, bền chí sẽ làm được. Linh mục Mạnh tâm sự: “Thời đại kinh tế thị trường mở cửa, “bụi bặm” bay vào nhà nhiều hơn là chuyện bình thường. Cái hay, cái tốt đáng học tập, bắt chước; nhưng cái xấu, cái tồi, cái dở phải loại trừ. Chúng ta nhìn cả rừng chứ đừng nhìn từng cây. Người nói tốt, hay phê bình theo hướng tích cực, có tinh thần xây dựng nên suy nghĩ và làm theo”.

Tốt hơn, mỗi người hãy đứng dậy, thắp sáng cho mình một cây nến, vạn triệu cây nến được thắp lên sẽ làm cho quê hương, đất trời thêm tươi đẹp. Tâm bình, thế giới bình, đúng vậy, nếu ai trên quả đất này cũng có tâm hồn trong sáng thì cả thế giới sẽ sống trong hoà bình và hạnh phúc. Linh mục Trần Xuân Mạnh khẳng định: “Từng người đừng nghĩ tốt về mình quá mức, hãy nghĩ về mình một cách khiêm nhường. Trên tinh thần đó, hãy coi người khác hơn mình, đừng làm gì sai trái vì sự ganh tị hay hư danh. Mỗi cán bộ, đảng viên cần biết tiết độ vì kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình. Đó chính là tinh thần nêu gương, hướng đến việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Gương người tốt, việc tốt rất đáng được nhân lên. Người cán bộ tốt phải luôn sống học tập, lao động theo gương Bác Hồ: “Cần, kiệm, liêm, chính, chí, công vô tư; biết lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ, mãi luôn trung thành là người đầy tớ tận tuỵ phục vụ nhân dân. Theo linh mục Trần Xuân Mạnh, việc phát huy tinh thần nêu gương, đoàn kết là nhiệm vụ không phải của riêng người lương hay người giáo, không phải của riêng Uỷ ban Đoàn kết Công giáo, mà tất cả chúng ta cần cố gắng sống hoà hợp giữa các tôn giáo, các dân tộc.

Linh mục Trần Xuân Mạnh sinh ngày 11/12/1948, hiện giữ chức Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá, đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hoá khoá XVII, nhiệm kỳ 2016-2021. Linh mục Trần Xuân Mạnh hiện là Cha quản xứ Giáo xứ Phúc Lãng, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá).

Anh Tuấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới