Long trọng khai mạc Đại lễ Phật đản tại chùa Việt Nam Quốc Tự

Thứ ba, 29/05/2018 14:26:00 | Tôn giáo
Ngày 29/5 (ngày 15/4 Mậu Tuất), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP HCM tổ chức Đại lễ phật đản PL. 2562 kính mừng Đức Phật đản sinh, với sự tham dự của gần 10.000 Tăng Ni, Phật tử từ khắp cả nước về chiêm bái, dự lễ tại chùa Việt Nam Quốc Tự.

Long trọng khai mạc Đại lễ Phật đản tại chùa Việt Nam Quốc Tự

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp Chủ GHPGVN đọc thông điệp của Đức Pháp Chủ nhân mùa Phật Đản. Ảnh: Hồng Phúc.

Quang lâm chứng minh, có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự trung ương, cùng các chư vị giáo phẩm, Tăng Ni, Phật tử các tỉnh thành phía Nam.

Về dự Đại lễ còn ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí Thư Thành ủy TP HCM; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP; ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP; bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP; ông Võ Văn Thiện, Trưởng ban Công tác phía Nam UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận trung ương và các cơ quan ban ngành tại TP HCM; đại diện các đoàn Phật giáo quốc tế, tôn giáo bạn.

Long trọng khai mạc Đại lễ Phật đản tại chùa Việt Nam Quốc Tự

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM tặng lẵng hoa chúc mừng đến Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ GHPGVN. Ảnh: Hồng Phúc.

Mở đầu đại lễ, các chư tôn giáo phẩm, tăng ni phật tử và khách mời thực hiện nghi thức quốc kỳ, đạo kỳ và phút nhập Từ bi quán. Sau đó, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã đại diện GHPGVN tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN gởi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản PL.2562.

Trong thông điệp HT Phó Pháp chủ nhấn mạnh: “Hàng năm vào những ngày tháng 5 lịch sử là mùa Vesak thiêng liêng, những người Phật tử trên toàn thế giới hân hoan kính mừng ngày Đản sinh của bậc Đạo sư Đại giác ngộ tôn quý, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. 

Hơn 26 thế kỷ qua, con đường giác ngộ mà Ngài đã soi sáng cho chúng ta đi đến bến bờ hạnh phúc, an lạc mãi mãi là chân lý thực tiễn phá bỏ sự bất bình đẳng, chiến tranh, xung đột và nghèo đói đem đến hòa bình và sự thịnh vượng cho nhân loại trên khắp hành tinh. Ánh sáng đó chiếu rọi đến đâu là ở đó tràn ngập tình thương yêu và trí tuệ sáng suốt cho sự phát triển bền vững vì lợi ích của số đông và vì hạnh phúc của loài người”. 

Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng nhắc đến quá trình lịch sử của Phật giáo Việt Nam, như một minh chứng sống động về sự phát triển gắn bó với Dân tộc của Đạo Phật. Hòa thượng nhấn mạnh: “Nhìn lại lịch sử dân tộc Việt Nam cách đây 1.050 năm về trước khi vua Đinh Tiên Hoàng thành lập nên nước Đại Cồ Việt, nhà nước trung ương tập quyền đầu tiên đã có sự đóng góp quan trọng về tâm tài, trí tuệ của các vị thiền sư Phật giáo Việt Nam. Các vị thiền sư đại trí, đại tài đã ung dung, tự tại, coi sự hoàn thành việc đời như một chứng tích cho sự hoàn thành việc đạo, tích cực tham gia vào việc nước, việc dân và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nền độc lập dân tộc”.

Long trọng khai mạc Đại lễ Phật đản tại chùa Việt Nam Quốc Tự

Nghi thức thả bồ câu thể hiện thông điệp hòa bình, an lạc, bác ái của Phật giáo. Ảnh: Hồng Phúc.

Đọc diễn văn tại đại lễ Phật Đản, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cũng một lần nữa khẳng định: “Con đường của Đức Phật là con đường Trung đạo, là con đường Giới - Định - Tuệ thông qua Bát Chánh đạo, con đường của Người Thầy chỉ dạy cho mỗi chúng ta dù ở một góc nhỏ nào trên trái đất này, không phân biệt quốc gia, địa vị, đẳng cấp, màu da, hay bất kỳ một niềm tin, tín ngưỡng nào đều phải vượt lên trên lợi ích cá nhân, phải luôn đặt lợi ích của số đông lên trên tất cả”.

Soi rọi vào công tác Phật sự của GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã kêu gọi các chức sắc tập trung tổ chức tốt khóa An cư kiết hạ PL.2562, trong đó nêu cao tính kỷ cương, hành trì giới luật để trang nghiêm Giáo hội.

Ngoài ra, GHPGVN cũng sẽ tổ chức Hội thảo và kỷ niệm 1.000 năm ngày Quốc sư Vạn Hạnh viên tịch, 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập diệt và Đại lễ kỷ niệm 55 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu. Đây đều là những di sản vô giá của Phật giáo Việt Nam được lịch sử khắc sâu ghi nhớ, để lại muôn đời cho hậu thế noi theo. 

Long trọng khai mạc Đại lễ Phật đản tại chùa Việt Nam Quốc Tự

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM phát biểu chúc mừng đại lễ. Ảnh: Hồng Phúc.

Đến dự và phát biểu chúc mừng đại lễ Phật Đản tại Việt Nam Quốc tự, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM thay mặt Thành ủy, UBND, HĐND và MTTQ TP gửi lời chúc mừng đến các chư tôn giáo phẩm, toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước an lạc trong mùa Phật đản. 

Bà Tô Thị Bích Châu bày tỏ về những đóng góp của Phật giáo đối với đất nước, dân tộc, trong đó trải qua hơn hai ngàn năm Phật giáo luôn gắn liền với dân tộc trên tinh thần hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Hiện nay, GHPGVN TP HCM tiếp tục phát huy tinh thần đồng thuận, hòa hợp, đoàn kết, thực hiện phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”  đóng góp, xây dựng, phát triển của thành phố, đất nước.

Sau phát biểu của bà Tô Thị Bích Châu, đại diện các cơ quan đại diện Đảng, Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, các đoàn tôn giáo bạn, đại diện đoàn các quốc gia và vùng lãnh thổ và TP HCM gửi lẵng hoa đến kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2562.

Long trọng khai mạc Đại lễ Phật đản tại chùa Việt Nam Quốc Tự

Khoảng 10.000 tăng ni, phật tử từ khắp nơi đến dự đại lễ phật đản tại chùa Việt Nam Quốc Tự. Ảnh: Hồng Phúc.

Thành Luân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới