Người đã sống nên Thánh giữa đời

Thứ tư, 14/03/2018 07:00:00 | Tôn giáo
40 năm là người đồng hành bên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh Bùi Văn Đọc, Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh cho rằng, tình yêu thương của Đức cha Tổng như suối nguồn chưa khi nào vơi cạn. Người mang Phúc âm của Chúa bằng tình thương vào nghĩa vụ trần thế để đạo với đời trở nên hài hòa hơn. Người đã sống một đời nên Thánh nên khi ra đi cũng linh Thánh. Mấy ai sống được một cuộc đời như vậy. 

Người đã sống nên Thánh giữa đời

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc trao thanh kiếm hiệp sĩ cho Hiệp sĩ Đại thánh giá Lê Đức Thịnh. 

Tôi đã phải đợi rất lâu, tức là sau đúng 1 tuần tin Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc ra đi mới có thể liên hệ được với Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh - người công giáo đầu tiên của Châu Á được Giáo hoàng Benedict XVI phong tước phẩm - đồng ý trải lòng về những gì đã có giữa ông với người đã về với Chúa. 

Bởi có những điều không dễ để nói ra và cũng bởi không biết nói gì trước, không biết nói gì sau, không biết đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất vì kỷ niệm nào cũng đẹp đẽ, tươi sáng, như mới hôm qua.  

Đó là câu chuyện của 40 năm trước, kể từ ngày đầu tiên hai người gặp nhau ở Sài Gòn vào năm 1978 theo sự giới thiệu của Linh mục Đaminh Ngô Quang Tuyên, Chánh xứ Phú Xuân, chàng trai Lê Đức Thịnh mới 17 tuổi, trên chiếc xe vespa cũ, Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc khi đó còn là linh mục đã chở ông vi vu khắp chốn Sài Gòn. 

“Nhưng làm sao kể hết được kỷ niệm của 40 năm”, Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh buồn bã nói. Khi nghe tin dữ từ Vatican, gia đình ông đã bật khóc tiếc thương. Cả tuần nay ông thức trắng. Mặc cho cơn bạo bệnh vẫn đang hành hạ mỗi khi trái gió trở trời thì nỗi đau mất đi một vị Đức cha đáng kính - một người bạn lớn thân thương như cắt từng khúc ruột, đau hơn mọi nỗi đau mà ông đang phải trải qua. 

Người đã sống nên Thánh giữa đời

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc giữa đời thường.

Ông vội lần tìm trong hàng trăm bức ảnh, bức nào hai cha con cũng tươi cười khi ở bên nhau, lúc thì trên chiếc xe vespa cũ, khi ở Sài Gòn, Đà Lạt, lúc lại Mỹ Tho, có lúc ngồi uống nước bên một quán cóc ven đường và chỉ mới đây thôi, là bữa cơm của hai người khi cùng nhau xem trận chung kết bóng đá U23 Châu Á…

Hàng trăm bức ảnh chất chứa bao kỷ niệm. Mỗi kỷ niệm như một thước phim quay chậm, tất cả ào ạt chảy về trong nỗi nhớ, sự xót thương và cả những tiếng nấc nghẹn không kìm lại được nữa….

Nhưng có lẽ với ông, một trong những bức ảnh ghi dấu nhiều kỷ niệm nhất chính là lúc Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc - một trong ba giám mục làm chủ tế Thánh lễ- thay mặt Tòa thánh Vatican trao thanh kiếm Hiệp sĩ khi ông được Giáo hoàng Benedict XVI phong tước phẩm Hiệp sĩ Đại Thánh giá. 

Người đã sống nên Thánh giữa đời

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc - một trong ba giám mục làm chủ tế Thánh lễ- thay mặt Tòa thánh Vatican trao thanh kiếm Hiệp sĩ khi ông được Giáo hoàng Benedict XVI phong tước phẩm Hiệp sĩ Đại Thánh giá. 

Thanh kiếm của Hiệp sĩ thể hiện cho tinh thần bảo vệ chân lý của Giáo hội mà chân lý của Giáo hội chính là tình yêu thương của Chúa. Thanh kiếm đó hiện giờ được treo trang trọng trong một căn phòng của gia đình nhưng giờ đây mỗi lần ngắm nhìn thanh kiếm ấy, Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh lại càng thấm thía những thời khắc quan trọng của cuộc đời. 

Như là lúc chàng trai Lê Đức Thịnh chỉ mới 17 tuổi, háo hức ngồi sau xe của Đức cha Tổng Bùi Văn Đọc, đi ngao du, thăm thú mọi ngóc ngách Sài Gòn. Kể từ đó, bàn tay của vị Đức cha đáng kính đích thân lái xe đưa ông đi khắp nơi, trên mọi nẻo đường. Cũng từ đấy, con đường chân lý rộng mở. 

Người đã sống nên Thánh giữa đời

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc và Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh trong một lần đàm đạo.

Đó cũng là lúc đất nước mới giải phóng, sự nghi kị giữa đạo và đời rất lớn nhưng Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, dù còn vô vàn khó khăn, cho dù có những đơn độc nhưng vẫn luôn giữ cho mình sự hài hòa và luôn có một niềm tin vào ngày mai tốt đẹp hơn. 

Chính sự chân thành, mộc mạc, đơn sơ của Đức cha Tổng đã truyền cảm hứng cho con chiên đồng đạo như Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh trên đường hướng phụng sự Thiên Chúa, phụng sự dân tộc với những lý tưởng cao đẹp. Và sau mấy mươi năm, chính tay Đức cha Tổng Bùi Văn Đọc đã trao thanh kiếm Hiệp sĩ cho ông như một sự kỳ diệu của định mệnh. 

Người đã sống nên Thánh giữa đời

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc tới thăm gia đình Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh.

Kinh Thánh viết: ‘Sống ở trên đời, ai trong chúng ta cũng muốn yêu và được yêu, bởi tất cả chúng ta đã được yêu bằng một tình yêu cao cả’. Tình yêu cao cả đó Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh đã được chính Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc dành riêng cho mình trong suốt 40 năm qua. 

Ngần ấy năm tháng, dù ở bất cứ nơi nào, ở bất cứ vai trò nào thì trong tâm thức của ông, với tình yêu thương tất thảy Đức cha Tổng Bùi Văn Đọc luôn là người thao thức cho những khó khăn của người nghèo, khó khăn của đất nước và khó khăn của Giáo hội. 

Mặc dù thao thức với những khó khăn ấy nhưng Đức cha Tổng luôn là người gợi mở sự bình an cho tất cả mọi người, luôn tìm cách mang bình an bằng tình yêu thương của đức tin Công giáo. Qua tình yêu thương ấy, Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã hóa giải nhiều bất đồng ngay cả trong Giáo hội và ngoài xã hội. 

Trong sự tiếc thương một con người luôn không cho mình điều gì mà chỉ cho người khác, Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh khẳng định rằng, với sự uyên bác mẫn tiệp, tinh thần chủ đạo của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc là xây dựng một tình hiệp thông từ trong đạo ra xã hội cũng như các tôn giáo bạn. Đó là một tình hiệp thông nặng tính yêu thương. 

Chính vì vậy khi Đức cha Tổng ra đi, điều ngài để lại lớn nhất trong tất cả mọi người đó là tình yêu thương mà chúng ta cần phải có giữa con người với con người, giữa Giáo hội với xã hội, giữa tôn giáo này với tôn giáo khác. 

Người đã sống nên Thánh giữa đời

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc trước một buổi thánh lễ.

Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh chưa từng thấy Đức cha Tổng trách cứ một ai. Dù rằng người đó có sai phạm gì đi nữa thì vẫn bằng một tình yêu thương, sự chân tình, năng lượng hài hòa tự nhiên trong con người ngài lan tỏa, uốn nắn, hóa giải mọi điều. 

Bởi thế, tư tưởng của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc là tư tưởng của người mang Phúc Âm của Chúa vào nghĩa vụ trần thế tức là mang Phúc âm của Chúa bằng tình thương để cho đạo với đời trở nên hài hòa. Đó cũng chính là người luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của mình đối với sự chung của đất nước, dân tộc. Chính niềm vui của đời phục vụ đã làm vơi đi gánh nặng đời mục tử của ngài. 

Với thâm tình đã có với Đức cha Tổng trong bấy nhiêu năm, ông luôn thấu cảm một điều rằng, khát vọng lớn nhất của ngài suốt cuộc đời này là làm sao để người dân hiểu được Giáo hội của Chúa là giáo hội tốt, để từ đó việc loan báo Tin Mừng sẽ lan tỏa hơn. 

Cả một đời tận hiến cho Chúa và đã tận hiến đến giây phút cuối cùng bên bàn thờ Thập Giá, cho nên đời sống của Đức cha Tổng Bùi Văn Đọc là đời sống nên Thánh giữa đời, chính vì lẽ đó nên khi ngài ra đi cũng là sự ra đi rất linh Thánh khi mất ngay tại Đền thánh Phao lô, tại Rome, Italia. Phao lô cũng là tên Thánh của ngài. 

Người đã sống nên Thánh giữa đời

Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc trong một buổi thánh lễ.

Trong sự mất mát, Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh bảo rằng, nỗi đau của ông cũng như của đồng bào công giáo Việt Nam đã được an ủi rất nhiều bởi đời này, mấy ai được như Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, khi mất đi được cả Giáo triều làm thánh lễ tại Vatican. Đây có lẽ cũng là hồng ân mà Thiên Chúa trao ban cho một con người mà cả đời dâng hiến cho Chúa. 

Chuyến đi cuối cùng của Tổng giám mục Bùi Văn Đọc, từ Italia đến Việt Nam, trong tình yêu của Chúa, tình yêu của Giáo hội và đồng bào, 32 vị Giám mục các giáo phận trên đất nước Việt Nam sẽ cùng đưa thi hài của ngài trở về với đất mẹ vào tối ngày 15/3 tới đây. 

Đất mẹ giang rộng vòng tay đón người trở về. Nhưng nỗi âu lo đã thường trực ngay sau nỗi mất mát ấy với không chỉ Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh, rồi đây ai sẽ là người kế tục trách nhiệm này, ai sẽ lấp những khoảng trống của ngài để lại. Vai trò của các Giám mục, linh mục, của hiệp sĩ Lê Đức Thịnh và những người kế tiếp càng trở nên gian khó hơn.

Bởi Đức cha Tổng chính là người thấu hiểu hành trình mà họ đang đi, hiểu sứ mệnh mà họ đang thực hiện. 

Như lời bài hát Thánh ca “Phó thác” vẫn du dương đâu đây: Chúa ơi từ đây/ Con sẽ mến yêu cuộc sống này/ Mãi đến phút giây đời vĩnh viễn xa cách con/ Chúa ơi dạy con, được biết kính tin yêu Chúa luôn/ Và mến yêu tha nhân thật lòng, như Chúa thương con…    

Đức Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc sinh năm 1944 tại Đà Lạt, được thụ phong linh mục vào năm 1970. Ngài là Tổng giám mục Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh và nguyên là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (nhiệm kỳ 2013 - 2016). Ngài cũng là Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019. Qua đời ở tuổi 74, Tổng giám mục Bùi Văn Đọc có 48 năm là Linh mục và 19 năm là Giám mục. 

Hoàng Yến 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới