Làm sao để chốt được sổ khi doanh nghiệp nợ đóng BHXH?

Thứ bảy, 25/08/2018 09:00:22 | Tư vấn pháp luật
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam, nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên cả nước một cách đầy đủ và kịp thời về chính sách BHXH, BHYT. Xin giới thiệu một số nội dung được nhiều người quan tâm.

Làm sao để chốt được sổ  khi doanh nghiệp nợ đóng BHXH?

Tình trạng nợ BHXH vẫn gia tăng khiến hàng chục nghìn người lao động không chốt được sổ BHXH.

Đóng BHYT tự nguyện có được KCB theo nguyện vọng?

Gửi đến buổi giao lưu trực tuyến, độc giả tên L.T. hỏi: Hiện T. nghỉ làm nên đang dừng đóng bảo hiểm, nhưng vẫn muốn tham gia BHYT tự nguyện. Trước đó khi đi làm ở công ty, T. có thẻ BHYT KCB tuyến ban đầu tại Bệnh viện 198. Nay tham gia BHYT tự nguyện, T. vẫn có nguyện vọng được KCB ban đầu ở Bệnh viện 198. 

Đại diện BHXH Việt Nam trả lời: 

Khi tham gia BHYT, bạn được quyền đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến xã hoặc tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

Trường hợp người tham gia BHYT có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn, nhưng không có cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện hoặc cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương trên địa bàn đáp ứng được nhu cầu đăng ký KCB ban đầu của người tham gia BHYT, sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc BHXH tỉnh thì được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương đó.
   
Đóng thêm BHXH tự nguyện trong bao nhiêu năm để hưởng lương hưu?

“Tôi là một viên chức Nhà nước và đóng BHXH từ tháng 1/2004. Đến hết tháng 9/2018 tôi đến tuổi nghỉ hưu (60 tuổi - tôi sinh ngày 4/9/1958). Tôi đóng BHXH được 14 năm 9 tháng. Vậy đến tháng 9/2018 tôi chưa đủ 20 năm tham gia BHXH để nghỉ hưu (tôi còn thiếu 5 năm 3 tháng, tương đương 63 tháng). Hiện tôi đang hưởng mức lương với hệ số 3,86 và phụ cấp 0,3. Như vậy trong tháng 9/2018, tôi sẽ phải đóng BHXH tự nguyện với tổng số tiền ra sao để tháng 10/2018 tôi nhận được lương hưu?

Đại diện BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2, Điều 87, Luật BHXH năm 2014, Khoản 1 Điều 9, Điều 10, Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ thì người lao động được đóng 1 lần cho những năm còn thiếu đối với thời gian tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Ông có thể lựa chọn mức thu nhập làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng) cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Tỷ lệ đóng bằng 22% mức thu nhập làm căn cứ đóng.

Mức đóng 1 lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Để tính cụ thể số tiền phải đóng một lần để hưởng lương hưu vào tháng 10/2018, xin mời ông liên hệ với cơ quan BHXH nơi ông cư trú hoặc làm việc để được hướng dẫn cụ thể.
  
Làm sao để chốt được sổ BHXH khi doanh nghiệp nợ tiền BHXH?

“Tôi tham gia BHXH ở công ty cổ phần từ năm 2012 đến tháng 5/2018 thì tôi nghỉ việc. ​Lương hàng tháng đã trích để đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Nhưng đến tại thời điểm này, công ty vẫn còn nợ tiền bảo hiểm nên không chốt được sổ cho người lao động. Dẫn đến việc tôi nghỉ việc cũng không đi làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp được. Nếu giờ tôi đi làm chỗ mới làm sao tôi có thể chốt được sổ BHXH?” 

Đại diện BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm 3.2, Khoản 3, Điều 46 Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: “Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,  nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH”.

Vì vậy, bạn liên hệ và đề nghị công ty cũ làm thủ tục nộp cơ quan BHXH nơi đang tham gia để xác nhận sổ BHXH đến thời điểm công ty đã đóng BHXH. Sau đó, đơn vị mới tiếp tục làm thủ tục xác nhận tổng thời gian đã đóng trên sổ BHXH cho bạn khi nghỉ việc

K.Lê (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới