Tư vấn của luật sư góp phần giảm khiến kiện đông người tại Trụ sở tiếp công dân TW

Thứ hai, 14/05/2018 11:51:00 | Tư vấn
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương cho rằng, sự tham gia tư vấn pháp lý của luật sư trong thời gian đã hoạt động tích cực, làm cho tình trạng khiếu kiện đông người tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương giảm thiểu một cách đáng kể.

Tư vấn của luật sư góp phần giảm khiến kiện đông người tại Trụ sở tiếp công dân TW

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại hội nghị.

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư Pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm với các luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý cho công dân tại Trụ sở tiếp dân Trung ương. 

Tham dự hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương; ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng 171 luật sư tham gia trợ giúp pháp lý đến từ 7 đoàn luật sư trên cả nước.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01 ngày 11/11/2014 giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam về giám sát nâng cao hiệu quả giải quyết, khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; theo đề nghị của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phối hợp với Thanh tra Chính phủ tổ chức triển khai công tác luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

Với tư cách thành viên của MTTQ Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam với đội ngũ luật sư đông về số lượng, chắc về luật pháp, giàu kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực, với nghĩa vụ, tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết. 

Trong 3 năm qua, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phối hợp với Thanh tra Chính phủ thực hiện 727 lượt luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho 3.837 lượt công dân tại trụ sở tiếp công dân Trung ương ở cả 2 địa điểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng trong năm 2017 có 166 lượt luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí cho 1.500 lượt công dân. 

Theo ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trong năm 2017, với 1.500 lượt công dân đến tư vấn ở nhiều lĩnh vực khác nhau như thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường tái định cư, chính sách đãi ngộ với người có công và nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có khoảng hơn 70% vụ việc liên quan tới các quan hệ pháp luật đất đai. 

Đa số người dân sau khi được trợ giúp pháp lý đều cám ơn sự giúp đỡ của luật sư, một số người dân đã hiểu quyền, nghĩa vụ của họ và không tiếp tục khiếu kiện. 

“Nhiều luật sư khi tham gia trợ giúp pháp lý đã phát hiện có trường hợp giải quyết của các cơ quan Nhà nước chưa phù hợp với pháp luật, luật sư đã tư vấn, trợ giúp pháp lý để họ có thể thực hiện các quyền của mình theo quy định pháp luật, tránh việc kích động và hiểu nhầm lẫn nhau. Thông qua việc này, luật sư cũng có thể kiến nghị với cơ quan Nhà nước nên nghiên cứu, giải quyết triệt để vụ việc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân”, ông Thịnh nói.

Trao đổi kinh nghiệm tiếp công dân, tư vấn pháp lý cho công dân tại trụ sở tiếp công dân Trung ương, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương cho rằng, sự tham gia tư vấn pháp lý của luật sư trong thời gian đã hoạt động tích cực, làm cho tình trạng khiếu kiện đông người giảm thiểu một cách đáng kể. Một số công dân muốn tiếp tục khiếu nại hoặc khiếu nại ở những nội dung khác đã có sự cân nhắc. Việc này có ý nghĩa nhân văn cao hơn rất nhiều so với việc tư vấn miễn phí tại các văn phòng của các luật sư. 

Vẫn theo ông Điệp, trước mỗi kỳ Quốc hội, Trụ sở tiếp dân Trung ương lại đông hơn rất nhiều, chính vì vậy sự tham gia trợ giúp pháp lý của các luật sư sẽ làm cho bà con ấm lòng hơn. “Người dân không biết kêu ở đâu thì họ mới tìm đến Trụ sở tiếp dân Trung ương”. 

Các luật sư khi tham gia việc này đều có những trải nghiệm trong quá trình tư vấn cho người dân cho nên nhiều luật sư đăng ký tham gia nhiều lần. Do đó, năm 2017 tất các tiêu chí về số đoàn đông người, số đơn thư, số vụ việc đều giảm so với năm 2016. 

Tuy nhiên, ông Điệp cũng lưu ý các luật sư khi tham gia trợ giúp pháp lý cần tư vấn cho người dân thấu đáo, phân tích cho người dân các Thông tư, Nghị định, căn cứ pháp lý liên quan đến những vụ việc người dân khiếu kiện để từ đó người dân hiểu mức độ vụ việc và chọn phương án khiếu kiện cho phù hợp. 

Tại hội nghị, nhiều luật sư cũng chia sẻ kinh nghiệm tư vấn pháp lý thông qua các vụ việc cụ thể nhằm tháo gỡ một phần khó khăn cho luật sư trực tiếp tham gia tư vấn pháp lý cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân tới tư vấn. 

Tư vấn của luật sư góp phần giảm khiến kiện đông người tại Trụ sở tiếp công dân TW

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, với vai trò thực thi nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, thời gian qua, MTTQ Việt Nam đã triển khai hiệu quả các chương trình giám sát, phản biện xã hội. Cùng với đó, việc thực hiện Chương trình phối hợp số 01 cũng góp phần hoàn thiện mục tiêu an dân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho rằng, luật sư tham gia tại Trụ sở tiếp dân Trung ương là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị - pháp lý với tư cách là thành viên của MTTQ Việt Nam. Thực hiện công tác này, luật sư vừa thực hiện tư vấn pháp luật, giải thích, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công dân nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, đồng thời cũng giúp công dân thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định, bảo vệ tính nghiêm minh của luật pháp. 

Trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý tại các Trụ sở tiếp dân Trung ương, đội ngũ luật sư đã thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy chế và các quy định tại Trụ sở tiếp dân Trung ương cũng như những quy định của pháp luật đối với luật sư và hành nghề luật sư.

“Khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua đã được quan tâm giải quyết, đặc biệt với sự tham gia hỗ trợ pháp lý của các luật sư, người dân khiếu kiện đã có điều kiện được tiếp cận tư vấn pháp luật của luật sư, một số người dân tự nguyện về địa phương không tiếp tục khiếu kiện ở Trụ sở tiếp dân Trung ương nữa”, ông Thực nói.

Để hoạt động hỗ trợ pháp lý tiếp tục được phát huy, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Liên đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố cùng phối hợp với MTTQ các cấp trong việc tham gia hỗ trợ pháp lý cho người dân, từ đó đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người dân và phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo ở từng cấp được phát huy hiệu quả.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Tư vấn của luật sư góp phần giảm khiến kiện đông người tại Trụ sở tiếp công dân TW

Tư vấn của luật sư góp phần giảm khiến kiện đông người tại Trụ sở tiếp công dân TW

Tư vấn của luật sư góp phần giảm khiến kiện đông người tại Trụ sở tiếp công dân TW

Tư vấn của luật sư góp phần giảm khiến kiện đông người tại Trụ sở tiếp công dân TW

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị.

Tuệ Phương
Ảnh: Quang Vinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới