8 tác phẩm được trao giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII

Thứ tư, 13/06/2018 08:00:30 | Văn hóa
Ngày 12/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia đã tổ chức họp báo thông tin về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII – năm 2017.

Theo đó, Giải Báo chí quốc gia năm nay có 118 đơn vị cấp Hội và 37 cá nhân tham gia dự 11 loại giải theo quy định với số lượng 1.734 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải. Trong đó có 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố; 55 Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc; 37 cá nhân gửi ảnh báo chí và 198 cộng tác viên. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố đều gửi tác phẩm tham dự. Đây cũng là năm có số lượng tác phẩm dự cao nhất từ trước đến nay (năm 2015 là 1.600 tác phẩm, năm 2016 là 1.550 tác phẩm). 

Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm giải, làm việc với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiêum cao, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng Chung khảo danh sách các tác phẩm tiêu biểu thuộc 11 loại giải. 

Theo đó, 145 tác phẩm được xét chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh đúng tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết. Trong đó, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2017 với 41 thành viên đã chọn trao giải chính thức cho các tác giả, nhóm tác giả gồm 8 Giải A, 25 Giải B, 43 C và 29 Giải Khuyến khích. 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII năm 2017 là sự kiện lớn của giới báo chí Việt Nam, nhằm tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, nội dung và hình thức thể hiện”. 

Cũng theo nhà báo Hồ Quang Lợi, các tác phẩm dự Giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, phản ảnh khách quan, toàn điện tình hình đất nước, những nỗ lực của hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ. Ngày càng có nhiều cấp Hội có tác phẩm dự giải chất lượng tốt, có sức ảnh hướng xã hội, hình thức thể hiện có tính chuyên nghiệp cao, bài bản (nhất là tác phẩm truyền hình, báo in), khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp.

Lễ trao Giải được tổ chức tại Hà Nội vào 20h ngày 21/6, nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và phát sóng trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới