Âm vang đất Việt

Thứ năm, 19/04/2018 23:09:00 | Văn hóa
Tối ngày 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL phối hợp với các Ban, Bộ, ngành liên quan và các địa phương tổ chức Đêm hội văn hóa dân tộc trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Âm vang đất Việt

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành, của đồng bào các dân tộc trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển văn hoá các dân tộc. Ảnh: Quỳnh Lê.

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, cùng lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh đối với mỗi quốc gia, trong đó có văn hóa dân tộc, có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những yếu tố then chốt, quyết định tới sự phát triển đi lên của đất nước. Đối vối Việt Nam, 54 dân tộc anh em với giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình chính là yếu tố cội nguồn sản sinh nuôi dưỡng bản sắc văn hóa Việt Nam, là biểu hiện cho sức mạnh, sức sống trường tồn của dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước, ngày hội năm nay càng có ý nghĩa hơn đó là kỷ niệm tròn 10 năm. Nơi đây kể từ khi ra đời, Làng văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam không ngừng phát triển, đã và đang trở thành “Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em”.

Hàng nghìn lượt đồng bào đại diện cộng đồng các dân tộc đã luân phiên tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, góp phần giới thiệu, tôn vinh những nét đặc sắc văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Âm vang đất Việt

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc.

Bên cạnh đó, chúng ta rất vui mừng trong 10 năm qua, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc cả trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần tác động, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, bên cạnh sự chăm lo của Nhà nước đến các vùng dân tộc và miền núi, trước hết tập trung vào phát triển giao thông, cơ sở hạ tầng, xóa đói, giảm nghèo, đồng thời, giáo dục, phát huy tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Ngày hôm nay, chúng ta cùng chứng kiến sự hội tụ, giao lưu văn hóa đặc sắc, đại diện cho 54 dân tộc từ mọi miền Tổ quốc về đây. Đây không chỉ đơn thuần là ngày hội văn hóa mà còn thấm đượm tinh thần đoàn kết, ý chí, khát vọng vươn lên nhằm không ngừng vun đắp, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, là nền tảng tinh thần của xã hội, trở thành sức mạnh…

Âm vang đất Việt

Tiết mục "Hào khí Đại Việt" do NSƯT Quốc Hùng, NSƯT Văn Ngư, Quang Huy, Khắc Huấn, Xuân Chung cùng Nhóm Thăng Long biểu diễn đã mở đầu cho Lễ khai mạc.

Có mặt tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định trong 10 năm qua, trên khắp mọi miền Tổ quốc, đồng bào các dân tộc, các địa phương từ miền núi đến đồng bằng, từ biên giới tới hải đảo đã thiết thực tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng từng bước đưa các hoạt động kỷ niệm ngày 19-4 hằng năm trở thành nề nếp.

Đây thực sự là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội sâu sắc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc, tăng cường giao lưu, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em.

Âm vang đất Việt

Tiết mục “Phách nhịp vùng cao” thể hiện nét văn hóa độc đáo của một số dân tộc tiêu biểu cho vùng núi phía Bắc Việt Nam: Dân tộc Thái, H’mông, Dao. Lô Lô, Tày, Khơ mú…

“Trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương để Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam thực sự là ngày hội văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa các dân tộc, củng cố thêm lòng tin yêu đối với Đảng và Nhà nước".

Tại lễ khai mạc, các tiết mục được trình diễn trong đêm hội được xây dựng theo thể Liên hoàn, Phức điệu, dưới các hình thức Ca, diễn xướng, múa, nhạc kết hợp nghệ thuật sắp đặt, sân khấu phức hợp dưới sự biểu diễn của những nghệ sĩ nổi tiếng, các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và nghệ nhân trong cả nước.

Lê Quỳnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới